Muốn có thai, tránh ăn đậu nành

Sau khi tiến hành nghiên cứu trên người, các nhà khoa học đã phát hiện một hợp chất trong đậu nành có tên là genistein sẽ tiêu diệt tinh trùng trước khi chúng kịp kết hợp với trứng.

Các chuyên gia về sức khoẻ sinh sản của Anh khuyên phụ nữ đang muốn có thai không nên ăn nhiều đồ ăn làm từ đậu nành.

Nữ giáo sư Lynn Fraser, thuộc trường King’s College London, cho biết chỉ cần một lượng nhỏ chất này cũng đủ để tiêu diệt các tinh trùng.

Trong bài phát biểu của mình tại Hiệp hội sức khoẻ sinh sản châu Âu bà Lynn nói: Muốn có thai thì phụ nữ nên tránh ăn những thức ăn có chứa đậu nành để quá trình thụ tinh được thuận tiện hơn.

Chất genistein có trong tất cả các sản phẩm làm từ đậu nành như sữa đậu nành, các đồ ăn chay và một số thức ăn khác.

Trong thí nghiệm của mình giáo sư Fraser đã thử nghiệm ảnh hưởng của hợp chất genistein với tinh trùng khi chúng được cho tiếp xúc với nhau trong một chiếc đĩa.

Hợp chất này gây nên một phản ứng đối với phần lớn các tinh trùng làm cho chúng có khả năng thụ tinh với trứng. Tuy nhiên, trong thực tế hiện tượng này thường chỉ xảy ra khi tinh trùng đã ở trong cơ thể phụ nữ được nhiều giờ và đang chuẩn bị kết hợp với trứng.

Chính vì nguyên nhân này nếu chất genistein xuất hiện trong tử cung của phụ nữ thì tinh trùng sẽ bị làm suy yếu quá sớm trước khi kịp thụ tinh với trứng. Điều này cũng có nghĩa là quá trình thụ thai sẽ không thể thực hiện được.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội những người ăn chay cũng bày tỏ quan điểm của mình: “Đối với những phụ nữ đang muốn mang thai thì việc ngừng sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành trong một vài ngày là điều nên làm. Đúng là đa số những người ăn chay đều sử dụng các sản phẩm này trong bữa ăn của mình, nhưng cũng có rất nhiều sản phẩm thay thế khác dành cho họ, nên chắc chắn sẽ không có vấn đề gì xảy ra”.

(Theo VTV, BBC)