Nỗi đau của người cha nhìn những đứa con lần lượt… chết

Lúc sinh ra, Lâm đã nhiễm di chứng chất độc hóa học từ bố. Đã thế, em còn bị bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh quái ác. 23 tuổi đời, nhưng em chỉ nặng hơn 23 kg. Mang trên mình đủ thứ bệnh, hiện sự sống của em đang hết sức mong manh.

Phận làm cha làm mẹ, sinh con ra, ai chẳng muốn được con mình lành lặn như bao đứa trẻ bình thường khác. Thế nhưng, mong ước ấy với vợ chồng ông Đinh Xuân Thanh (57 tuổi) và bà Đinh Thị Vũ (57 tuổi), ở thôn Yên Nhất, xã Yên Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) là một điều quá xa vời, bởi suốt hơn 20 năm qua, cuộc đời vợ chồng ông là chuỗi ngày dài chăm những đứa con mắc phải di chứng da cam. Đứa con đầu mất vì di chứng da cam cách đây không lâu thì đứa con trai thứ hai là Đinh Sơn Lâm đang nguy kịch tại bệnh viện.

noi-dau-cua-nguoi-cha-nhin-nhung-dua-con-lan-luot-chet

Em Đinh Sơn Lâm nằm thoi thóp trên giường bệnh

Một buổi chiều mưa cuối thu, chúng tôi tìm đến Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, nơi em Lâm đang nằm cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với các triệu chứng như: sốt, khó thở, sức khỏe yếu và thiếu máu trầm trọng. Nhìn chàng trai 23 tuổi nhưng nhỏ bé như đứa trẻ lên 5, nằm thoi thóp bên giường bệnh, đôi mắt em cứ lờ đi, nước da tái nhợt, hai mắt sưng vù, bụng “chướng phình” lên, rất đáng thương.

Hôm chúng tôi đến, các bác sĩ đang khẩn trương chuyền máu liên tục cho Lâm, em không tự thở được mà phải thở bằng ôxi. Bác sĩ Vương Công Hải, người trục tiếp điều trị cho em Lâm cho biết: “Căn bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh (Thalassemia) thường do bệnh di truyền gen lặn hoặc có quan hệ gần huyết thống gây ra. Trước đây, bệnh nhân Lâm chỉ điều trị bệnh thiếu máu huyết tán và phải chuyền máu thường xuyên (ít nhất là 5-7 đơn vị máu/đợt), nhưng đợt này bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, sức khỏe yếu với nhiều triệu chứng bệnh như: suy tim, viêm đài bể thận cấp (mới chẩn đoán và đang còn theo dõi)… và bệnh này cần phải chuyền máu liên tục và kéo dài mới có thể kéo dài sự sống”.

Các bác sĩ đang khẩn trương chuyền máu liên tục cho Lâm, em không tự thở được mà phải thở ôxi

Các bác sĩ đang khẩn trương chuyền máu liên tục cho Lâm, em không tự thở được mà phải thở ôxi

Năm 1999, vợ chồng ông Thanh đưa con đi khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa, các bác sĩ bệnh viện này chẩn đoán cháu Đinh Sơn Lâm bị bệnh tim dính phổi. Lúc ấy, vợ chồng ông Thanh như chết lặng. Tuy nhiên, đến năm 2004, sau khi đăng kí chương trình “Trái tim cho em” phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí ở Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, các bác sĩ cho biết, Lâm không phải bị tim bẩm sinh mà bị bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh phải nhập viện để chuyền máu gấp vì sức khỏe của bệnh nhân đang suy yếu dần. Suốt 4 năm ròng rã, cứ một năm 4 đến 5 lần nhập viện điều trị và truyền máu.

Đến năm 2008, vì gia đình quá nghèo, điều kiện đi lại khó khăn nên xin chuyển cháu về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đông Hới cho tiện chăm sóc. Ngồi bên đứa con trai tội nghiệp đang ngày đêm chiến đấu giữa sự sống và cái chết, ông Thanh nước mắt sụt sùi tâm sự: “Suốt hơn 20 năm qua, nhiều lúc gia đình gần như rơi vào tuyệt vọng, bởi cứ dăm bữa nữa tháng, gia đình tôi lại phải lo chạy vạy tiền nong để đưa con đi bệnh viện chuyền máu. Lúc hết tiền, hai vợ chồng đành bán tất cả mọi thứ có giá trị tiền trăm ngàn trong nhà, cộng thêm tiền vay mượn của bà con làng xóm để kéo dài sự sống cho con. Thương con lắm các chú à! Phận làm cha làm mẹ không nỡ nhìn đứa con mình mang nặng đẻ đau chết như thế được. Tội nghiệp cháu nó quá!”

Người cha tội nghiệp dường như bất lực trước bệnh tình của con

Người cha tội nghiệp dường như bất lực trước bệnh tình của con

Nhìn cậu con trai mỗi ngày vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo, đôi vợ chồng nghèo cũng đành bất lực. Ông Thanh từng tham gia chiến tranh, nhưng khi hòa bình lập lại, vì mất hết giấy tờ sổ sách nên cũng không có chế độ gì, bản thân bà Vũ cũng đã yếu hèn, kinh tế gia đình chẳng có gì ngoài mấy sào ruộng khô cằn nơi miền sơn cước. Đã thế, hiện tại bản thân ông Thanh cũng đang bị viêm dạ dày mãn tính, giãn phế quản, đau xương vai gáy.

Video: Tính mạng nguy kịch của chàng trai 23 tuổi mắc bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh

Nhìn nước da nhăn nheo, sám nắng quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” kiếm ngày bữa cơm rau để nuôi 5 đứa con ăn học, mong thoát khỏi kiếp nghèo, nhưng nào ngờ con mắc bệnh hiểm nghèo nên cuộc sống gia đình ngày càng lâm vào ngõ cụt. Càng đau đớn hơn khi đứa con trai đầu của ông bà Thanh cũng mất cách đây không lâu vì di chứng của chất độc màu da cam. “Dù bệnh tình của con ngày một lâm nguy, nhưng suốt hơn 20 năm qua, vợ chồng tui vẫn luôn cố gượng dậy để sống, đưa con đi viện chữa trị và luôn nuôi hi vọng có một phép màu nào đó sẽ đến với gia đình để cháu nó được khỏe mạnh trở lại”, ông Thanh nguyện cầu.

Theo Dân trí

Đặng Tài – Phúc Lịnh