Dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt và những điều cần phải biết

Việc tự ý hoặc lạm dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt có thể dẫn đến những biến chứng không tốt đối với sức khỏe của người phụ nữ.

Chào bác sĩ. Em và bạn trai có “quan hệ” không bảo vệ, sau vài ngày thì em đến ngày có nguyệt san. Sau khi hết kinh vài ngày em lại thấy có kinh trở lại. Xin hỏi bác sĩ như vậy thì em có thể có thai hay không? Và nếu em muốn bỏ thai thì em có thể uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để bỏ không? Thuốc điều hòa kinh nguyệt dùng để phá thai có an toàn không, có gây ra tác dụng phụ nào không, em có thể dùng mà không cần đến bệnh viện hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (L. Thanh)

Trả lời:

Bạn L. Thanh thân mến!

Qua mô tả của bạn thì nhiều khả năng bạn không có thai. Nếu bạn khẳng định đã có chu kì kinh nguyệt sau khi “quan hệ” vài ngày thì bạn sẽ không thể có thai. Trong nhiều trường hợp, khi mới có thai, người phụ nữ cũng có thể thấy có một chút máu xuất hiện nhưng lượng máu này thường rất ít và có màu hồng nhạt chứ không phải ra nhiều như chu kì kinh nguyệt hàng tháng.

Bên cạnh đó, một điều cực kì quan trọng mà bạn cần biết ở đây là không được tự ý dùng thuốc bỏ thai hay điều hòa kinh nguyệt. Trong bất kì trường hợp nào, việc dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt đều cần được dùng dưới sự chỉ đạo, kiểm soát của bác sĩ.

dung-thuoc-dieu-hoa-kinh-nguyet-va-nhung-dieu-can-phai-biet

Việc tự ý hoặc lạm dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt có thể dẫn đến những biến chứng không tốt đối với sức khỏe của người phụ nữ.

Ảnh minh họa

Thuốc điều hòa kinh nguyệt là một trong những phương pháp phá thai sớm được thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên việc tự ý hoặc lạm dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt có thể dẫn đến những biến chứng không tốt đối với sức khỏe của người phụ nữ. Nếu không thực hiện đúng chỉ dẫn hoặc lạm dụng dẫn đến nhờn thuốc có thể gây ra những biến chứng, tác dụng phụ như dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Trong một số trường hợp, dùng thuốc không đúng có thể gây ra rối loạn di chuyển của trứng có thể gây ra thai ngoài tử cung thì nguy hiểm còn có thể tăng lên gấp bội.

Những trường hợp chị em tự ý mua thuốc sẽ dễ mua nhầm thuốc hỏng hoặc dùng không đúng cách, việc phá thai không thành công. Nhiều người không tiến hành nạo buồng tử cung để lấy thai ra nên thai vẫn phát triển trong bụng người mẹ và mang trong mình những khuyết tật, dị dạng.

Sử dụng các loại thuốc phá thai (đặc biệt là khi không được kiểm tra, xét nghiệm kỹ càng) có thể gây ra các dị ứng bất thường đối với những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Ngoài ra thuốc phá thai còn có nguy cơ dẫn đến các tác dụng phụ như đau bụng kéo dài, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, băng huyết, rong huyết…

Hút điều hòa kinh nguyệt cần thực hiện tốt chỉ định và chế độ vô khuẩn để phòng tránh việc nhiễm khuẩn niêm mạc tử cung, viêm phần phụ, viêm dính buồng tử cung, thai ngoài tử cung,vô sinh. Vì vậy, phương pháp này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ, chị em tuyệt đối không nên tự thực hiện.

Bạn nên tới cơ sở y tế chuyên sản khoa để được các bác sĩ khám xem có thai hay không. Trong trường hợp có thai, bạn nên tham khảo tư vấn trực tiếp ý kiến của bác sĩ khám cho bạn để biết điều gì tốt và phù hợp với sức khỏe của bạn nhất.

Chúc bạn khỏe!

Theo BS. Hoa Hồng/MASK online