Chuyện ‘yêu’ với người bị bệnh tim

Theo hướng dẫn mới của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ thì phần lớn bệnh nhân tim mạch vẫn có thể hoạt động tình dục nếu an toàn và điều độ.

 

Bác sĩ Tara Narula ở bệnh viện Lenox Hill (Mỹ) cho biết: Quả là một điều rất khó đối với bệnh nhân bị đau tim hoặc đã phẫu thuật tim khi được hỏi “Họ phải đợi bao lâu để có thể có trở lại với đời sống tình dục bình thường?” Bệnh nhân tim rất ngại làm “chuyện ấy”.

Tuy nhiên, lần đầu tiên, Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã cố gắng trả lời những thắc mắc về vấn đề này bằng một bộ hướng dẫn mới.

Theo đó, bệnh nhân bị bệnh tim nặng, có biểu hiện các triệu chứng bệnh khi ngủ nên hoãn quan hệ tình dục tới khi bệnh tình ổn định.

Hiểu một cách đơn giản, bệnh tim vẫn là an toàn để quan hệ tình dục khi bệnh nhân có thể đi bộ nhanh hoặc đi lên, xuống cầu thang giữa hai tầng nhà mà không bị đau ngực, nhịp tim bất thường hoặc thở dốc.

Theo hướng dẫn thì sau cơn đau tim, nguy cơ tử vong hoặc lên cơn đau tim khác sau cuộc “yêu” là thấp, chỉ khoảng 2-3 trường hợp/100.000 bệnh nhân tim.

 

Tuy nhiên, hướng dẫn khuyến nghị rằng những bệnh nhân sống sót sau cơn đau tim cần đợi ít nhất là 1 tuần mới nên có quan hệ tình dục lại.

Mặc dù quan hệ tình dục nói chung là an toàn vài ngày sau khi tiến hành phẫu thuật ít xâm lấn để thông huyết khối song những bệnh nhân phải phẫu thuật bắc cầu động mạch vành hoặc trải qua ca đại phẫu tim khác thì nên đợi ít nhất 6-8 tuần mới nên có quan hệ tình dục trở lại.

Tuyết Nhung
Theo Medwire