Tử cung một sừng – nguyên nhân gây vô sinh hiếm gặp ở chị em

Tử cung một sừng có kích cỡ bằng một nửa so với bình thường, chỉ có 1 buồng trứng và 1 tai vòi (ống dẫn trứng), còn một ống còn lại không phát triển.

Thưa bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, kết hôn từ năm 24 tuổi. Sau hơn 1 năm để tự nhiên mà vẫn chưa có em bé, vợ chồng em đã đi khám thì bác sĩ kết luận chồng em bình thường, còn em bị “tử cung một sừng”. Bác sĩ khám cho em nói rằng, em không thể có thai theo cách tự nhiên, muốn có con phải làm thụ tinh ống nghiệm.

Bác sĩ cho em hỏi, em bị tử cung một sừng là bị làm sao và nếu thụ tinh ống nghiệm thì tỉ lệ đậu thai của em có cao không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (P. Hoa)

Trả lời:

Bạn P. Hoa thân mến!

Không biết bạn đã được bác sĩ tiến hành kiểm tra bằng phương pháp nào nhưng qua mô tả của bạn thì có thể thấy bạn đang ở tình trạng hiếm muộn do bị dị dạng tử cung – tử cung một sừng.

Tử cung (hay dạ con) có cấu tạo giống hình quả lê, là bộ phận quan trọng của phụ nữ và nằm khuất trong vùng xương chậu. Tử cung lớn dần lên và thay đổi về độ lớn cũng như hình dáng và kích thước theo sự phát triển của phụ nữ. Thấp phía dưới tử cung, hướng xuống âm đạo là cổ tử cung. Còn phần trên tử cung là nơi trứng thụ tinh phát triển thành em bé.

tu-cung-mot-sung1

Tử cung một sừng có kích cỡ bằng một nửa so với bình thường, chỉ có 1 buồng trứng và 1 tai vòi (ống dẫn trứng), còn một ống còn lại không phát triển. Ảnh minh họa

Nếu có tử cung loại này, phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng nhưng chỉ có một được nối với tử cung. Chị em vẫn có thể dính bầu và sinh đẻ bình thường nếu tử cung “một sừng” phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nguy cơ sẩy thai rất cao. Mặt khác khi có thai khả năng sinh non và ngôi bất thường cao hơn. Ngoài dị dạng tử cung, một buồng trứng và một tai vòi cũng làm giảm khả năng thụ thai của bạn gần 50%. Nếu tử cung một sừng phát triển không tốt thì người phụ nữ khó có thể thụ thai.

Trong trường hợp của bạn, bạn nên tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa để được thăm khám cẩn thận. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn giúp bạn cách xử trí thích hợp nhất, nếu nhất thiết phải tiến hành thụ tinh ống nghiệm, bạn cũng sẽ được tư vấn nhiệt tình về thời điểm nên làm và những lưu ý cần biết.

Ngoài ra, một điều quan trọng khác mà bạn cần nhớ là không nên lo lắng quá để dẫn đến stress. Hãy giữ cho tinh thần thoải mái để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo: AFamily