“Thần dược” chữa hiếm muộn sắp tuyệt chủng

Bằng những loại thảo dược bí ẩn mọc hoang lẫn ở Hoàng Liên Sơn, lương y Phạm Trọng Hùng đã chữa khỏi bệnh hiếm muộn, vô sinh đem lại niềm vui cho rất nhiều người.

Thần dược chữa vô sinh giữa rừng hoang
Ông Hùng dẫn chúng tôi băng qua những sườn đồi dốc đứng, đến giữa trưa, trên gương mặt ai cũng hiện rõ sự mệt mỏi, mồ hôi ướt đẫm sống lưng, lấm tấm trên mặt, thế nhưng mỗi khi gặp được cây thuốc quý ông Hùng lại kêu lên sung sướng và quên đi sự mệt nhọc.
Nhìn thấy một góc rừng có cây hà thủ ô đỏ, ông liền nhảy phắt qua mấy khóm cỏ gai trước mặt như chú nai rừng, ông bảo: “Đây là cây thuốc chữa vô sinh, hiếm muộn rất kỳ diệu. Trong dân gian người ta thường nấu nước hà thủ ô đỏ để uống như trà xanh, ngoài tác dụng bổ máu, làm đen tóc… khi kết hợp hà thủ ô đỏ với một số loại cây thuốc khác như đương quy, kỳ tử, bạch truật… sẽ có tác dụng chữa hiếm muộn, vô sinh. Đây đều là những bài thuốc gia truyền mà cha ông tôi đã truyền dạy lại suốt 7 đời nay. Thế hệ chúng tôi chỉ kế thừa và bảo tồn bài thuốc này”.
Nói rồi, ông cẩn thận cắt những khóm hà thủ ô đỏ cho vào bao tải đem về làm thuốc, ông cũng không quên nhổ tỉa một khóm đem về nhân giống. Ông buồn rầu: “Nhường này thuốc thật chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu chữa bệnh của người dân, trong khi đó, ngày lại càng có thêm nhiều người bị hiếm muộn, vô sinh… Thế nên tôi mới phải kết hợp với người dân bản địa để xây dựng, phát triển nguồn thuốc quý, nhưng mà lượng thuốc trồng được vẫn không đủ để cung cấp cho người bệnh”.
Theo anh Lê Văn Giỏi, cán bộ Viện Dược liệu Việt Nam thì hà thủ ô đỏ là loại thảo dược đang nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng vì bị khai thác quá mức. Biết trước được điều này, ông Hùng đã đem những cây giống đến Viện Dược liệu để nhân giống và bảo tồn nguồn gen quý hiếm. Sau một thời gian ngắn, Viện đã nhân giống hà thủ ô đỏ ra một khu vườn có diện tích vài chục mét vuông. Với diện tích này đủ để nhân giống trồng rộng rãi ra những nơi khác, tuy nhiên trước mắt thì vẫn phải lên rừng lục tìm cây thuốc.
Ông Hùng giải thích: “Hà thủ ô đỏ khác với hà thủ ô thường ở chỗ nó không có lông ở lá, người ta có thể tìm hà thủ ô thường ở nhiều nơi trong cả nước, thế nhưng hà thủ ô đỏ thì chỉ vùng Hoàng Liên Sơn mới có. Hiện tại, giá của loại cây này dao động từ 500.000 – 700.000đ/1kg khô”. 

chua-vo-sinh
Ông Hùng bên khóm hà thủ ô đỏ – một loại thảo dược chữa vô sinh rất
kỳ diệu.

 

Chữa hiếm muộn, vô sinh phải kiên trì 

Trước khi gặp ông Hùng để lên núi tìm cây thuốc, chúng tôi ghé vào một quán cà phê ở số 242, đường Hồng Hà, TP Lào Cai. Nghe chúng tôi rôm rả bàn luận về việc chữa vô sinh của lương y Hùng, chị Trần Thị Bích Ngọc – chủ quán cũng góp lời: “Chính ông Hùng đã chữa bệnh hiếm muộn, vô sinh cho chồng tôi đấy các chú ạ. Vợ chồng tôi lấy nhau được 6 năm nhưng vẫn không có con, chúng tôi cùng với ông bà hai bên rất lo lắng, sợ lại không có người nối dõi, sau đó, vợ chồng tôi đi khám ở các bệnh viện từ Lào Cai cho đến Hà Nội và xác định nguyên nhân chúng tôi không có con là do chồng.Chúng tôi cũng có chữa trị bằng Tây y nhưng không khỏi. Sau đó vợ chồng tôi mới tìm đến nhà ông Hùng để chữa trị. Gặp chúng tôi ông “phán ngay” là phải chữa trị khoảng 1 năm. Lúc đó chúng tôi cũng nản, nhưng mà không còn cách nào khác, vậy là chồng tôi xin thuốc ông Hùng về uống. Thật lạ là chồng tôi mới uống hết 4 thang thuốc thì thấy tình trạng quan hệ vợ chồng khá hẳn. Sau đó tôi có thai và sinh được đứa con gái, đến nay con gái tôi đã được 3 tuổi và gia đình tôi đã cho bé đi mẫu giáo”.

 

Gia đình chị Trần Thị Bích Ngọc được lương y Hùng chữa khỏi bệnh vô sinh.

 

Anh Ngô Văn Cảnh – chồng chị Ngọc cho biết thêm: “Hiện giờ tôi vẫn đang uống thuốc của ông Hùng vì gia đình chúng tôi đang có ý định sinh con thứ hai”.
Theo lương y Hùng thì bệnh hiếm muộn, vô sinh xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chung quy lại tất cả mọi bệnh nhân đều phải rất kiên trì và tin vào sự hiệu nghiệm của bài thuốc thì mới có tác dụng tốt nhất. Hơn nửa đời người làm thầy thuốc, ông đã chữa khỏi bệnh hiếm muộn, vô sinh và đem lại niềm vui cho rất nhiều người, thế nhưng ông rất khiêm tốn khi nói về bài thuốc gia truyền của gia đình. Ông bảo: “Tôi không dám chắc là chữa khỏi bệnh vô sinh cho tất cả mọi người vì tôi không theo dõi được hết tất cả các bệnh nhân, với tôi, chữa bệnh khỏi được cho càng nhiều người càng tốt vậy là vui rồi. Niềm vui của cái nghiệp thầy lang chỉ đơn giản có vậy”.
Ông Hùng cho biết thêm: “Chữa vô sinh, hiếm muộn phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt, từ thời gian uống thuốc cho đến chế độ ăn uống, các loại thực phẩm có tác dụng tráng dương, bổ thận… đồng thời trạng thái tinh thần của cả vợ và chồng đều phải luôn vui vẻ, không lo âu, căng thẳng… Để làm được điều này, trong bài thuốc chữa vô sinh có phối hợp cả những loại thảo dược có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bổ thận tráng dương, sinh tinh, bổ huyết…”.
Để nhiều người biết đến bài thuốc và phương pháp chữa bệnh của gia đình, ông Hùng đã đăng tải tất cả các vị thuốc chữa trị vô sinh, cách dùng cũng như hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp lên trên mạng internet để nhiều người biết đến.
Thấy ông đăng tải bài thuốc gia truyền 7 đời của dòng họ lên mạng, một người bạn của ông thắc mắc: “Anh đăng lên mạng bài thuốc gia truyền như thế mà không sợ mất bản quyền à?”, ông Hùng cười hiền bảo: “Thì càng nhiều người biết đến và chữa khỏi thì càng tốt chứ sao. Mà hiện tại, số người mắc chứng vô sinh, hiếm muộn ngày một tăng cao trong cộng đồng, vì thế càng nhiều người tiếp cận được với bài thuốc gia truyền của gia đình tôi thì đó là việc làm tốt, có ích cho xã hội”.
“Hiện tại, tôi đã truyền dạy lại những kiến thức về đông y gia truyền cho các con trong gia đình, nhà tôi có hai đứa đã học xong Học viện Y dược học Cổ truyền và đã có thể tự tay bốc thuốc chữa bệnh cho người dân”.

Theo Kienthuc

Từ khóa: