Thuốc chữa tiểu đường có thể trị ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy những bệnh nhân tiểu đường bị ung thư buồng trứng đã dùng thuốc metformin để kiểm soát bệnh tiểu đường có tỷ lệ sống thêm tốt hơn so với những người không dùng thuốc này.

Kết quả có thể giữ vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu cách sử dụng những thuốc hiện có để điều trị các bệnh khác hoặc bệnh mới.

Ảnh minh họa.

Metformin là một thuốc được kê đơn rộng rãi để điều trị bệnh tiểu đường, và nghiên cứu trước đây của các tác giả khác cho thấy thuốc có triển vọng với những bệnh ung thư khác. Nghiên cứu này đã thêm ung thư buồng trứng vào danh sách.

Các tác giả đã so sánh thời gian sống thêm của 61 bệnh nhân ung thư buồng trứng đang dùng metformin và 178 bệnh nhân không dùng metformin. 67% số bệnh nhân dùng metformin vẫn còn sống sau 5 năm, so với 47% số bệnh nhân không dùng metformin.

Khi các tác giả phân tích những yếu tố như chỉ số khối cơ thể của bệnh nhân, mức độ nặng của bệnh ung thư, loại hóa trị liệu và chất lượng cuộc phẫu thuật, họ thấy rằng bệnh nhân dùng metformin dễ sống sót hơn gấp gần 4 lần so với những người không dùng thuốc này.

Kết quả có thể mở đường cho việc dùng metformin trong các thử nghiệm ngẫu hóa quy mô lớn về ung thư buồng trứng. Với tỷ lệ tử vong cao của ung thư buồng trứng, các tác giả cho biết nhu cầu rất lớn về việc triển khai các liệu pháp mới để điều trị căn bệnh này, và metformin có thể là một lựa chọn.

Kết quả nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Cancer.

Theo T. Mai – TPO