8 thực phẩm chống ung thư vú

Những thực phẩm dưới đây không chỉ tốt cho sức khoẻ, chống ung thư mà còn là những món ngon hấp dẫn.

Đậu (đỗ)

Đậu (đỗ)

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ ăn đậu (đỗ) hạt ít nhất 2 lần/tuần có tỷ lệ bị ung thư vú thấp hơn những người ít khi ăn.

Tất cả các loại đậu đỗ đều là nguồn chất xơ tốt, nhưng đậu (đỗ) đen vượt trội hơn hẳn nhờ hàm lượng chất chống ô xi hóa cao trong vỏ hạt. Đỗ đen cũng ngăn cản tuần hoàn của estrodiol, một loại estrogen không tốt cho những người có nguy cơ bị ung thư vú phụ thuộc estrogen.

Tinh bột phản tính (resistant starch) có trong đậu đỗ được cho là giống với estrogen đủ để gắn với các vị trí thụ thể estrogen, cho phép đẩy những dạng estrogen thừa và có hại ra khỏi cơ thể.

Quả việt quất

Quả việt quất

Quả việt quất tươi là nguồn chất chống ô xi hóa tuyệt hảo, bao gồm các a xít chlorogenic chống ung thư, cùng với các sắc tố anthocyanin tạo nên màu sắc của loại quả này.

“Sức mạnh” chống ô xi hóa của thực phẩm được đo bằng đơn vị ORAC—viết tắt của “năng lực hấp thụ gốc ô xi “—và việt quất được đánh giá là có ORAC cao nhất trong mọi loại trái cây và rau. Loại quả này cũng chứa các hợp chất chống viên có thể làm giảm đau khớp do viêm khớp, và là phương thuốc điều trị hiệu quả cho nhiễm trùng đường niệu.

Trong nghiên cứu trên động vật, quả việt quất được “tín nhiệm” về khả năng kìm hãm hoặc thậm chí đẩy lùi quá trình lão hóa ở não và cải thiện phối hợp động tác.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh nằm trong số những nguồn tự nhiên dồi dào sulforophane nhất, một chất được cho là có tác dụng ức chế ung thư mạnh. Nghiên cứu cho thấy các sulforophane kích thích enzyme chống ung thư của cơ thể, làm chậm tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư vú và tiền liệt tuyến.

Hạt lanh

Hạt lanh

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Toronto thấy rằng những phụ nữ bị ung thư vú ăn 2 thìa cà phê hạt lanh nghiền mỗi ngày kìm hãm được tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư.

Tỏi

Tỏi

Trong các thí nghiệm, các nhà khoa học thấy rằng chất allyl lưu huỳnh và một số hợp chất khác trong tỏi làm chậm tăng trưởng của tế bào khối u.

Nấm

Nấm

Nấm portobello, nấm cremini, nấm mỡ, và nấm hương đều có các đặc tính chống ung thư. “Nấm thực sự chứa nhiều chất chống ô xi hóa hơn bí ngô, cà rốt và cà chua,” TS Karen Graham, chuyên gia dinh dưỡng ở Arizona, Mỹ cho biết.

Đó là vì chúng rất giàu ergothioneine và selen, hai chất chống ô xi hóa tăng cường miễn dịch làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Trong thành phần của nấm còn có các beta-glucan, nhóm chất thực vật đặc biệt nhiều trong nấm hương và nấm múa (nấm maitake), có tác dụng tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Cancer thấy rằng những phụ nữ ăn 10g nấm mỗi ngày ít có khả năng bị ung thư vú hơn 64% so với những người không ăn.

8-thuc-pham-chong-ung-thu-vu

Cá hồi

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Nam California và Đại học quốc gia Singapore thấy rằng phụ nữ sau mãn kinh ăn trung bình 50 – 100g cá hoặc động vật thân mềm hai mảnh vò (ngao sò…) hằng ngày ít có khả năng bị ung thư vú trong 5 năm hơn 26% so với những người ăn ít hải sản hơn.

Cải bó xôi

Cải bó xôi

Giàu betacarotene và lutein, hai chất chống ô xi hóa mạnh. Các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe môi trường quốc gia, Mỹ thấy rằng những phụ nữ ăn cải bó xôi hơn 2laanf/tuần có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn những người ít khi ăn loại rau này.

Cẩm Tú

Theo MSN