Những đồ uống “xanh” tốt cho nhóm bệnh “3 cao”

“3 cao” là cách gọi tắt của 3 căn bệnh: đường huyết cao (bệnh tiểu đường), mỡ máu cao và axit trong nước tiểu cao (là 3 trong số 4 bệnh rất nguy hiểm, ngoài 3 bệnh trên ra còn có bệnh huyết áp cao).

Những người mắc bệnh “3 cao” rất cần chú ý về mặt ăn uống. Vậy thì những người bệnh “3 cao” có thể uống đồ uống gì để vừa dinh dưỡng vừa không bị phát bệnh?

1. Nước rau tươi

Những đồ uống “xanh” tốt cho nhóm bệnh “3 cao”

Người già đường huyết cao kỵ những đồ ăn uống có đường, dùng những đồ uống điều chế từ những loại rau củ quả tươi như dưa chuột, cà chua, mướp đắng, khoai lang tím… vô cùng tốt.

– Nước ép dưa chuột: Lấy nửa quả dưa chuột, rửa sạch, gọt vỏ, thái thành sợi. Lấy khăn vải màn sạch bọc lấy những sợi dưa chuột này rồi vắt cho ra nước hoặc cho vào máy ép hoa quả ép ra nước là uống liền.

– Nước cà chua: Chọn những quả cà chua chín đều, rửa sạch, dùng nước sôi trần qua rồi bóc vỏ, sau đó thái nhỏ. Dùng khăn vải màn sạch bọc vào rồi vắt lấy nước vào một cái bát, cho thêm một ít nước đun sôi để ấm vào là uống được. Cũng có thể đem cà chua đã bóc vỏ thái hạt lựu rồi cho vào máy ép hoa quả ép lấy nước rồi thêm chút nước ấm vào là uống.

– Nước khoai lang tím: Một củ khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu, sau đó cho vào máy xay sinh tố thêm chút nước vào xay nhuyễn rồi lọc lấy nước, bỏ bã là có một cốc nước ép khoai lang tím.

2. Nước uống hạ mỡ máu

tac-dung-nuoc-chanh

Người già có mỡ máu cao kỵ những đồ ăn thức uống có hàm lượng chất béo cao, có thể chọn những đồ uống sau để hạ mỡ máu:

– Nước chanh: Trong chanh có chứa chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của huyết quản, mùa xuân những khi mệt mỏi người gia nên uống một cốc nước chanh có thể thoải mái cơ thể, chống căng huyết quản, hạ thấp huyết áp, đây là một lựa chon không tồi. Nước chanh còn có thể giúp người già tiêu hóa được những thức ăn có dầu mỡ đã đưa vào cơ thể.

– Nước sơn tra: Lấy vài quả sơn tra rửa sạch, bỏ hạt, cho vào máy ép hoa quả ép thành nước dạng sền sệt, thêm chút nước ấm vào là uống được.

– Nước bí đỏ: Lấy 100g bí đỏ gọt vỏ, thái hạt lựu rồi cho vào nồi hấp cách thủy, đến khi chín dùng thìa dầm nhuyễn ra, dùng khăn vải màn sạch lọc qua, sau đó thêm chút nước ấm vào cho loãng bớt là có được cốc nước bí đỏ màu sắc đẹp mắt rồi.

– Nước cà rốt: Lấy 1-2 củ cà rốt, rửa sạch, thái hạt lựu, hấp cách thủy, sau khi chín dùng thìa dầm nhuyễn rồi dùng khăn vải màn sạch lọc qua, thêm lượng nước ấm vừa đủ để làm loãng nước cà rốt đặc. Cũng có thể dùng máy ép hoa quả trực tiếp ép sống là được.

3. Đồ uống có hàm lượng Purine thấp

3. Đồ uống có hàm lượng Purine thấp

Người già có axit trong nước tiểu cao thì nên uống những đồ uống có chứa hàm lượng purine thấp:

– Nước lê, rau xà lách: Lấy nửa cây rau xà lách rửa sạch, 1 quả lê rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu, sau đó cho cả rau và lê vào máy ép hoa quả ép lấy nước, thêm chút mật ong, chút nước cốt chanh vào là uống được.

– Nước táo ngó sen: Lấy 3 củ ngón sen rửa sạch, thái hạt lựu, táo 1 quả gọt vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu, sau đó cho vào máy ép hoa quả ép lấy nước, thêm chút nước ấm vào rồi lọc qua, cho thêm 2 thìa nước chốt chanh vào là được.

– Nước mật ong sữa hoa quả: Lấy 1 quả chuối bỏ vỏ, nửa quả táo gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành hạt lựu, thêm 100g sữa bò, 1 thìa mật ong, tất cả cho vào máy ép hoa quả ép lấy nước uống.

Theo Trang Vương – Theo Meishij.net – Báo Dân Trí