Vì sao béo phì gây vô sinh?

Không chỉ tăng nguy cơ mắc tiểu đường týp 2, rối loạn tim mạch, viêm khớp và một số loại ung thư, bệnh béo phì còn liên quan trực tiếp tới tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ.

Rối loạn chức năng buồng trứng và béo phì

Việc phá vỡ sự cân bằng hormon của cơ thể khiến béo phì trở thành một yếu tố nguy hiểm gây vô sinh ở cả nam và nữ. Theo tiến sĩ Abhay Agrawal ở Viện Tim châu Á thì việc suy giảm chức năng buồng trứng là yếu tố chính dẫn tới vô sinh ở phụ nữ béo phì. Sự bất thường trong nồng độ các hormon như là androgen, estrogen và progesteron có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nồng độ lý tưởng của các loại hormon này là thực sự rất cần thiết cho việc thụ thai và mang thai. Sự tích tụ chất béo ở buồng trứng cũng làm đảo lộn sự phát triển của bào thai và dẫn tới sảy thai.


Hội chứng buồng trứng đa nang và béo phì

Tiến sĩ Manish Motwani ở Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Asath cho biết: “Một nguyên nhân chính dẫn tới vô sinh và giảm khả năng sinh sản ở nữ giới là hội chứng buồng trứng đa nang. Hội chứng xảy ra khi một số lượng lớn các nang nhỏ xuất hiện ở buồng trứng do sự mất cân bằng hormon gây ra”.

Sự đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng ở nữ giới là kết quả của việc tăng cân không lành mạnh và có thể có tác động tiêu cực tới hệ sinh sản, dẫn tới những khó khăn trong việc thụ thai. Vì thế những thay đổi về lối sống như thói quen ăn uống điều độ, tăng mức độ hoạt động thể chất hàng ngày và luyện tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Trong khi các biện pháp can thiệp giảm cân này có tác dụng tốt cho những người béo phì và thừa cân thì béo bệnh (những người có chỉ số khối cơ thể > 37,5kg/m2) lại rất khó để giảm cân chỉ bằng chế độ ăn và luyện tập. Béo bệnh gây ra những thay đổi lâu dài trong hệ chuyển hóa do đó béo bệnh được xem là một rối loạn y học cần phải điều trị lâm sàng bằng phẫu thuật giảm cân. Phẫu thuật giảm cân được công nhận là giải pháp hiệu quả nhất để đạt được sự giảm cân bền vững với những bệnh nhân béo bệnh.

Rối loạn cương dương, sản sinh ít tinh trùng và béo phì


Các trường hợp béo phì liên quan tới vô sinh ở phụ nữ đã được ghi lại khá đầy đủ. Tuy nhiên, có một phát hiện gây ngạc nhiên là có mối liên quan rõ rệt giữa tăng cân với sản sinh ít tinh trùng và rối loạn cương dương ở nam giới. Tiến sĩ Agrawal cho biết: “Béo phì có liên quan mật thiết với vô sinh ở nam giới. Các tế bào chất béo sản sinh estrogen và nam giới càng có nhiều tế bào chất béo thì càng tăng số lần tuần hoàn estrogen trong cơ thể so với những người có cân nặng bình thường. Mà nguyên nhân hay gặp nhất gây vô sinh ở nam giới là sự sản sinh tinh trùng không bình thường.

Béo phì là nguyên nhân cốt lõi gây ra một số bệnh y khoa. Do đó, điều trị béo phì liên quan tới vô sinh ở cả nam giới và nữ giới cần phải bao gồm các hướng tiếp cận tập trung điều trị béo phì. Trong khi các yếu tố di truyền dẫn tới béo phì thường vượt ra ngoài tầm kiểm soát của một người thì những thay đổi về lối sống có thể giữ một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và cải thiện chất lượng sống của người đó.

Theo TPO

Từ khóa: