Mẹ nghèo đắng lòng nhìn con chết dần vì căn bệnh Lupus

Chồng bỏ đi bặt vô âm tín, chị phải gạt nước mắt chấp nhận xa con để đi làm công nhân ở tận miền Nam. Nhưng tin dữ như tiếng sét đánh ngang tai khi con gái chị mắc bệnh Lupus đang phải điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Nhi TW.

Người đàn bà tôi gặp ấy có khuôn mặt rệu rã, đôi mắt quầng thâm, mỏi mệt và bộ quần áo xộc xệch đến tạm bợ. Một mình ngồi ở ngoài hành lang bệnh viện, chị cúi gằm mặt, nước mắt không chảy nhưng cổ họng nghẹn ứ không nói nên lời khi có người khác hỏi. Những người nhà của các bệnh nhân khác cho hay ngày nào chị cũng ngồi đây, đến bữa cũng không đứng dậy đi ăn, có khi lả ra vì không còn sức nữa nhưng lúc nào cũng trân trân nhìn vào buồng bệnh của con gái. Mọi người thấy thế lo lắng hỏi thăm chị nhưng chị kiệm lời lắm, chỉ nói “cám ơn” rồi lại quay ra nghĩ một mình.

Bị chứng lupus ban đỏ hệ thống biến chứng đến các cơ quan nội tạng khác, tính mạng của bé Vân Anh đang hết sức nguy kịch

Đúng như những lời của mọi người nói, tôi đã thật khó khăn để bắt đầu câu chuyện với người phụ nữ ấy. Không kêu than vật vã, không khóc lóc trong sự bất lực, chị nghĩ hăng lắm về sự sống của con gái và cách để cứu con. Chồng của chị là anh Nguyễn Văn Trường (thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã bỏ đi gần chục năm nay không một tin tức. Ngày đó con gái chị là bé Nguyễn Thị Vân Anh (sinh năm 1999) mới tròn 2 tuổi, trong trí nhớ của chị chỉ còn vẻn vẹn lời dặn dò của chồng trước lúc đi: “Hai mẹ con ở nhà chăm nhau, anh đi kiếm tiền nuôi con” – lời kể của chị Nguyễn Thị Xuân Hương. Nhưng anh ấy đi mãi, đến nay đã hơn chục năm cũng không có một tin tức gì.

Vân Anh

Vân Anh hiện tại đang phải sử dụng rất nhiều loại máy móc với mức chi trả cao

Không có chồng bên cạnh, một mình chị tần tảo nuôi nhưng cũng chỉ đủ bữa no, bữa đói. Đến năm Vân Anh học lớp 1, cần tiền đóng học, không còn cách nào khác chị đành phải gửi con lại cho ông bà ngoại chăm sóc để vào miền Nam làm công nhân may. Đồng lương hơn 3 triệu/ tháng, trừ ăn uống và tiền thuê trọ, chị còn 2 triệu gửi về nuôi con, tính ra cũng tạm đủ. Không có tin tức của chồng, lại ở xa con, đêm nào chị cũng khóc, thương con nhỏ phải xa mẹ rồi lại trách anh dặn dò mẹ con ở nhà nhưng lại đi mãi không về.

Cuộc sống vất vả nơi xứ người, đủ sức quăng quật và làm chai lì nước mắt của chị. Nhận được tin con bệnh phải đi cấp cứu, chị bủn rủn chân tay nhưng vẫn vững vàng đi từ Nam ra thẳng Hà Nội để lao vào bệnh viện với con. Nằm cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai 2 tuần, Vân Anh được chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Nhi TW ngày 20/5 với chuẩn đoán bị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống. Càng nguy cấp hơn bởi tính đến thời điểm hiện tại em đã bị biến chứng sang suy thận, tim, phổi.

Ở khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Nhi TW, Vân Anh hoàn toàn phụ thuộc vào thở máy và sử dụng thuốc trợ tim. Trao đổi với bác sĩ Phan Hữu Phúc, chúng tôi được biết: Bệnh nhân đang trong giai đoạn nặng cấp tính, các bác sĩ trong khoa đang cùng với các bác sĩ chuyên khoa Thận tìm biện pháp cứu sống em. Hiện tại Vân Anh đang bị suy thận nên phải tiến hành lọc máu, tuy nhiên điều khiến chúng tôi vô cùng lo lắng cho gia đình em đó là bản thân em không có bảo hiểm y tế nên khoản kinh phí phải chi trả rất cao mà với hoàn cảnh hiện tại của mẹ em thì đó là điều không thể.

Không có cách nào cứu con, chị Hương như chết lặng không thể khóc được nữa.

Biết được tình hình bệnh của con, chị Hương như chết lặng, nhưng không còn cách nào khác. Bao nhiêu năm đi làm thuê, ăn đói để dành dụm tiền về nuôi con, chị không ngờ sẽ có ngày phải nhìn sự sống của con phụ thuộc hoàn toàn vào các loại máy trợ thở như hiện tại. Không một giọt nước mắt trước mặt người lạ nhưng nhìn vào gương mặt khắc khổ của chị tôi hiểu Vân Anh là tất cả mạng sống của người mẹ đáng thương này. Chồng đã bỏ đi lâu rồi, không có con một mình chị chẳng còn thiết sống trên cõi đời này nữa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1020: Chị Nguyễn Thị Xuân Hương (thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội)

ĐT: 0948.963.176

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Theo Phạm Oanh – Dân Trí