Phụ nữ bị tiểu đường và trầm cảm: Nguy cơ tử vong cao gấp đôi

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nguy cơ tử vong sẽ cao gấp đôi nếu một phụ nữ mang cả hai căn bệnh tiểu đường và trầm cảm.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong thường liên quan đến tim mạch.Theo các nhà nghiên cứu, tiểu đường tuýp 2 và trầm cảm thường liên quan tới lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống nghèo nàn, hút thuốc và lười vận động. Ngoài ra, trầm cảm có thể gây ra những thay đổi trong hệ thống thần kinh ảnh hưởng đến tim.


“Khi một người đang bị ảnh hưởng bởi cả hai bệnh, chúng có thể dẫn đến một “vòng luẩn quẩn”, giáo  sư – tiến sĩ Frank B. Hu, trường Y khoa Harvard nhận xét. Những người bị bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị trầm cảm vì họ hay bị căng thẳng dài hạn, đó là mối liên kết với các biến chứng bệnh tiểu đường.

Những người bị bệnh tiểu đường có kèm theo trầm cảm ít có khả năng tự chăm sóc mình và kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường của họ. Điều đó có thể dẫn đến biến chứng, làm tăng nguy cơ tử vong.

Giáo  sư – tiến sĩ Frank B. Hu nhấn mạnh rằng điều quan trọng là cần phải kiểm soát cả bệnh tiểu đường lẫn trầm cảm để giảm nguy cơ tử vong.

Từ năm 2000, nhóm nghiên cứu của giáo sư Hu đã thu thập dữ liệu hơn 78.282 phụ nữ trong độ tuổi 54-79. Sau hơn 6 năm, 4.654 phụ nữ đã chết, trong đó có 979 người chết vì bệnh tim mạch.

Trong số những người chết do bệnh tim, họ thấy rằng phụ nữ bị tiểu đường có 67% nguy cơ tử vong và những người bị trầm cảm có 37% nguy cơ tử vong. Nhưng nếu có cả bệnh tiểu đường và trầm cảm thì nguy cơ tử vong tăng gấp 2,7.

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 15 triệu người bị trầm cảm và 23,5 triệu người bị tiểu đường. Trong đó có khoảng một phần tư số người bị tiểu đường có kèm theo trầm cảm.

Từ khảo sát này, các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp các tác động của bệnh tiểu đường và trầm cảm phải được quan tâm và kiểm soát tốt. Bệnh nhân cần báo cho bác sĩ nếu họ cảm thấy chán nản, và các bác sĩ cũng cần nên tìm ra những dấu hiệu của trầm cảm ở bệnh nhân tiểu đường.

Theo NLĐ