Sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Không ít cặp vợ chồng vì quá nóng vội trong việc thụ thai mà có những hiểu biết không đúng về chuyện tế nhị này.

Dưới đây là những lỗi mà các cặp đôi thường gặp khi đang cố gắng có ‘tin vui’:

1. Không quan hệ tình dục thường xuyên

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất của các cặp đôi. Hầu hết mọi người đều biết rằng quan hệ trong thời gian rụng trứng là cách tốt nhất để dễ dàng thụ thai và cặp cặp đôi chỉ chọn đúng những ngày này để quan hệ còn các ngày khác trong tháng thì bỏ bê vì nghĩ rằng khi đó người phụ nữ không ‘màu mỡ’. Theo các bác sĩ, thời điểm rụng trứng của mỗi người phụ nữ là khác nhau và có không ít người không thể xác định chính xác ngày rụng trứng. Vì vậy, việc quan hệ tình dục thường xuyên sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Lời khuyên của các chuyên gia cho những cặp đôi đang cố gắng thụ thai là nên quan hệ đều đặn 3 lần/tuần để không bỏ sót thời điểm trứng rụng.

2. Không biết thời điểm trứng rụng

Quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng (từ khoảng ngày 12-20 của chu kỳ kinh nguyệt) sẽ làm tăng đáng kể cơ hội thụ thai. Vì vậy, thật phí nếu bạn không nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng của mình. Cách tốt nhất để xác định thời gian trứng rụng là theo dõi kỹ những dấu hiệu rụng trứng như nhiệt độ cơ thể, mức dịch tiết ở âm đạo hoặc bạn có thể sử dụng dụng cụ theo dõi ngày rụng trứng tại các cửa hàng dược phẩm.

Muốn thụ thai nhanh, các cặp đôi nên ‘yêu’ đều đặn. (Ảnh minh họa)

3. Không can thiệp khi chu kỳ kinh nguyệt rối loạn

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài không có nghĩa là bạn không có thời gian rụng trứng tuy nhiên rất khó để bạn xác định được thời điểm quan trọng này trong tháng. Cách tốt nhất để dễ dàng thụ thai hơn là bạn nên điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt trước vì điều này ảnh hưởng khá lớn đến khả năng sinh sản của bạn.

4. Sử dụng chất bôi trơn

Không nhiều cặp vợ chồng biết rằng chất bôi trơn khá kị với tinh trùng và có thể làm giảm cơ hội thụ thai của bạn. Thực tế là phụ nữ sản xuất ra chất bôi trơn tự nhiên cung cấp một môi trường hoàn hảo cho tinh trùng hoạt động. Trong quá trình thụ thai, chất bôi trơn tự nhiên sẽ làm co giãn giúp tinh trùng và trứng dễ dàng tiếp cận nhau. Vì sao chất bôi trơn lại là kẻ thù của tinh trùng? Bởi vì chất bôi trơn thông thường có thể làm cản trở tinh trùng và làm chậm quá trình đi đến với trứng. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng thụ thai, hãy loại bỏ chất bôi trơn nhân tạo khi quan hệ.

5. Có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là dễ dàng rụng trứng

Nhiều phụ nữ tin rằng nếu chu kỳ kinh nguyệt của họ đều đặn 28 ngày thì khả năng mang thai là hoàn toàn dễ dàng. Trên thực tế không phải như vậy. Không ít chị em vẫn không thể thụ thai mặc dù chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Việc chậm mang thai và khó có thai còn phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân khác. Nếu bạn chậm mang thai mà chu kỳ kinh nguyệt vẫn đều đặn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai
Nhiều cặp vợ chồng còn giữ quan niệm ‘tiết kiệm tinh trùng’. (Ảnh minh họa)

6. Tiết kiệm… tinh trùng

Có một huyền thoại kể lại rằng ngày xưa một người đàn ông đã để giành tinh trùng không dám quan hệ cho đến ngày vợ rụng trứng để dễ mang thai hơn và từ đó không ít cặp vợ chồng tin chuyện đó là sự thật. Người ta quan niệm rằng nếu người đàn ông xuất tinh nhiều lần trước thời điểm vợ rụng trứng thì đến lúc đó chất lượng tinh trùng sẽ giảm đi. Trên thực tế, theo các nhà khoa học, quan hệ tình dục thường xuyên có tác dụng cải thiện chất lương tinh trùng. Vì vậy, nếu bạn cũng đang có những suy nghĩ sai lầm đó thì hãy loại bỏ ngay đi nhé!

7. Không khám sức khỏe thường xuyên

Sức khỏe không tốt cũng là một nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai. Vì vậy, trước khi mang thai, vợ chồng bạn cần đến bệnh viện để khám tổng thể. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết đâu là thời điểm lý tưởng đế mang thai và cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Cả hai bạn cũng nên bỏ hút thuốc và uống rượu trước khi lên kế hoạch sinh con. Cùng với đó, bạn nên tập thể dục thường xuyên để có cân nặng phù hợp thúc đẩy quá trình thụ thai.

Theo Eva

Từ khóa: