4 thực phẩm màu đen “thần kỳ”

Bốn loại thực phẩm có màu sắc cực xấu xí sau thực ra lại rất tốt cho sức khỏe và sắp đẹp.

Đỗ đen – Bổ khí, chống lão hoá

Đỗ đen chứa hàm lượng lecithin, vitamin… phong phú. Trong đó hàm lượng vitamin B1 và vitamin E rất cao. Hàm lượng vitamin E cao hơn 7 lần so với thịt.
Theo Đông y, đậu đen là loại ngũ cốc của thận, có tác dụng bổ gan thận, cường gân cốt, hoạt huyết, sáng mắt, lợi tiểu, giải độc… Đồng thời cũng có công dụng làm đen tóc, nhuận da.

Có thể dùng hỗn hợp đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, và gạo cẩm làm nước đậu uống.

Gạo cẩm – Bổ huyết, giúp ngủ ngon


Gạo cẩm là thức quý trong các loại gạo, có giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Màu sắc của gạo cẩm khác biệt là do lớp vỏ bên ngoài có chứa sắc tố chống lão hoá. Màu của gạo càng đậm, công hiệu của lớp sắc tố chống lão hoá càng mạnh. Ngoài ra, ăn gạo cẩm thường xuyên còn có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, trị bệnh chóng mặt, hoa mắt, thiếu máu, tóc bạc, đau mỏi eo… Gạo cẩm cũng có một số tác dụng nhất định trong việc bổ máu, giảm đau, chữa vết thương… Sản phụ ăn gạo cẩm cũng giúp cơ thể chóng hồi phục.

Mỗi ngày có thể ăn 1 bát cháo gạo cẩm. Thông thường, gạo tẻ và nếp cẩm nấu cháo mang lại cảm giác ngon miệng.

Mộc nhĩ đen – Dưỡng sắc, phòng bệnh ung thư

Mộc nhĩ đen không chỉ là thực phẩm phòng ung thư rất tốt, mà còn có thể giúp bài trừ các chất thải trong máu và các chất gây ung thư trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, mộc nhĩ đen cũng có tác dụng điều hoà lượng đường máu, giảm nồng độ cholesterol. Ăn mộc nhĩ đen mang lại cảm giác no nhanh, giúp khống chế trọng lượng cơ thể, duy trì vóc dáng. Ăn thường xuyên còn có tác dụng tiêu trừ vết thâm nám trên mặt.

Có thể dung mộc nhĩ đen làm các món ăn như mộc nhĩ xào thịt…

Vừng đen – Bổ huyết, giảm huyết áp

Vừng đen chứa hàm lượng licethin, vitamin E, canxi, protein, sắt…phong phú. Đặc biệt hàm lượng vitamin E trong vừng đen rất cao, không chỉ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hoá chất béo gây hại cho cơ thể, mà còn có tác dụng chống lão hoá, phòng ngừa xơ cứng động mạch.

Có thể làm chè vừng đen, hoặc ăn bột vừng đen, bột hồ đào cùng sữa tươi hoặc sữa đậu nành.

Theo Dantri

Từ khóa: