Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp! Chẩn đoán sớm và điều trị có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp. Điều quan trọng để có được đôi mắt kiểm tra thường xuyên, và chắc chắn rằng bác sĩ mắt biết được nhãn áp.

1. Định nghĩa

Bệnh tăng nhãn áp không chỉ là một bệnh mắt, một nhóm các điều kiện mắt gây thiệt hại thần kinh thị giác, gây mất thị lực. Áp suất cao bất thường trong mắt  (nhãn áp) thường gặp, nhưng không phải luôn luôn gây thiệt hại này.

Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân hàng đầu thứ hai của mù lòa. Đôi khi được gọi là kẻ trộm im lặng của thị giác, tăng nhãn áp có thể làm hỏng thị lực dần dần, có thể không nhận thấy bất kỳ mất thị giác cho đến khi bệnh đang ở giai đoạn cao. Các loại phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp, tiên phát tăng nhãn áp góc mở, không có dấu hiệu hay triệu chứng đáng chú ý ngoại trừ dần dần mất thị lực.

Chẩn đoán sớm và điều trị có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp. Điều quan trọng để có được đôi mắt kiểm tra thường xuyên, và chắc chắn rằng bác sĩ mắt biết được nhãn áp.

Các triệu chứng

Các loại phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp, glaucoma góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính có các triệu chứng hoàn toàn khác nhau.

Tăng nhãn áp tiên phát góc mở dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Dần dần mất thị lực ngoại vi, thường là cả hai mắt.

Mất tầm nhìn trong các giai đoạn nâng cao.

Tăng nhãn áp góc đóng cấp dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Mắt đau nặng.

Buồn nôn và nôn (đi kèm với đau mắt nặng).

Đột ngột khởi đầu của sự xáo trộn thị giác, thường trong ánh sáng yếu.

Mờ mắt.

Quầng quanh đèn.

Đỏ mắt.

Cả hai góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng có thể tiên phát hoặc thứ phát. Chúng được gọi là tiên phát khi nguyên nhân gây ra là không biết và thứ phát khi điều kiện có thể được truy nguồn từ một nguyên nhân được biết đến, chẳng hạn như chấn thương mắt, viêm, khối u, đục thủy tinh thể nâng cao hoặc tiểu đường. Trong bệnh tăng nhãn áp thứ phát, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm những điều kiện chính cũng như các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp điển hình.

Đến gặp bác sĩ khi

Đừng chờ đợi cho các vấn đề về mắt đáng chú ý. Bệnh tăng nhãn áp góc mở tiên phát cho vài dấu hiệu cảnh báo hoặc triệu chứng tổn thương vĩnh viễn cho đến khi đã xảy ra. khám mắt thường xuyên là chìa khóa để phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp, đủ để điều trị dự phòng thành công.

Học viện Mỹ đề xuất khám mắt toàn diện cho tất cả người lớn bắt đầu ở tuổi 40, và mỗi ba đến năm năm sau đó nếu không có bất kỳ yếu tố nguy cơ bệnh tăng nhãn áp. Sau tuổi 60,  sẽ được kiểm tra mỗi năm. Nếu là người Mỹ gốc Phi hoặc có yếu tố nguy cơ khác của bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên khám mắt định kỳ bắt đầu từ giữa tuổi 20 và 39, và mỗi 1 – 2 năm sau tuổi 40.

Ngoài ra, lưu ý rằng nhức đầu nặng hoặc đau ở mắt hay lông mày, buồn nôn, mờ mắt, hoặc quầng sáng cầu vồng xung quanh đèn có thể là triệu chứng của một cuộc tấn công bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Nếu gặp hai hoặc nhiều các triệu chứng với nhau, tìm kiếm sự chăm sóc ngay tại phòng cấp cứu hoặc văn phòng (bác sĩ nhãn khoa) ngay lập tức.

2. Nguyên nhân

Vì những lý do bác sĩ không hoàn toàn hiểu, tăng áp suất bên trong mắt (nhãn áp) thường được kết hợp với các tổn thương thần kinh thị giác đặc trưng cho bệnh tăng nhãn áp. Áp lực này xuất phát từ một sự tích tụ của thủy dịch, một chất lỏng tự nhiên và liên tục được sản xuất ở mặt trước của mắt.

Nước bình thường ra khỏi mắt thông qua một hệ thống thoát nước ở góc các nơi giác mạc mống mắt và đáp ứng. Khi hệ thống thoát nước không hoạt động, các thủy dịch không thể ra ở mức bình thường của nó, và áp lực xây dựng trong mắt.

Bệnh tăng nhãn áp góc mở tiên phát

Trong bệnh tăng nhãn áp góc mở tiên phát, góc thoát nước được hình thành bởi các giác mạc và mống mắt vẫn mở, nhưng các kênh thoát nước nhỏ ở góc (gọi là meshwork trabecular) một phần bị chặn, làm cho thủy dịch thoát ra khỏi mắt quá chậm. Điều này dẫn đến dự phòng dịch và tăng dần áp suất bên trong mắt. Thiệt hại cho thần kinh thị giác không đau và rất chậm, một phần lớn tầm nhìn có thể bị mất ngay cả trước khi nhận thức của một vấn đề. Nguyên nhân chính xác của bệnh tăng nhãn áp góc mở tiên phát vẫn chưa được biết.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng, xảy ra khi mống mắt lồi ra phía trước thu hẹp hoặc chặn các góc thoát nước được hình thành bởi các giác mạc và mống mắt. Kết quả là, dung dịch chất lỏng không còn có thể thoát ở góc này, vì thế làm tăng áp suất đột ngột mắt. Tăng nhãn áp góc đóng thường xảy ra đột ngột (cấp tính), nhưng nó cũng có thể xảy ra từ từ (mạn tính).

Nhiều người phát triển bệnh tăng nhãn áp góc đóng có một góc thoát bất thường hẹp để bắt đầu. Điều này, góc hẹp không bao giờ có thể gây ra bất kỳ vấn đề, do đó có thể không bị phát hiện cho cuộc sống.

Nếu có một góc thoát nước hẹp, bất ngờ giãn nở ở các em học sinh có thể kích hoạt các cấp tăng nhãn áp góc đóng. Học sinh với giãn nở để đáp ứng với bóng tối, ánh sáng mờ, căng thẳng, kích thích và thuốc nhất định. Những thuốc này bao gồm thuốc kháng histamine, chẳng hạn như desloratadine (Clarinex) và cetirizin (Zyrtec); thuốc chống trầm cảm ba vòng, như doxepin và protriptyline (Vivactil) và thuốc nhỏ mắt được sử dụng để làm giãn ở các em học sinh cho kiểm tra mắt toàn diện.

Bệnh tăng nhãn áp hạ thế

Một dạng khác của bệnh, chưa được hiểu rõ nhưng không phổ biến, là bệnh tăng nhãn áp hạ thế. Trong hình thức này, thiệt hại thần kinh thị giác xảy ra ngay cả khi mắt vẫn áp trong giới hạn bình thường. Tại sao điều này xảy ra là không biết. Một số chuyên gia tin rằng những người có bệnh tăng nhãn áp hạ thế có thể có một dây thần kinh bất thường nhạy cảm hoặc một nguồn cung cấp máu đến thần kinh thị giác giảm do xơ vữa động mạch – một tích tụ mỡ (plaques) trong động mạch hay điều kiện hạn chế lưu thông khác. Trong những trường hợp này, thiệt hại dây thần kinh thị giác có thể xảy ra ngay cả với áp suất bình thường.

Bệnh tăng nhãn áp sắc tố

Bệnh tăng nhãn áp sắc tố, một loại bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển ở trẻ đến tuổi trung niên, được kết hợp với một sự phân tán của các hạt sắc tố bên trong mắt. Các hạt sắc tố xuất hiện phát sinh từ phía sau của mống mắt. Khi các hạt tích lũy, có thể cản trở dòng chảy của dung dịch nước và gây ra một sự gia tăng áp lực. Hoạt động thể chất, chẳng hạn như chạy bộ, đôi khi khuấy động các hạt sắc tố, gửi chúng gây ra áp lực liên tục. Đây là loại bệnh tăng nhãn áp thường có thể dễ dàng chẩn đoán bởi bác sĩ nhãn khoa.

Yếu tố nguy cơ

Bởi vì hình thức của bệnh tăng nhãn áp mãn tính có thể phá hủy tầm nhìn trước khi bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng, phải nhận thức được những yếu tố này:

Cao áp nội bộ mắt (nhãn áp). Nếu nhãn áp cao hơn bình thường, có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp tăng, mặc dù không phải tất cả mọi người với nhãn áp tăng cao phát triển bệnh.

Tuổi. Tất cả mọi người trên 60 tuổi có nguy cơ gia tăng của bệnh tăng nhãn áp. Đối với các nhóm dân cư nhất định như người Mỹ gốc Phi, tuy nhiên, rủi ro cao hơn rất nhiều và xảy ra ở tuổi trẻ hơn so với dân số trung bình. Nếu là người Mỹ gốc Phi, hãy hỏi bác sĩ  khi cần bắt đầu có khám mắt thường xuyên toàn diện.

Dân tộc. Người Mỹ gốc Phi năm lần dễ bị bệnh tăng nhãn áp hơn là người da trắng, và họ rất có thể trải nghiệm mù vĩnh viễn. Người Mỹ gốc Mexico và người Mỹ gốc châu Á cũng phải đối mặt với nguy cơ gia tăng.

Lịch sử gia đình của bệnh tăng nhãn áp. Nếu có tiền sử gia đình của bệnh tăng nhãn áp, có một nguy cơ lớn hơn nhiều của việc phát triển nó. Bệnh tăng nhãn áp có thể có một liên kết di truyền, có nghĩa là có một khiếm khuyết trong một hoặc nhiều gen có thể gây ra một số cá nhân có bất thường dễ bị bệnh. Một hình thức của bệnh tăng nhãn áp góc mở chưa thành niên đã được rõ ràng liên quan đến bất thường di truyền.

Điều kiện y tế. Bệnh tiểu đường và suy giáp làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Các điều kiện mắt. Chấn thương mắt nặng có thể dẫn đến tăng nhãn áp. Thương tích cũng có thể xẻ ống kính, đóng các góc thoát nước. Yếu tố nguy cơ khác bao gồm bong võng mạc, u mắt, viêm mắt, chẳng hạn như viêm màng bồ đào mãn tính và viêm mống mắt. Một số loại phẫu thuật mắt cũng có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp thứ cấp.

Cận thị. Là cận thị nặng, mà thường có nghĩa là các đối tượng trong khoảng cách nhìn mờ không đeo kính hoặc liên lạc, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Sử dụng Corticosteroid kéo dài. Sử dụng corticosteroids trong thời gian kéo dài thời gian để đặt vào nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp thứ cấp. Điều này đặc biệt đúng nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid.

Các biến chứng

Nếu không chữa trị, bệnh tăng nhãn áp sẽ gây ra giảm thị lực tiến triển, thông thường trong các giai đoạn:

Các điểm mù trong tầm nhìn ngoại vi.

Đường hầm tầm nhìn.

Mù.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Đây là một số trong những bài kiểm tra mà có thể thiết lập một chẩn đoán của bệnh tăng nhãn áp:

Đo áp lực nội nhãn (Tonometry). Tonometry là một thủ tục đơn giản, các biện pháp không gây đau nhãn áp, sau khi gây tê mắt  với giọt thuốc. Nó thường được các xét nghiệm sàng lọc ban đầu cho bệnh tăng nhãn áp.

Kiểm tra thiệt hại thần kinh thị giác. Để kiểm tra các sợi ở thần kinh thị giác, bác sĩ mắt sử dụng công cụ tìm kiếm trực tiếp vào mặt sau của mắt. Điều này có thể tiết lộ những thay đổi nhỏ là có thể cho thấy sự khởi đầu của bệnh tăng nhãn áp.

Thử nghiệm thị giác. Để kiểm tra xem trường thị giác đã bị ảnh hưởng bởi bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ sử dụng một bài kiểm tra đặc biệt để đánh giá tầm nhìn bên (ngoại vi) .

Đo độ dày giác mạc (pachymetry). Độ dày của từng giác mạc, một yếu tố quan trọng trong chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp. Nếu có giác mạc dày, mắt áp lực có thể cao hơn bình thường ngay cả khi có thể không có bệnh tăng nhãn áp. Tương tự như vậy, những người có giác mạc mỏng có thể có áp lực bình thường và vẫn còn có bệnh tăng nhãn áp.

Các xét nghiệm. Để phân biệt giữa bệnh tăng nhãn áp góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng, bác sĩ mắt có thể sử dụng một kỹ thuật gọi là gonioscopy trong đó một ống kính đặc biệt được đặt trên mắt để kiểm tra góc thoát nước. Thử nghiệm tonography, có thể đo chất lỏng chảy từ mắt nhanh như thế nào.

3. Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp, giảm áp lực nội nhãn bằng cách cải thiện dòng chảy dung dịch nước, giảm việc sản xuất dung dịch nước, hoặc cả hai. Bệnh tăng nhãn áp không thể hoàn toàn chữa khỏi, và thiệt hại do bệnh không thể đảo ngược, nhưng điều trị và kiểm tra thường xuyên có thể ngăn ngừa mất thị giác ở những người bị tăng nhãn áp sớm. Nếu thị giác mất mát đã xảy ra, điều trị có thể làm chậm hoặc ngăn chặn mất tầm nhìn xa hơn.

Thuốc nhỏ mắt

Điều trị bệnh tăng nhãn áp thường bắt đầu với thuốc nhỏ mắt thuốc. Hãy chắc chắn sử dụng các giọt chính xác theo quy định. Nếu không, tổn thương thần kinh thị giác có thể nhận được thậm chí tệ hơn. Nếu bác sĩ quy định nhiều hơn một loại eyedrop, hãy chắc chắn để hỏi bao lâu để chờ đợi giữa các ứng dụng. Bởi vì một số thuốc nhỏ mắt được hấp thu vào máu có thể gặp tác dụng phụ không liên quan đến mắt. Để giảm thiểu sự hấp thụ này, nhắm mắt cho 1 – 2 phút sau khi nhỏ mắt, và lau bất kỳ giọt không sử dụng từ mí mắt.

Các loại thuốc nhỏ mắt thường theo quy định bao gồm

Prostaglandin giống như các hợp chất. Những thuốc nhỏ mắt tăng dòng chảy của thủy dịch. Ví dụ như latanoprost (Xalatan) và bimatoprost (Lumigan). tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ nhẹ và cay của mắt và tối của các mống mắt, thay đổi sắc tố của da mí mắt và mờ mắt với sưng võng mạc.

Beta blockers. Giảm sản xuất thủy dịch. Ví dụ như timolol (Betimol, Timoptic), betaxolol (Betoptic) và metipranolol (Optipranolol). tác dụng phụ có thể bao gồm khó thở, nhịp tim chậm lại, rụng tóc, huyết áp thấp hơn, bất lực, mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm và mất trí nhớ. Nếu có bệnh hen suyễn, viêm phế quản hoặc khí phế thũng, thuốc khác với thuốc chẹn beta có thể được khuyến khích bởi vì thuốc chẹn beta có thể gây khó thở. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên tránh các thuốc chẹn beta, nếu đang dùng insulin cho bệnh tiểu đường.

Alpha-agonist. Giảm sản xuất thủy dịch, thoát nước tăng lên. Ví dụ như apraclonidine (Iopidine) và brimonidine (Alphagan). Tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, đỏ, ngứa hoặc sưng mắt, khô miệng và các phản ứng dị ứng.

Chất ức chế carbonic anhydrase. Những điều này cũng làm giảm việc sản xuất thủy dịch. Ví dụ như dorzolamide (Trusopt) và brinzolamide (Azopt). Có tác dụng phụ có thể thường xuyên đi tiểu và cảm giác ngứa ran ở ngón tay và ngón chân, xảy ra thường xuyên hơn với các chất ức chế carbonic anhydrase miệng hơn với thuốc nhỏ mắt ức chế anhydrase. Nếu  bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thuốc sulfa, không sử dụng các loại thuốc này nếu không có thay thế.

Miotic hoặc cholinergic. Cũng làm tăng dòng chảy của thủy dịch. Ví dụ như pilocarpine (Isopto Carpine) và carbachol (Isopto Carbachol). Tác dụng phụ có thể là đau quanh hoặc bên trong mắt, đau trán, mờ hoặc nhìn mờ, cận thị, phản ứng dị ứng, nghẹt mũi, ra mồ hôi, nước bọt gia tăng, và các vấn đề tiêu hóa thường xuyên.

Hợp chất Epinephrine. Các hợp chất này, chẳng hạn như dipivefrin (Propine), cũng làm tăng dòng chảy của thủy dịch. Tác dụng phụ có thể bao gồm mắt đỏ, phản ứng dị ứng, đánh trống ngực, tăng huyết áp, đau đầu và lo lắng.

Uống thuốc

Nếu thuốc nhỏ mắt một mình không mang lại áp lực mắt xuống đến mức mong muốn, bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc uống, thường là dưới hình thức một chất ức chế carbonic anhydrase. Hãy uống thuốc này trong bữa ăn để giảm tác dụng phụ.

Ban đầu, các chất ức chế carbonic anhydrase có thể gây đi tiểu thường xuyên và cảm giác ngứa ran ở ngón tay và ngón chân. Sau vài ngày, những triệu chứng này thường biến mất. Các tác dụng phụ của thuốc ức chế carbonic anhydrase bao gồm phát ban, trầm cảm, mệt mỏi, sỏi thận, hôn mê, đau bụng, một hương vị kim loại trong đồ uống có ga, bất lực và giảm cân.

Các loại thuốc bảo vệ thần kinh thị giác

Hạ nhãn áp chỉ cung cấp một giải pháp một phần khi nói đến bảo quản tầm nhìn ở những người bị tăng nhãn áp. Đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng được đánh giá một số loại thuốc có thể giúp bảo vệ thần kinh thị giác từ thiệt hại liên quan với bệnh tăng nhãn áp.

Phẫu thuật

Có thể cần phải phẫu thuật để điều trị bệnh tăng nhãn áp nếu không thể điều trị bằng thuốc hoặc nếu nó không hiệu quả. Đôi khi một phẫu thuật đơn giản có thể không đủ áp suất mắt thấp hơn, trong trường hợp này sẽ cần phải tiếp tục sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc có hoạt động khác. Biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật bệnh tăng nhãn áp có thể bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, bất thường nhãn áp cao hay thấp, và, có thể mất thị giác. Có phẫu thuật mắt cũng có thể tăng tốc độ phát triển của đục thủy tinh thể. Hầu hết các biến chứng có thể có được hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

Laser phẫu thuật. Trong hai thập niên qua, một thủ tục gọi là trabeculoplasty đã có một vai trò tăng lên trong điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở. Sau khi cho một eyedrop gây tê, bác sĩ sử dụng một chùm tia laser năng lượng cao để mở kênh thoát nước bị tắc và giúp thoát thủy dịch dễ dàng từ mắt.

Đây là một thủ tục quan kéo dài 10 đến 20 phút, và  thường có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không khó chịu. Các bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra nhãn áp nhiều lần trong những tuần sau. Nó có thể mất một vài tuần trước khi có hiệu lực đầy đủ của phẫu thuật trở nên rõ ràng.

Trong hầu hết các trường hợp, laser phẫu thuật cho bệnh tăng nhãn áp ban đầu làm giảm áp lực nội nhãn. Sau một thời gian, tuy nhiên, áp lực nội nhãn có thể bắt đầu tăng lên.

Lọc phẫu thuật. Nếu thuốc nhỏ mắt và phẫu thuật laser không hiệu quả trong việc kiểm soát áp lực mắt, có thể cần một hoạt động gọi là một quy trình lọc, thường là dưới hình thức một trabeculectomy.

Thủ tục này được thực hiện tại một bệnh viện hoặc phẫu thuật ngoại trú trung tâm. Sẽ nhận được thuốc nhỏ mắt, một loại thuốc để giúp thư giãn và thường là tiêm thuốc gây mê để mắt tê. Sử dụng dụng cụ tinh tế dưới kính hiển vi, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một lỗ trên màng cứng của – trắng của mắt và loại bỏ một mảnh nhỏ của các meshwork trabecular. Các thủy dịch có thể bây giờ được tự do rời khỏi mắt thông qua việc mở này. Kết quả là, áp lực mắt sẽ hạ xuống. Quy trình này hoạt động tốt nhất nếu không có bất kỳ phẫu thuật mắt trước đó. Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt trong quá trình theo dõi một số lần truy cập, và sẽ cần phải sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh và kháng viêm để chống nhiễm trùng và sẹo của việc mở cửa thoát nước mới được tạo ra.

Một thủ tục thực hiện trong mắt loại bỏ một dải mục tiêu của meshwork trabecular với một công cụ electrocauterizing nhỏ. Công cụ này được giới thiệu vào kênh thoát nước của mắt thông qua một vết mổ 1,6 mm ở rìa giác mạc. Một phần được xác định trước của meshwork trabecular có thể được lấy ra từ bên trong của mắt với nhạc cụ này. Nghiên cứu cho thấy thủ tục này có thể hiệu quả. Nó tiếp tục được điều tra.

Thoát nước cấy ghép. Một loại hình hoạt động, được gọi là phẫu thuật cấy ghép thoát nước, có thể là một lựa chọn cho những người bị tăng nhãn áp thứ cấp hoặc cho trẻ em với bệnh tăng nhãn áp. Phẫu thuật cấy ghép thoát nước diễn ra trong một bệnh viện hoặc phòng khám ngoại trú. Các bác sĩ phẫu thuật mắt chèn một ống silicone nhỏ trong mắt để giúp cống dịch nước. Sau khi phẫu thuật, sẽ mang một miếng vá mắt trong 24 giờ và sử dụng thuốc nhỏ mắt trong vài tuần để ngăn ngừa nhiễm trùng và sẹo.

Điều trị cấp tính bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Cấp tính bệnh tăng nhãn áp góc đóng là một cấp cứu y tế. Khi đến với tình trạng này, bác sĩ có thể quản lý một số thuốc để giảm áp lực mắt càng nhanh càng tốt. Sẽ cũng có thể có mở mống mắt, một thủ tục laser tạo ra một lỗ nhỏ ở mống mắt để dịch nước có thể truyền vào meshwork trabecular. Nhiều bác sĩ đề nghị mở mống mắt với mắt còn lại vào một ngày sau vì nguy cơ cao, góc thoát của nó sẽ gần như hoạt động tốt.

4. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có nhãn áp cao hoặc bệnh tăng nhãn áp, hãy làm theo những lời khuyên này lối sống.

Uống dịch thường xuyên. Chỉ uống một lượng vừa phải chất dịch tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình của một ngày. Uống một lít hoặc nhiều hơn bất kỳ chất lỏng trong một thời gian ngắn tạm thời có thể làm tăng nhãn áp.

Tập thể dục một cách an toàn. Thường xuyên tập thể dục có thể làm giảm áp lực mắt trong bệnh tăng nhãn áp góc mở. Tuy nhiên, mắt có thể làm tăng áp lực sau khi tập thể dục trong một hình thức của bệnh tăng nhãn áp thứ cấp – bệnh tăng nhãn áp sắc tố, một rối loạn di truyền được đánh dấu bởi sự phân tán của các hạt sắc tố trong mắt. Với tập thể dục mạnh mẽ, các hạt sắc tố có thể trở thành khuấy lên và gửi vào meshwork trabecular gây tăng áp lực. Với bệnh tăng nhãn áp sắc tố, là đặc biệt quan trọng để tránh vị trí yoga đầu xuống và kéo dài, vì các vị trí này có thể làm tăng nhãn áp. Nói chuyện với bác sĩ về một chương trình tập luyện thích hợp.

Nếu không có bệnh tăng nhãn áp sắc tố,  không cần phải hạn chế các hoạt động thể chất.

Thay thế thuốc

Không phụ thuộc vào các biện pháp thảo dược cho việc chăm sóc chính của bệnh tăng nhãn áp. Một số thảo dược bổ sung, chẳng hạn như cây nham lê, được quảng cáo như là biện pháp khắc phục bệnh tăng nhãn áp, nhưng chưa được chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tăng nhãn áp. Thảo dược bổ sung không bao giờ được sử dụng thay cho phương pháp điều trị đã được chứng minh, và nên luôn luôn thảo luận với bác sĩ trước khi thử chúng.

Stress có thể kích hoạt một cuộc tấn công của bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Nếu có nguy cơ của tình trạng này, tìm cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng.

Phòng chống

Được chăm sóc mắt thường xuyên. Thường xuyên khám mắt toàn diện có thể giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp trong giai đoạn đầu của nó trước khi xảy ra thiệt hại không thể đảo ngược. Theo nguyên tắc chung, khám mắt toàn diện mỗi 3 – 5 năm sau tuổi 40 và mỗi năm sau tuổi 60. Có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn nếu có yếu tố nguy cơ bệnh tăng nhãn áp. Yêu cầu bác sĩ khuyên nên kiểm tra lịch trình phù hợp.

Điều trị tăng nhãn áp. Bệnh tăng nhãn áp, thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ cao áp mắt sẽ tiến triển thành bệnh tăng nhãn áp. Để có hiệu quả, những giọt phải được thực hiện thường xuyên ngay cả khi không có triệu chứng.

Kiểm soát cân nặng và huyết áp. Nghiên cứu cho thấy kháng insulin – có thể do tăng huyết áp và béo phì là liên kết với nhãn áp tăng cao.

Mang bảo vệ mắt. Chấn thương mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Mang bảo vệ mắt khi sử dụng các công cụ điện hoặc chơi thể thao tốc độ cao hoặc nếu không thì nguy cơ bị trúng vào mắt.

Theo Dieutri.vn

Từ khóa: