Sán dây 4 năm sống trong đầu người đàn ông

Có những cơn đau đầu dai dẳng và ngửi thấy mùi lạ, người đàn ông Anh kinh ngạc khi bác sĩ cho biết có một dạng sán lạ đang sống ký sinh trong đầu mình hơn 4 năm qua. 

Đây là trường hợp đầu tiên thuộc loại này được ghi nhận ở Anh. Sau rất nhiều lần chụp scan, bác sĩ mới phát hiện ra vật thể hình tròn kỳ lạ bò quãng đường 5 cm từ nửa não bên này sang nửa não bên kia của người đàn ông 50 tuổi là một con sán dạng dải.

san-day

Ảnh chụp scan từ năm 2008 đến 2012 cho thấy sự di chuyển của con sán trong đầu bệnh nhân qua thời gian (mũi tên chỉ). Ảnh: national news and picture.

Theo The guardian, kết quả sinh thiết tại một bệnh viện ở Cambridge cho thấy đây là một dạng sán dây hiếm gặp có tên khoa học là Spirometra erinaceieuropaei. Kể từ năm 1953 tới nay, y học mới chỉ ghi nhận 300 ca nhiễm ký sinh trùng này ở người, trong đó chỉ có 2 trường hợp ở châu Âu.

Loại sán này thường tìm thấy trong các động vật lưỡng cư và giáp xác ở Trung Quốc, kết thúc vòng đời trong đường ruột của chó mèo, nơi nó có thể đạt độ dài trưởng thành là 1,5 m.

Bệnh nhân trên người gốc Trung Quốc, được cho là đã nhiễm sán trong chuyến thăm tới nước này từ năm 2012, có thể từ thịt hay nước nhiễm ký sinh trùng. Con sán đã đi qua cơ thể ông để lên ký sinh ở trên não. Vì sinh vật này không có miệng, các nhà khoa học tin rằng nó hấp thụ chất dinh dưỡng ở não bằng chính cơ thể mình.

Các bác sĩ đã dùng thuốc diệt được con sán trong não bệnh nhân. Họ cũng cho biết rất may đây là loài sán “hiền”, vì nếu ở thể dữ hơn, nó có thể đã đẻ trứng và dùng não của bệnh nhân nuôi các con. Đến nay, tuy đã phục hồi hoàn toàn, bệnh nhân vẫn bị ám ảnh về sinh vật từng tồn tại trong não mình này.

Ca bệnh đến nay mới được các bác sĩ công bố. Họ dự kiến phân tích ADN của con vật và sử dụng kết quả nghiên cứu để giúp chẩn đoán nhiễm sán ở người nhanh hơn trong tương lai, cũng như cách điều trị nó.

Thuận An

Từ khóa: