Cách phòng tránh mỏi mắt

Trò chơi điện tử, làm việc nhiều trước máy tính, xem vô tuyến nhiều,… ngày càng có nhiều người mắc bệnh mỏi mắt và phải tìm đến bác sĩ.

Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh triệu chứng mỏi mắt? Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ về căn bệnh này.

Ngày càng nhiều người bị mỏi mắt

Theo thống kê tại Pháp, số lượng người đến khám bệnh do mỏi mắt tăng lên rõ rệt trong những năm vừa qua.

Có tới 60% những người đi khám mắt than phiền hàng ngày họ thường bị mỏi mắt.

Nếu trước đây chỉ có những người thợ may, thợ thêu, những người thích đọc sách mới bị mỏi mắt, thì ngày nay lại là những người làm việc nhiều trước màn hình máy tính hoặc xem vô tuyến…

Biểu hiện

Những bệnh nhân bị mỏi mắt thường có những triệu chứng giống nhau: Chảy nước mắt hoặc nóng mắt, mắt bị mờ. Bệnh nhân mỏi mắt thường phàn nàn với bác sĩ rằng họ cảm thấy mắt bị rát như bị kim châm và cảm giác này tăng lên khi họ làm việc hoặc xem vô tuyến, báo chí… dưới ánh đèn.

Một vài người còn cảm thấy đau đầu và chóng mặt. Nói chung những người bị mỏi mắt thường cảm thấy bệnh của mình nặng hơn vào buổi tối, sau khi kết thúc một ngày làm việc vất vả.

Thủ phạm gây mỏi mắt

Để có thể nhìn được gần, mắt của chúng ta phải tự điều chỉnh. Các cơ mắt được co bóp để làm thể tinh thủy lồi lên, do đó dẫn đến một số những cử động không nhìn thấy được mà các nhà khoa họa vẫn gọi là tiểu dao động. Khi chúng ta nhìn một vật gì đó ở cự ly rất gần và lâu, các cơ này sẽ càng bị kích thích nhiều.

Mắt của chúng ta không thể nhìn cố định ở cùng một khoảng cánh trong nhiều giờ liền. Nếu bạn nhìn chăm chú trong nhiều giờ liền một vật với cùng một khoảng cách (máy vi tính, vô tuyến…) các tiểu dao động sẽ bị rối loạn và do đó bạn sẽ bị mỏi mắt.

Lời khuyên

– Trước tiên bạn cần đi khám bác sĩ nhãn khoa để xem bạn có các bệnh về mắt hay không (cận thị, viễn thị…)

– Màn hình máy tính, vô tuyến… cần phải được để ở khoảng cách hợp lý và cân bằng.

– Tập thể dục hàng ngày cho mắt.

– Nếu phải đeo kính, bạn nên chọn loại gọng kính và mắt kính nhẹ. Hiện nay trên thị trường có bạn rất nhiều loại kính chống khúc xạ, trong tia UV… rất có lợi cho mắt và có tác dụng chống mỏi mắt.

– Chú ý tới độ sáng trong phòng làm việc  và phòng xem vô tuyến, phòng đọc sách.

– Ghế và bàn làm việc phải có chiều cao tương ứng với chiều cao của bạn.

– Không nên ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế. Hãy nghỉ 5 phút giữa giờ.

– Khói thuốc hay máy điều hòa trong phòng làm việc cũng có thể làm bạn mỏi mắt. Hãy tránh xa chúng nếu có thể.

Hiện nay có rất nhiều các loại vitamin hoặc nguyên tố vi lưỡng giúp phòng và điều trị bệnh mỏi mắt. Tuy nhiên giá thành của chúng cao và phải dùng trong một thời gian dài nhưng hiệu quả cũng chưa cao.

Ngoài ra còn có các loại kính hoặc gel có thể giúp mắt đỡ mỏi. Mắt kính giúp điều chỉnh điểm nhìn từ xa.

Theo các chuyên gia, các tốt nhất để phòng bệnh mỏi mắt là các bạn hãy bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách hạn chế xem vô tuyến, làm việc lâu trước máy vi tính, không đọc sách báo dưới ánh đèn mờ hoặc đọc ban đêm….

Theo Dạ Thảo (VTC News/Doctissimo)
Từ khóa: