Giải pháp cho đôi mắt sáng khỏe và trí tuệ minh mẫn

Tuổi già mắt kém, tuổi già hay quên là những than phiền thường thấy ở người cao tuổi. Suy giảm thị thưc, sa sút trí tuê cũng là hậu quả của quá trình lão hóa tự nhiên mà con người khó tránh khỏi. Vậy giải pháp nào để có đôi mắt sáng khỏe và trí tuệ minh mẫn cho mọi người.

Bộ não con người gồm có chất trắng và chất xám với khoảng 14 tỷ tế bào (neuron) thần kinh. Từ 20 tuổi trở đi, trung bình mỗi ngày con người sẽ mất đi 3-5 vạn neuron. Việc lão hóa của các tế bào não, mắt cũng tuân theo quy luật chung “sinh, lão, bệnh, tử” của con người. Tuổi già mắt kém, tuổi già hay quên là những than phiền thường thấy ở người cao tuổi. Suy giảm thị thưc, sa sút trí tuê cũng là hậu quả của quá trình lão hóa tự nhiên mà con người khó tránh khỏi. Vậy giải pháp nào để có đôi mắt sáng khỏe và trí tuệ minh mẫn cho mọi người.

Theo các chuyên gia lão khoa, sự kết hợp giữa chế độ tập luyện, sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần kéo dài sự minh mẫn cho người cao tuổi

Ginko Biloba (cao Bạch Quả) – vị thuốc của người cao tuổi

Cao Bạch quả (Ginko Biloba) đã được ghi nhận trong sách thuốc cổ truyền Trung Hoa từ 2.800 năm trước Công nguyên với tác dụng bồi bổ trí nhớ. Với y học hiện đại, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy Ginko Biloba có tác dụng điều hòa mạch máu, chống sa sút trí tuệ, bồi bổ trí nhớ. Các nhà khoa học châu Âu đã chứng minh các thanh phần hóa học trong Cao Bạch Quả có tác dụng bổ não, chống lão hóa, giúp người cao tuổi phục hồi trí nhớ, trị chứng ngủ gật, hay cáu gắt.

Với tác dụng chống oxy hóa, tăng cường tuần hoàn máu đến các mô trong đó có mắt và não Ginko Biloba góp phần bảo vệ thị lực, hạn chế quá trình lão hóa ở mắt dẫn đến các bệnh mắt mãn tính ở người cao tuổi như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Ginko Biloba từ lâu đã được sử dụng như một liệu pháp an toàn, rẻ tiền và là liều thuốc quý báu cho người cao tuổi.

Các vitamin và các chất chống oxy hóa, chống lão hóa

Các chuyên gia lão khoa đều cho rằng, một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và khoa học đem lại lợi ích cho con người cả về sức khỏe và trí tuệ, cả về thể chất và tinh thần, giúp con người khỏe mạnh, trẻ lâu và minh mẫn hơn. Đặc biệt, với thị lực và trí óc nhóm các vitamin có khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa có vai trò vô cùng quan trọng. Các tác nhân chống oxy hóa sẽ góp phần dọn sạch các gốc tự do – tác nhân chính gây nên sự lão hóa trong cơ thể, tiêu diệt các tế bào.

Vitamin E và Kẽm được biết đến là hai chất chống oxy hóa mạnh, cần được bổ sung hàng ngày cho cơ thể. Vitamin E có thể chống lại các bệnh về tim mạch, cái thiện sự lưu thông của máu đến não. Vitamin E và Kẽm ngăn cản oxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào, bảo vệ màng tế bào. Vitamin E và Kẽm bảo vệ các tế bào thị giác, giúp ngăn ngừa một số bệnh mắt mãn tính ở người gia như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Có 2 loại carotene thiết yếu cho mắt là Lutein & Zeaxanthin, vừa là dưỡng chất cho mắt, vừa có vai trò chống oxy hóa, lọc tia tử ngoại bảo vệ mắt.. Nghiên cứu củà nhà khoa học Chasan và cộng sự  đã cho thấy sử dụng Lutein và Zeaxanthin thường xuyên giúp giảm 22% nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Một kết quả nghiên cứu khác của nhà khoa học Moeller (2006) cũng cho thấy việc sử dụng Lutein và Zeaxanthin giúp giảm 43% nguy cơ mắc thoái hóa võng mạc do tuổi tác. Hai caroten này cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài thông qua thực phẩm, thực phẩm chức năng hoặc thuốc để bảo vệ mắt và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mắt nguy hiểm ở người cao tuổi.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Từ khóa: