Nguyên nhân không ngờ gây bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa không chỉ bắt nguồn từ những thói quen tình dục kém lành mạnh, hay việc lười vệ sinh vùng kín mà còn có rất nhiều nguyên nhân không ngờ khác có thể chị em chưa biết.

Quan hệ tình dục

Nữ giới dù đã có quan hệ tình dục hay chưa đều có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, phụ nữ đã từng quan hệ tình dục là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh này. Không chỉ quan hệ tình dục thiếu lành mạnh như quan hệ với nhiều người, quan hệ thô bạo…mới dẫn đến bệnh, mà kể cả những người sinh hoạt tình dục bình thường cũng có thể mắc các bệnh như viêm nhiễm phụ khoa do không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách trước và sau quan hệ tình dục..vv

Bệnh phụ khoa là nỗi lo lắng “thầm kín” của nhiều chị em

Bệnh phụ khoa là nỗi lo lắng “thầm kín” của nhiều chị em

Vệ sinh không đúng cách

Vệ sinh phụ khoa quá nhiều hoặc quá ít đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều chị em vì quá sạch, thụt rửa âm đạo quá sâu, kết hợp với sự lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ quá nhiều trong ngày (nhiều hơn 1 lần trong ngày) sẽ phá vỡ môi trường axit ngăn không cho vi khuẩn phát triển của âm đạo và trở thành nguyên nhân cho vi khuẩn, nấm phát triển. Nhiều nghiên cứu cho rằng những người vệ sinh vùng kín bằng nước sạch 2 lần/ngày sẽ tránh nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

Nạo phá thai

Dụng cụ tránh thai, nạo hút thai, …các thủ thuật phụ khoa trên rất dễ gây tổn thương vùng kín và gây bệnh.

Khí hậu nóng ẩm

Khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập và phát triển, đây cũng là lý do khiến hơn 90 % phụ nữ đều mắc bệnh phụ khoa ít nhất một lần trong đời. Vì vậy, chị em cần tránh mặc quần lót quá chật, quần lót ẩm chưa khô, quần lót bằng chất liệu nilon.

Biến đổi trong cơ thể

Các yếu tố về cơ địa như sự mất cân bằng nội tiết do căng thẳng, stress, môi trường thay đổi đột ngột, mang thai …cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh phụ khoa.

nguyen-nhan-khong-ngo-gay-benh-phu-khoa

Những biến đổi của cơ thể như mất cân bằng nội tiết, stress, mang thai …cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa không chỉ gây cảm giác khó chịu cho người bệnh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục và có thể để lại những hậu quả nguy hiểm gây tắc vòi trứng, vô sinh nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm. Thậm chí, một số loại bệnh phụ khoa như nhiễm HPV còn có thể gây bệnh ác tính như ung thư cổ tử cung.

Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu dưới đây chị em cần đi khám ngay:

– Khí hư bất thường như ra nhiều, có màu trắng, xanh, vàng hoặc mùi hôi, lẫn máu… có thể đi kèm với ngứa. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn, nấm, khuẩn lậu, trùng roi…vv.

– Đau bụng bất thường trong chu kì kinh nguyệt, ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của một số bệnh đường sinh dục.

– Chảy máu hoặc đau, rát khi quan hệ tình dục: Những dấu hiệu như chảy máu bất thường khi giao hợp, rát khi quan hệ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh khô âm đạo, viêm nhiễm hoặc các bệnh phụ khoa khác.

Phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ

Bệnh phụ khoa thực chất là tên gọi chung của nhiều bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục nữ. Chính vì vậy, để nhận biết chính xác và toàn diện sức khỏe của vùng kín, chị em nên lựa chọn các gói khám phụ khoa toàn diện.

Theo Dân Trí