“Chuyện ấy” và vô sinh

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng nhiều cặp vợ chồng đang đối phó với vô sinh và họ thường tránh nói về vấn đề tình dục.

Họ có thể nói thời gian quan hệ tình dục, về việc sắp xếp cuộc sống để phù hợp lịch hẹn với bác sĩ và canh cả thời điểm rụng trứng. Họ luôn bị áp lực và ám ảnh về việc vô sinh. Sẽ rất đau đớn và sự hiểu lầm có thể dẫn tới hậu quả là cả hai đều không cảm xúc và hứng thú tình dục nữa.

Mặc dù nghe thì có vẻ đáng xấu hổ, nhưng sự vô sinh lại mang tới cơ hội vàng để quan hệ tình dục tốt hơn. Nếu bạn trong tình huống này, bạn sẽ làm thế nào để nói chuyện về sex và vô sinh với đối tác của mình?

Việc nói chuyện về tình dục và vô sinh nên diễn ra chầm chậm, từ từ. Hãy kiên trì và có thể cần phải nói chuyện rất nhiều.

Hãy bắt đầu với một cảm giác thiện chí

Việc vô sinh có thể ảnh hưởng tới chuyện tình dục của cả hai bạn khác nhau, nhưng khi nó xảy ra thì dường như cả hai bạn đều tổn thương và đau đớn. Thường khi phải nói chuyện với đối tác của mình về nỗi đau thì chúng ta luôn có cảm giác mình chính là người gây ra nỗi đau đó.

Đưa sự thiện chí vào cuộc hội thoại về vô sinh và quan hệ tình dục – nghĩa là bạn tự nhắc nhở mình rằng bạn nói chuyện này ra không phải để làm tổn thương nhau, và mục đích là mang tới niềm vui và hạnh phúc cho cả hai người.

Hãy dành thời gian cho chính mình

Nếu quá vội vàng để liên tục nói về vô sinh và tình dục thì có thể nhanh chóng khiến bạn suy sụp và làm rối tung mọi thứ. Khi đó thì hại sẽ nhiều hơn là lợi, bạn luôn cảm thấy bối rối và khó chịu thay vì giúp đỡ nhau bộc lộ cảm xúc và nhu cầu.

Điều này có thể xảy ra vì vô sinh không chỉ ảnh hưởng tới đời sống tình dục hiện tại của bạn mà nó còn gắn liền với cách suy nghĩ về nam tính/ nữ tính, về các kinh nghiệm quá khứ về tình dục và nhiều điều khác nữa.

Trước khi bước vào một cuộc đối thoại, hãy dành thời gian cho bản thân mình để suy nghĩ về những gì bạn thật sự muốn vợ/ chồng mình hiểu.

Bởi vì, đôi khi bạn không biết cách nói ra những cảm xúc và mong muốn sẽ khiến người nghe hiểu lầm và tổn thương, nhất là trong trường hợp này.

Hãy phá vỡ các vấn đề

Chính là cách mà bạn nên tách vấn đề lớn nhất ra để suy nghĩ và giải quyết. Bạn cần phải nghĩ về đời sống tình dục của mình trong quá khứ, để tìm ra nguyên nhân chính gây vô sinh ảnh hưởng thế nào tới đời sống tình dục của bạn, từ đó tìm ra ranh giới của vấn đề.

Vấn đề của chàng

Vô sinh và các vấn đề liên quan đến tình dục trực tiếp liên quan tới khuôn mẫu giới tính. Chẳng hạn như suy nghĩ rằng đàn ông có thể sex vào bất kỳ lúc nào, với bất kỳ ai, còn phụ nữ thì chỉ quan hệ tình dục khi họ có tình cảm hoặc muốn sinh con.

Khi cảm thấy dễ bị tổn thương, chúng ta dễ dàng để mình rơi vào khuôn mẫu đó mà quên rằng đối tác không chắc đã là như thế.

