Ai cứu các con tôi với ?!

Lọt thỏm trên tay mẹ, đứa con gái nhỏ chưa đầy tháng tuổi cứ khóc ré lên, oằn mình chống lại cơn đau, bởi căn bệnh tim bẩm sinh hành hạ. Đứa con trai 9 tuổi thì đang nguy kịch vì ung thư máu. Người mẹ khốn khó tội nghiệp thương các con đến quặn lòng, cũng chỉ biết ôm con mà khóc.

Bệnh viện Tim Hà Nội vào một chiều đông u ám, tôi đã gặp người mẹ tội nghiệp ấy (chị Nguyễn Thị Thúy, trú tại thôn Lương Sơn, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội). Đó là một người phụ nữ hốc hác, tiều tụy với gương mặt đen đúa, đầy tàn nhang, mái tóc rối bù đã có nhiều sợi bạc..Tôi không khỏi ngỡ ngàng khi được biết chị mới 35 tuổi, bởi thoạt đầu mới gặp, tôi đoán chí ít chị cũng phải ngoài tuổi 50. Thật không khó để lý giải cho sự ‘‘già nua’’ ấy, bởi những chuỗi ngày đằng đẵng đi viện chăm con, và bởi sự lam lũ, quần quật tối ngày để mong kiếm được chút tiền cho con được đến viện, đã lấy đi hết tuổi thanh xuân và bào mòn sức lực của chị.
« Ai cứu các con tôi với ?! »

Nỗi đau đớn, sự bất lực hiện rõ trên khuôn mặt của người phụ nữ tội nghiệp, trước bệnh tình của 2 con.

Bao năm nay chị phải lo toan cho gia đình 6 miệng ăn, nhất là khi đứa con trai 9 tuổi mắc bệnh ung thư máu đã 3 năm. Thật khó có lời nào có thể diễn tả đủ bao nỗi khó khăn cực nhọc mà đôi vợ chồng thuần nông Nguyễn Thị Thúy- Nguyễn Văn Lịch phải gánh chịu. Không có thời gian lo cho bản thân mình, nên khi mang thai bé Phương Thảo đến tháng thứ 5 thì chị Thúy mới biết con mình mắc bệnh, bởi không được bồi bổ, lại vẫn phải làm lụng vất vả, cực nhọc. Nên bé Phương Thảo được sinh ra chỉ nặng có 2,5 kg, cơ thể mềm oặt yếu ớt.
Bé Phương Thảo đang được điều trị tại bệnh viện Tim Hà Nội, sau 29 ngày tuổi bé chỉ nặng có 2,6 kg

Bé Phương Thảo đang được điều trị tại bệnh viện Tim Hà Nội, sau 29 ngày tuổi bé chỉ nặng có 2,6 kg.

Được hơn 10 ngày tuổi, thì bé Thảo có dấu hiệu bỏ bú và quấy khóc, suốt ngày đêm bé cứ khóc ré lên từng cơn, cơ thể tím tái oằn mình lên theo cơn khóc, rồi kiệt sức lịm đi. Lo lắng cho tính mạng con gái, chị Thúy vội vàng đưa con đến viện nhi TƯ cấp cứu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận bé Thảo bị dị tật tim bẩm sinh nặng. Để giữ được tính mạng cho bé, bệnh viện đã khẩn cấp làm phẫu thuật phá vách ngăn liên nhĩ tạm thời, chờ bé cứng cáp, sẽ làm phẫu thuật sửa toàn bộ tim.
ai-cuu-cac-con-toi-voi

Cơ thể nhỏ xíu yếu ớt của bé Thảo, tím lịm sau cơn khóc

Gần 1 tuần sống trong lồng kính sau ca phẫu thuật, khi được 24 ngày tuổi, bé Thảo được chuyển sang bệnh viện Tim Hà Nội để làm phẫu thuật sửa toàn bộ tim. Sau hội chẩn, bác sĩ thông báo, bé cần phải được mổ gấp, nếu không sẽ gây tăng áp phổi, khi đó sẽ không phẫu thuật được nữa, nguy cơ tử vong là rất cao. Bệnh viện đã lên lịch phẫu thuật, bởi không thể chần chừ được nữa, sự sống của bé Thảo đang đếm ngược từng ngày.
Bé Phương thảo tím ngắt, lọt thỏm trên tay mẹ

Bé Phương thảo tím ngắt, lọt thỏm trên tay mẹ

 Kinh cho ca phí phẫu thuật và hồi sức khoảng 100 triệu đồng, dù nhập viện đã 5 ngày, nhưng gia đình vẫn chưa đóng được đồng nào. Bởi, tất cả những chỗ vay mượn được, những thứ có thể bán được, thì gia đình chị Thúy đã vay, đã bán hết từ những lần cho Duy đi viện trước đó, bây giờ chưa biết phải tính làm sao?

Ở bệnh viện Huyết học truyền máu TƯ, dù tuổi cao, sức không còn được khỏe, nhưng bác Nguyễn Văn Lai là ông nội của bé Duy vẫn phải lên viện chăm cháu nội. Bởi bố mẹ cháu phải túc trực ngày đêm bên viên Tim để lo cho Phương Thảo. Ôm chặt đứa cháu tội nghiệp vào lòng, bác Lai rầu rĩ: ‘‘Tôi muốn rao bán căn nhà đang ở để cứu các cháu, nhưng sổ đỏ thì cũng đã cắm để vay lãi ngày rồi, bây giờ chẳng thể nào lấy ra được nữa, người ta chưa đến xiết nợ là may rồi… Cô ơi, tôi nghe nói có nơi người ta mua thận người, già như tôi liệu có bán được không? Hôm nay tôi có hỏi mấy bác xe ôm ở cổng viện, họ nhìn tôi lắc đầu chẳng nói gì cả…’’ .
Bé Duy tái phát bệnh đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Huyết học truyền máu TƯ

Bé Duy tái phát bệnh đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Huyết học truyền máu TƯ

Bác vừa nói vừa khóc, nước mắt của người ông nội rớt xuống đầm đìa trên khuôn mặt đứa cháu đáng thương. Cảnh tượng diễn ra trước mắt đau lòng xót xa quá, khiến cả phòng bệnh không ai có thể cầm được nước mắt.
Tiên lượng bệnh tình của Duy rất xấu, bác sĩ cho biết là không nói trước được điều gì.

Tiên lượng bệnh tình của Duy rất xấu, bác sĩ cho biết là không nói trước được điều gì.

Trao đổi nhanh với bác sĩ Dương Thị Thúy Nga, là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé Phương Thảo tại bệnh viện Tim Hà Nội, bác sĩ Nga cho biết : ‘‘Bé Phương Thảo hiện được 29 ngày tuổi, bé nặng 2,6 kg. Bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng, đảo gốc động mạch (TGA). Bé cần phải được mổ gấp sửa toàn bộ tim, nếu để lâu sẽ không mổ được nữa, tử vong là điều chắc chắn. Kinh phí cho ca mổ khoảng 60 triệu, nếu tính cả kinh phí hồi sức sẽ phải hết khoảng 100 triệu hoặc hơn, tùy vào khả năng hồi phục của bé… ’’.
Mặc dù tuổi đã cao, nhưng bác Lai vẫn ngày đêm chăm sóc cháu nội tại bệnh viện.

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng bác Lai vẫn ngày đêm chăm sóc cháu nội tại bệnh viện.

Bé Duy mới bị tái lại, đang được điều trị tích cực, bác sĩ cho biết là chưa thể nói trước được điều gì, bé Thảo cần phải mổ gấp để cứu tính mạng. Hàng ngày chị Thúy cứ chạy qua chạy lại giữa 2 bệnh viện, cũng chỉ để được ngắm nhìn khuôn mặt thân thương của 2 đứa con bé bỏng tội nghiệp của mình. Chị lo sợ, ngộ nhỡ một mai không còn được nhìn thấy các con trên đời nữa…

Mệt mỏi, kiệt sức, ngồi gục bên gường bệnh con gái, bất chợt, chị Thúy bật dậy 2 tay chới với, miệng ú ớ thảng thốt : ‘‘Duy ơi ! Thảo ơi !  Các con đâu rồi ? Ai cứu các con cháu với !?… ’’. Đó là tiếng kêu cứu bật lên trong cơn mê sảng trong lần chợp mắt ngắn ngủi, hiếm hoi của người phụ nữ tội nghiệp. Một khoảng lặng rợn người bao trùm không gian u ám…Nghiệt ngã quá ! Không lẽ, chỉ vì không có tiền chữa trị mà 2 đứa trẻ đáng thương kia phải từ bỏ cuộc đời này?…

Hương Hồng