Trái cây và rau rất quan trọng với phụ nữ cao tuổi

Một nghiên cứu mới đã đưa ra lời khuyên về chế độ ăn cho phụ nữ độ tuổi 50 và 60 muốn kiểm soát cân nặng của mình.

Phụ nữ cao tuổi ăn nhiều trái cây và rau, ăn ít đồ ngọt, nước uống có đường, thịt và pho-mát sẽ dễ kiểm soát cân nặng hơn.

Phó giáo sư Bethany Barone Gibbs, Khoa Sức khỏe và hoạt động thể lực của Trường đại học Pittsburgh, cho biết “Với hơn 1/3 dân số Mỹ được cho là béo phì, rõ ràng là điều trị béo phì bằng hành vi chuẩn sẽ mang lại kết quả dài ngày kém. Một số hành vi quan trọng sẽ khác nhau giữa kiểm soát cân nặng dài ngày và ngắn ngày ở phụ nữ độ tuổi 50 và 60 – độ tuổi có nguy cơ cao bị tăng cân”.

Các tác giả đã nghiên cứu 465 phụ nữ sau mãn kinh bị thừa cân hoặc béo phì trước khi tham gia vào nghiên cứu WOMAN và phân tích những thay đổi về thói quen ăn uống và giảm cân từ lúc bắt đầu tới 6 tháng và 48 tháng. Những phụ nữ này được ngẫu nhiên xếp vào nhóm can thiệp thay đổi lối sống hoặc nhóm chứng. Phụ nữ thuộc nhóm can thiệp thường xuyên được gặp các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia sinh lý tập luyện và chuyên gia tâm lý; trong khi phụ nữ thuộc nhóm chứng đôi khi được tham gia các hội thảo chuyên đề tập trung vào sức khỏe phụ nữ nói chung. Phụ nữ ở cả hai nhóm phải tự báo cáo về thói quen ăn uống của mình qua bảng câu hỏi chi tiết.

Vào thời điểm kết thúc 4 năm nghiên cứu, 57% số người thuộc nhóm can thiệp và 29% số người thuộc nhóm chứng vẫn duy trì giảm ít nhất 2,3kg. Phụ nữ ở cả hai nhóm giảm sử dụng đồ ngọt và nước uống có đường đã giảm cân nhiều hơn so với những người khác ở cả ngắn ngày và dài ngày.

Những người giảm ăn đồ chiên rán và tăng ăn cá đã giảm cân nhiều hơn ở thời điểm sau 6 tháng; người ăn nhiều trái cây và rau, giảm ăn thịt và pho-mát dễ thành công hơn trong việc giảm cân dài ngày.

Lewis Kuller, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư danh dự thuộc Khoa Dịch tễ, Trường Y tế công cộng Pitt, cho rằng: “Tập trung vào hành vi ăn uống hơn là các chế độ ăn đặc biệt, có thể giúp cải thiện các chương trình giảm cân dài ngày”.

Nghiên cứu này được đăng trên số báo tháng 9 của tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics.

Theo TPO