Lười đánh răng, tăng nguy cơ rối loạn cương

Những nam giới thường xuyên đánh răng sẽ không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng mà còn giúp họ ít phải đối mặt với chứng rối loạn cương hơn so với những người lười đánh răng.

Nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị bệnh viêm lợi sẽ có nguy cơ gặp rắc rối với đối tác gấp 3 lần so với những người không có bệnh răng miệng.

Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu của các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã so sánh 80 người đàn ông tuổi từ 30 – 40 bị các rối loạn cương với một nhóm đối chứng không bị rối loạn cương (82 người), xem xét cả các yếu tố khác như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), thu nhập và trình độ học vấn và đã loại trừ những người hút thuốc, bị bệnh tim mạch. Các chức năng tình dục của họ được đánh giá dựa trên các chỉ số quốc tế về chức năng cương dương; còn sức khoẻ nướu răng thì được đánh giá theo các chỉ số mảng bám, chảy máu chân răng, thăm khám răng…

Theo đó, 53% nam giới rối loạn cương bị viêm nướu, so với 23% ở nhóm đối chứng. Những nam giới bị bệnh nha chu có nguy cơ bị rối loạn cương nhiều hơn nam giới có răng nướu khoẻ mạnh tới 3,29 lần.

Các yếu tố thực thể như các vấn đề mạch máu gây ra 2/3 các trường hợp rối loạn cương và còn lại là do các vấn đề về tâm lý như căng thẳng, trầm cảm…

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Faith Oguz Inonu, ĐH Inonu (Thổ Nhĩ Kỳ), cho biết: “Rối loạn cương dương là một vấn đề gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của khoảng 150 triệu người và các đối tác của họ trên toàn thế giới. Và kết quả nghiên cứu này cho thấy bệnh răng miệng có thể được coi là 1 yếu tố bác sĩ cần chú ý trong quá trình điều trị rối loạn cương cho bệnh nhân”.

Bệnh nha chu mãn tính chủ yếu do vi khuẩn gây ra. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh này có thể làm ảnh hưởng tới mạch máu, chẳng hạn như gây bệnh mạch vành, một bệnh có thể gây ra các vấn đề rối loạn cương.

Theo Trần Phương -Theo DM – Dantri