Báo động rối loạn tâm lý ở trẻ

Chương trình học quá tải, giáo viên thiếu cảm thông, cộng với việc gia đình đối xử bạo lực, thậm chí lạm dụng tình dục khiến không ít học sinh bị rối loạn về tâm lý.

Theo Ths Thái Thanh Trúc, khoa Y tế Công cộng, ĐH Y dược TP.HCM, những trẻ em có càng nhiều trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu thì sức khỏe tâm thần càng xấu, dễ trầm cảm và có ý nghĩ tự tử nhiều hơn.

Bạo lực gia đình

Mới đây, qua điều tra 1.108 học sinh tại Long An, có 67,2% cho biết từng bị bỏ mặc về tinh thần; 17,5% từng bị đối xử bạo lực. Ngược đãi tinh thần, lạm dụng thể chất, lạm dụng tình dục có tỷ lệ lần lượt là 10,1%, 4,7% và 5,2%. Con số không khác nhau ở nam và nữ cũng như theo cấp học. Đáng lưu ý là có đến 93,8% học sinh có ít nhất một trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu và gần 10% có từ 4 trải nghiệm bất lợi trở lên. Tỷ lệ này cũng tương đương ở TP HCM và Hà Nội.

Bên cạnh đó, hiện tượng trẻ em tự tử ngày càng gia tăng, gây hoang mang cho các bậc cha mẹ. Tại TP HCM, hiện nay tự tử được xếp vào hàng thứ ba trong số nguyên nhân gây tử vong cho trẻ vị thành niên. Tại phòng cấp cứu của BV Nhi Đồng TP HCM,  cứ 10 ngày là có một trẻ tự tử.

Theo khảo sát của Ths Bùi Quốc Thắng, giảng viên ĐH Y Dược TP HCM cùng cộng sự, trong 41 ca trẻ tự tử nhập viện tại BV Nhi Đồng 1, các em nữ chiếm 60,9%. Lứa tuổi chiếm số lượng nhiều nhất là 14 – 15 (65,84% trường hợp) và sống trong gia đình mà 79% cha mẹ có trình độ học vấn thấp. Có 85,4% trẻ sau tự tử được người nhà phát hiện khi có triệu chứng; 14,6% trường hợp trước khi tự tử thường xa lánh mọi người.

Nên có thời gian giải trí, giúp trẻ thoát áp lực học tập. Ảnh: L.Bình

Ths Thái Thanh Trúc nhận định, một phần nguyên nhân là do tần suất xuất hiện những vụ ngược đãi và hành hạ trẻ ngày càng gia tăng. Hậu quả của ngược đãi có thể xuất hiện ngay tức thì, hoặc ảnh hưởng những năm tiếp theo và kéo dài theo nạn nhân suốt cả cuộc đời.

Áp lực học tập

Chương trình học tập nặng nề, nhồi nhét cũng khiến trẻ dễ bị rối loạn tâm lý. Theo các văn phòng tư vấn tâm lý, hướng nghiệp tại TP HCM, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 4 – 5 của những năm gần đây rất nhiều phụ huynh đến và xin tư vấn trực tiếp về việc trẻ bỏ học, tâm lý có nhiều biến đổi xấu do áp lực học tập. Tại Trung tâm Sức khỏe tâm thần TP HCM, giai đoạn gần đến mùa thi, lượng trẻ được đưa đến khám về rối loạn tâm thần cũng tăng 20% – 30% so với bình thường.

Theo Ths Thạch Ngọc Yến, Văn phòng tư vấn trẻ em TP HCM, mỗi năm Văn phòng tiếp nhận trên 1.000 ca tư vấn, trong đó 45% trẻ bị sức ép trong học tập. Ở một số trường, mặt dù đã học cả hai buổi chừng 8 giờ, nhưng học sinh phải học thêm 2 – 3 giờ/buổi. Nội dung chương trình nặng, phương pháp giảng dạy chậm đổi mới còn nặng “nhồi nhét”. Các em không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chỉ có học và học. Đối với một số không nhỏ học sinh, việc học trở thành một cực hình, kéo dài từ năm này sang năm khác.

BS Phạm Quỳnh Diệp, Trưởng khoa Khám tâm thần trẻ em, BV Sức khỏe Tâm thần TP HCM, cũng cho biết tại phòng khám, mỗi tuần có 400 – 450 em trong độ tuổi đi học đến khám bệnh do có những biểu hiện của hiện tượng rối nhiễu tâm lý. Ngoài ra, trong tổng số các ca đến tư vấn, điều trị tại Trung tâm Tham vấn tâm lý trẻ em thuộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 có đến 70% đối tượng là học sinh, sinh viên.

“Vấn đề về rối loạn phát triển tâm lý, hành vi và cảm xúc của HS đáng báo động và cần được gia đình, nhà trường, xã hội quan tâm”, BS Diệp khẳng định.

Theo Ngô Đồng – Báo Đất việt

Từ khóa: