Tinh trùng cũng bị già đi theo tuổi tác

Nam giới phải học cách chấp nhận thực tế rằng khi có tuổi, số lượng tinh trùng của mình sẽ ít hơn và chúng chuyển động không còn nhanh như hồi bạn còn trai trẻ.

Hỏi: Vợ chồng tôi đã có 1 cháu 10 tuổi. Giờ chúng tôi muốn sinh thêm một cháu nữa mà mãi chưa thành công. Chồng tôi năm nay đã 45 tuổi. Không biết có phải tuổi tác là một trở ngại trong chuyện thụ thai của chúng tôi hay không? Liệu số lượng tinh trùng có bị giảm đi theo độ tuổi tăng dần của nam giới hay không?

Trả lời:

Độ tuổi của một người đàn ông có lẽ là một trong những yếu tố chính có thể gây vô sinh và giảm số lượng tinh trùng hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng chậm chạp hơn. Không giống như bất kỳ các yếu tố khác, tác động của quá trình lão hóa có thể không được điều trị và nam giới phải học cách chấp nhận thực tế rằng khi có tuổi, số lượng tinh trùng của mình sẽ ít hơn và chúng chuyển động không còn nhanh như hồi bạn còn trai trẻ.

Một người đàn ông được sinh ra với tất cả các tế bào tinh trùng có sẵn và anh ta có thể xuất tinh nhiều lần và liên tục sản xuất các tế bào tinh trùng. Nhưng khi họ già đi, chất lượng và số lượng này có thể giảm đi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau tuổi 45, sự suy giảm về số lượng và chất lượng của các tế bào tinh trùng trở nên nhanh chóng hơn so với những người trong độ tuổi từ trước đó. Không có con số kỳ diệu để xác định ranh giới của sự suy giảm này, nhưng toán học đơn giản sẽ cho bạn thấy rằng mỗi năm người đàn ông lớn tuổi hơn và khả năng sinh sản thấp hơn so với năm trước ở giai đoạn cuối của tuổi trưởng thành.

Và như vậy, nếu một người đàn ông đang suy tính đến chuyện có con thì tốt nhất nên làm điều đó sớm hơn nếu anh ta đang có một mối quan hệ ổn định bởi vì nếu định để sau này mới có con thì tỷ lệ thành công có thể không cao hoặc không hiệu quả. Tất nhiên còn có những vấn đề khác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở một người đàn ông và các vấn đề này đôi khi đi kèm theo tỷ lệ tương ứng với quá trình lão hóa. Một vấn đề mà nam giới nên xem xét là sự gia tăng về trọng lượng và hút thuốc. Khi người đàn ông lớn tuổi, họ trở nên ít hoạt động và tập thể dục ít hơn. Xu hướng này có thể dẫn đến sự gia tăng cân nặng. Hút thuốc đã được biết đến là một nguyên nhân chính gây suy giảm số lượng và chất lượng của các tế bào tinh trùng và rất nhiều người đàn ông phát triển các thói quen hút thuốc khi có tuổi.

Theo PLXH