4 bệnh “giấu mặt” sau tâm trạng mệt mỏi

Mệt mỏi có thể được gây ra bởi sự nhàm chán và áp lực tâm lý. Mệt mỏi cũng có thể là một triệu chứng của bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những cơn mệt mỏi cho bạn

Nếu cơ thể bạn thường xuyên mệt mỏi mà không phải do công việc quá nhiều hoặc do các hoạt động quá tải hàng ngày, bạn cần hết sức lưu ý. Ngay cả ban ngày, khi đã nghỉ ngơi khá nhiều rồi mà bạn vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi thì càng cần cảnh giác hơn, vì như vậy là đi ngược lại với hệ thống trao đổi chất của cơ thể, hoặc thậm chí là tình trạng tinh thần rối loạn.

Mệt mỏi có thể được gây ra bởi sự nhàm chán và áp lực tâm lý. Mệt mỏi cũng có thể là một triệu chứng của bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những cơn mệt mỏi cho bạn.

1. Thiếu Vitamin B12

Vitamin B12 có “trách nhiệm” duy trì hoạt động của các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy trong máu. Mức độ vitamin B12 trong cơ thể quá thấp sẽ làm cho các bộ phận trong cơ thể khập khiễng và thiếu sức sống. Tình trạng này cũng gây ra đau dạ dày hoặc ợ nóng. Nếu để quá lâu, sẽ dẫn tới ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, trí nhớ giảm, mất cân bằng và kéo theo sự nhầm lẫn.

Loại vitamin này rất dễ bổ sung từ protein động vật chứ không phải mua bất kì loại thuốc nào khác. Nếu muốn tăng lượng vitamin B12, bạn có thể bổ sung từ thực phẩm, chẳng hạn như sữa bò, trứng, thịt và cá. Đối với người ăn chay, thì có thể bổ sung vitamin B12 từ sữa đậu nành.

2. Trầm cảm

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị trầm cảm. Khoảng 12 triệu người lớn trên toàn thế giới bị trầm cảm. Ở phụ nữ, nguy cơ trầm cảm có thể cao hơn 20% so với nam giới. Để khắc phục điều này, bạn nên có một kỳ nghỉ, làm liệu pháp spa có hương thơm hoặc tập thể dục.

3. Thiếu chất lỏng

Mất nước có thể dẫn đến ức chế làm việc của các cơ quan rong toàn bộ cơ thể con người. Kết quả là, năng lượng trong cơ thể giảm và ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan. Tình trạng này gây ra các triệu chứng của sự yếu ớt và mệt mỏi cơ thể.

Nếu cơ thể không đủ nước, bạn hãy cung cấp cho cơ thể tám ly nước mỗi ngày, đồng thời phải ăn nhiều rau và trái cây có hàm lượng nước và chất xơ cao. Chế độ ăn uống này sẽ giúp giữ lại nước kéo dài trong cơ thể.
https://images.alobacsi.vn/Images/Uploaded/Share/2012/02/14/e93metmoi-1.jpg

4. Bệnh tiểu đường

Cơ thể mệt mỏi thường là dấu hiệu biểu hiện của bệnh nhân tiểu đường. Lý do như sau: khi lượng đường trong máu cao, glucose sẽ tự động bị loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu. Kết quả là, các tế bào của cơ thể thiếu năng lượng mà thiếu năng lượng tức là làm cho các tế bào của cơ thể không hoạt động đúng.

Bệnh nhân tiểu đường luôn cảm thấy khát nước nên cả ngày họ uống rất nhiều nước. Điều này khiến không ít người phải thức dậy vào buổi đêm để đi tiểu, khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn hoạt động. Mất ngủ cũng có thể dẫn đến mệt mỏi.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, nó là rất quan trọng để kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Giữđủ lượng thực phẩm mỗi ngày. Tập thể dục thường xuyên, và sống một chế độ ăn uống thích hợp cũng là điều hết sức cần thiết, bắt đầu bằng cách giảm cân quá mức và tránh xa các đồ uống ngọt.

Nguồn: Afamily.vn