Nhiễm virut viêm gan B gây suy giảm chức năng của tinh trùng

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy virut viêm gan B (HBV) không chỉ có khả năng vượt qua hàng rào máu-tinh hoàn để đi vào trong các tế bào nguồn tinh dẫn đến lây truyền HBV cho con mà còn có thể chuyển bộ gen của chúng vào trong bộ gen của tinh trùng. Sau khi thâm nhập vào tế bào gốc sinh tinh bộ gen của HBV sẽ được nhân lên và biểu hiện trong tế bào phôi thai.

Nghiên cứu thử nghiệm ủ tinh trùng người với protein S của HBV đã làm mất màng ty thể của tinh trùng dẫn đến giảm khả năng di động và gây chết tinh trùng, giảm khả năng thụ tinh. TS.BS. Lê Hữu Song – Chủ nhiệm Khoa Sinh học phân tử, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Một nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh nhiễm HBV làm thúc đẩy quá trình chết tự nhiên của tinh trùng và gây mất khả năng thâm nhập màng của tinh trùng dẫn đến mất chức năng của tinh trùng.
“Như vậy, nhiễm HBV ở nam giới không chỉ gây bệnh cho bản thân người mang virut, gây ung thư gan mà còn có thể lây truyền cho con cũng như là một nguyên nhân gây vô sinh. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét thêm góc độ nguy cơ vô sinh trong chỉ định điều trị kháng virut cho những thanh niên nhiễm HBV mạn tính không triệu chứng”, TS. Song cảnh báo.
Theo SKDS