Khi bạn gắn kết mình với ai đó, điều đó có nghĩa là bạn cần học cách hiểu họ như là chính họ chứ không phải giống như bất kỳ một khuôn mẫu nào cả, cũng không phải là một người giống như bạn mong đợi. Điều này có nghĩa là bạn cần phải biết lắng nghe và thấu hiểu đối tác của mình.

Khi bạn đời cảm thấy họ có tội hay họ giận dữ hoặc bối rối về chuyện tình dục, bởi nguyên nhân vô sinh là từ phía họ, thì việc bạn càng cố gắng kéo họ ra khỏi cảm xúc đó sẽ khiến họ cảm thấy bị tổn thương.

Nói về sex nghĩa là cùng chia sẻ

Có những cặp vợ chồng sống với nhau cả đời mà chưa từng nói chuyện cởi mở với nhau về sex. Và khi phải đối phó với vấn đề vô sinh, thì có lẽ họ có cơ hội nhiều hơn để trò chuyện với nhau và đem lại lợi ích cho cả đời sống tình dục hiện tại và tương lai.

Hãy cùng trò chuyện và chia sẻ với chàng về những ham muốn và cho chàng biết quan hệ tình dục có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

Hãy thay đổi cảm xúc

Khi phải đối mặt với vấn đề vô sinh thì đừng kỳ vọng rằng cả bạn và đối tác đều có cùng một cảm xúc hay tâm trạng. Và cũng không thực tế khi mong muốn rằng các bạn cùng giống nhau tại cùng một thời điểm.

Hãy để cho nhau được nghĩ và cảm nhận những gì sẽ đến. Đừng ném quá khứ vào mặt bạn đời nếu họ có vẻ mâu thuẫn với những gì đang nói với bạn hôm nay. Hãy giữ nhau đủ mạnh để luôn cảm thấy cần có nhau.

Đừng tỏ ra thương hại

Khi bạn đời cảm thấy họ có tội hay họ giận dữ hoặc bối rối về chuyện tình dục, bởi nguyên nhân vô sinh là từ phía họ, thì việc bạn càng cố gắng kéo họ ra khỏi cảm xúc đó sẽ khiến họ cảm thấy bị tổn thương.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải đồng ý với họ, nhưng cần kiên nhẫn và bao dung hơn với họ trong thời điểm này. Lựa chọn thời điểm thích hợp để trò chuyện và tâm sự, họ sẽ bình tĩnh và lắng nghe bạn hơn, sẽ cảm thấy biết ơn vì sự bao dung và độ lượng, sự cảm thông và chia sẻ của bạn.

Tách biệt cảm xúc từ những “sự thật”

Một cách chúng ta cố gắng thuyết phục chàng không cảm thấy xấu hổ là tranh luận về các “sự thật” của các chuyên gia. Tất cả các biệt ngữ vô sinh có thể thấm vào cuộc hội thoại của bạn và bạn đời về vấn đề tình dục.

Hãy nhớ bất kể những gì bác sĩ, mẹ bạn hay những câu chuyện tâm linh nói về vấn đề vô sinh chỉ là lý thuyết, cho dù đó là “sự thật” nhưng điều quan trọng chính là cảm xúc riêng của bạn. Và sự tiếp nhận thông tin bên ngoài chỉ là cách bạn tham khảo cho phù hợp với chính bạn mà thôi.

Gắn bó với nhau trong lúc tồi tệ

Vấn đề phát sinh xung quanh quan hệ tình dục và vô sinh có thể đẩy các cặp vợ chồng ngày càng xa nhau nếu họ không có sự cảm thông, chia sẻ và hỗ trợ. Đôi khi các bạn quên mất là đang ở bên nhau và gắn bó với nhau.

Vì thế, ngoài việc dành thời gian để nói chuyện, hãy nhớ cùng nhau làm những việc để vun đắp tình cảm và nuôi dưỡng mối quan hệ đó. Ở bên nhau khi khó khăn nhất, khi tồi tệ nhất là cách thử thách tình cảm của các bạn rõ nhất.

Theo xinhxinh

Từ khóa: