Nỗi đau của bé trai 10 tháng tuổi với trái tim hai ngăn

Mắc bệnh tim bẩm sinh được cho là trường hợp đặc biệt ở Việt Nam khi tim chỉ có hai ngăn, dù đã được các bác sĩ mổ can thiệp nhưng cháu Lê Kỳ Anh (SN 2013) ở Thanh Hóa vẫn đang phải giành giật sự sống từng ngày.

Căn nhà nhỏ nơi vợ chồng anh Lê Kỳ Bằng và chị Trần Thị Lan đang ở nhờ là của gia đình ông bà nội anh Bằng, nằm cuối thôn 4, xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) mấy ngày qua lúc nào cũng đông người qua lại. Biết tin cháu Kỳ Anh mới từ bệnh viện về, ai cũng đến hỏi thăm, động viên để đôi vợ chồng trẻ cố gắng vượt qua những tháng ngày khó khăn.

em be mang  trai tim hai ngan

 Mắc phải căn bệnh hiếm gặp “tim hai ngăn” nên lúc nào cháu Kỳ Anh cũng quấy khóc.

Dù đã được mổ tim can thiệp nối tĩnh mạch giữa tim và phổi cho dễ thở để duy trì sự sống tạm thời nhưng sức khỏe của cháu Kỳ Anh vẫn còn rất yếu. Nhiều lúc lại khóc thét lên vì đau tim. Mỗi khi khóc nước mắt, nước mũi của cháu lại trào ra khiến người mẹ trẻ như đứt từng khúc ruột.

Con đau ốm, quãng thời gian dài phải ở bệnh viện chăm sóc khiến chị Lan già hơn nhiều so với cái tuổi của mình. Nhìn thấy cảnh hai mẹ con chị Lan ôm nhau, cháu bé cứ khóc liên tục vì đau khiến ai đến thăm cũng không khỏi chạnh lòng.

Chị Trần Thị Nhung hàng xóm chia sẻ: “Thương cháu quá, mới 10 tháng tuổi mà nằm viện suốt, giờ vẫn chưa khỏi hẳn được bệnh. Con bệnh thế, bố mẹ lại nghèo, hàng xóm chúng tôi ai cũng rất thương nhưng chẳng giúp được gì nhiều, chỉ biết động viên chia sẻ”.

Anh Bằng và chị Lan quen nhau trong hoàn cảnh khi cả hai cùng xa quê vào miền Nam làm thuê kiếm sống. Năm 2011 thì cùng về quê tổ chức đám cưới và quyết định ở lại quê nhà lập nghiệp. Cứ nghĩ sau khi hạnh phúc có đôi và sinh được đứa con gái đầu lòng, vợ chồng cố gắng làm ăn thì gia đình sẽ bớt đi được những vất vả. Nhưng mọi khó khăn đã ập đến với đôi vợ chồng trẻ này khi chị Lan sinh đứa con trai thứ hai vào cuối năm 2013.

Cháu Lê Kỳ Anh, con trai thứ hai của vợ chồng anh Bằng chào đời vào tháng 12 năm 2013. Lúc mới sinh, cháu Kỳ Anh rất ngoan ngoãn và không hay quấy khóc. Điều đó làm anh Bằng bớt đi được phần nào lo lắng để chú tâm vào việc đồng áng và mỗi lúc nông nhàn lại đi ra thành phố làm thuê kiếm thêm tiền về nuôi cả gia đình.

Khi cháu Kỳ Anh được bốn tháng thì bắt đầu có những dấu hiệu bất thường, bú ít, hay quấy khóc và thường xuyên tím tái. Khi gia đình đưa đến bệnh viện Nhi Thanh Hóa để khám thì mới mới biết con bị sa đường ruột và được chỉ định mổ.

Sau khi mổ chữa trị sa ruột, các bác sĩ tiếp tục phát hiện cháu Kỳ Anh đã bị mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng. Tiếp đó, vợ chồng chị Lan đưa con ra thăm khám tại bệnh viện Nhi Trung ương, cũng được chẩn đoán tim chỉ có hai ngăn và là trường hợp hiếm gặp tại Việt Nam. Biết tin con như vậy, vợ chồng anh Bằng như suy sụp hoàn toàn.

Vì là trường hợp mắc bệnh tim đặc biệt kết hợp với hẹp tĩnh mạch, sức khỏe rất yếu nên các bác sĩ chỉ tạm thời phẫu thuật tim để nối tĩnh mạch giữa tim và phổi giúp cháu dễ thở hơn và duy trì sức khỏe tạm thời. Còn việc chữa trị bệnh tim cho cháu Kỳ Anh thì phải được mổ tim thêm nhiều lần nữa.

Thấy chúng tôi đảo mắt nhìn quanh căn nhỏ ba gian xây dựng đã lâu, tường vôi xuống cấp nên bong tróc nhiều chỗ, anh Bằng cho hay: “Đây là căn nhà vợ chồng em ở nhờ của ông bà nội. Con ốm đau thế này giờ chỉ mong sao có tiền để chữa trị bệnh cho con chứ cũng chẳng dám mơ đến việc mua đất làm nhà để ở”.

Trước khi chưa lấy vợ ra ở riêng, anh Bằng ở cùng với bố mẹ, gia đình vào diện khó khăn ở quê vì quanh năm chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Bố mẹ đẻ ra anh Bằng lại thường xuyên đau ốm phải đi bệnh viện chữa trị liên tục. Anh em họ hàng cũng chẳng khấm khá hơn được là bao.

 Mắc phải căn bệnh hiếm gặp “tim hai ngăn” nên lúc nào cháu Kỳ Anh cũng quấy khóc.

 Để chữa được khỏi bệnh tim cho con trai, vợ chồng anh Bằng chị Lan chỉ biết trông chờ vào một phép màu.

Vì thế mà từ khi có gia đình, rồi có con không may mắc bệnh nặng, anh Bằng đã phải lao động gấp đôi, gấp ba bình thường. Tuy nhiên, số tiền kiếm được cũng chẳng thấm vào đâu so tiền mua thuốc và những khoản chi phí lớn trong gia đình.

“Vợ chồng em cũng mới đưa cháu về quê được hai ngày hôm nay. Hiện sức khỏe của cháu rất yếu, mấy hôm nay lại bị viêm họng nữa nên quấy khóc nhiều, khi nào cũng phải có người ở bên để chăm nom. Vài hôm nữa cháu mà không bớt quấy khóc chắc vợ chồng em lại phải đưa cháu ra bệnh viện kiểm tra lại”.

Nghe vợ nói sẽ phải đưa con đi bệnh viện tiếp, anh Bằng thở dài: “Mới mổ tim để can thiệp đường hô hấp cho con mà đã hết một khoản tiền lớn như vậy. Các bác sĩ nói, để chữa khỏi bệnh cho cháu phải mất thêm hàng trăm triệu đồng. Vợ chồng em không biết rồi sẽ phải xoay sở thế nào được đây. Nếu con phải mổ tim tiếp giờ vợ chồng chẳng biết phải làm sao, Thương con nhưng chắc cũng đành phải để con ở nhà thôi…”.

Theo Báo Dân trí