Những nguy hại do làm việc ca đêm

Rất nhiều nghiên cứu cho hay làm việc theo ca gây nguy hại cho sức khỏe, gia tăng các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng não bộ, tiêu hóa, tiểu đường.

Suy giảm trí nhớ vì làm ca đêm

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Université de Toulouse và ĐH Swansea (Pháp) thì làm việc ca đêm, tăng ca hay ngoài giờ trong vòng 10 năm sẽ khiến não “già” thêm 6,5 năm, còn làm việc ngoài giờ kéo dài có thể gây giảm trí nhớ.

Nghiên cứu được tiến hành trên 3.000 người đã, đang làm việc hoặc nghỉ hưu cho thấy, những người làm việc theo ca luân phiên (làm buổi sáng, chiều hoặc tối) trong 10 năm có điểm số ghi nhớ, tốc độ xử lý thông tin và năng lực trí tuệ, chức năng tinh thần kém hơn so với những người khác.

nhung-nguy-hai-do-lam-viec-ca-dem

Làm việc ca đêm khiến cơ thể chịu nhiều tác hại.

Thậm chí ảnh hưởng này sẽ còn kéo dài trong nhiều năm sau khi họ đã ngưng làm việc theo ca. Ngoài ra, làm việc theo ca và làm ngoài giờ bình thường có liên quan tới bệnh ung thư, đau tim, đột quỵ, viêm loét dạ dày và các bệnh chuyển hóa như tiểu đường.

Rối loạn giấc ngủ

Trước đó cũng đã có một nghiên cứu của Canada theo dõi quá trình làm việc ca đêm của một nhóm cảnh sát trong 1 tuần. Nghiên cứu tập trung vào thời điểm của giấc ngủ, mức ánh sáng và số lượng hóc môn melatonin được sản sinh trong giấc ngủ. Melatonin là một hormone nội sinh trong cơ thể, được sản xuất từ tuyến tùng, có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ – thức của cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Gia tăng nguy cơ tim mạch, tiêu hóa vì mất ngủ

Kết quả cho thấycó một số người không thể điều chỉnh được việc sản sinh melatonin , 40% được chuẩn đoán bị rối loạn giấc ngủ. Kéo dài thời gian rối loạn giấc ngủ sẽ dấn đến huyết áp tăng, giảm sức đề kháng, gia tăng nguy cơ bệnh tim và huyết áp cao.

Tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Ngoài ra, việc làm ca đêm còn có những ảnh hưởng tiêu cực khác. Các nhà khoa học cho hay sau 5 tuần làm việc ca đêm, ngủ ban ngày sẽ khiến cho cơ thể có sự thay đổi trong chuyển hóa, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh béo phì trong dài hạn.

Theo phununew.vn