Phình động mạch não

Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ…

Định nghĩa

Chứng phình động mạch não là một phồng lồi trong một mạch máu trong não. Nó thường trông giống như một quả mọng treo trên một thân cây.

Một chứng phình động mạch não có thể bị rò rỉ hoặc bị vỡ gây chảy máu vào não. Phần lớn thường là một chứng phình động mạch não vỡ xảy ra trong không gian giữa não và các mô mỏng che phủ não. Loại đột quỵ xuất huyết được gọi là xuất huyết dưới màng nhện. Một chứng phình động mạch vỡ nhanh chóng trở nên đe dọa và đòi hỏi phải nhanh chóng điều trị y tế.

Hầu hết các chứng phình động mạch não, tuy nhiên, không vỡ, tạo ra các vấn đề sức khỏe hoặc gây ra triệu chứng. Chứng phình động mạch thường được phát hiện trong các kiểm tra cho các điều kiện khác. Điều trị chứng phình động mạch não ổn định có thể thích hợp trong một số trường hợp và có thể ngăn chặn vỡ trong tương lai.

Các triệu chứng

Vỡ phình động mạch: Nhức đầu nặng đột ngột là triệu chứng chính của một chứng phình động mạch vỡ. Nhức đầu này thường được mô tả như là đau đầu tồi tệ nhất. Dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của một chứng phình động mạch vỡ bao gồm:

Đột ngột, đau đầu rất nặng.

Buồn nôn và ói mửa.

Đau cổ.

Mờ mắt hay nhìn đôi.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Một mí rủ.

Mất ý thức.

Lẫn lộn.

Rò rỉ –  chứng phình động mạch: Trong một số trường hợp, một chứng phình động mạch có thể bị rò rỉ một lượng nhỏ máu. Điều này có thể gây ra chỉ là một bất ngờ, đau đầu rất nặng. Chảy máu này hầu như luôn luôn theo sau là một vỡ trầm trọng hơn.

Chứng phình động mạch não ổn định: Chứng phình động mạch não ổn định có thể không có triệu chứng, đặc biệt nếu nó nhỏ. Tuy nhiên, phình động mạch ổn định lớn có thể chèn vào các mô não và dây thần kinh, có thể gây ra :

Đau ở trên và phía sau một mắt.

Thay đổi tầm nhìn hoặc nhìn đôi.

Tê, yếu hoặc liệt của một bên của khuôn mặt.

Một mí rủ.

Một chứng phình động mạch vỡ là một cấp cứu y tế. Trong khoảng 50 phần trăm trường hợp, chứng phình động mạch não vỡ là tử vong. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu phát triển một nhức đầu, bất ngờ cực kỳ nghiêm trọng.

Nếu với một ai đó phàn nàn một bất ngờ đau đầu nặng, hoặc những người mất ý thức hoặc có một cơn động kinh, hãy gọi số khẩn cấp y tế.

Nguyên nhân

Chứng phình động mạch não phát triển như là kết quả của sự mong manh và thoái hóa thành động mạch. Chứng phình động mạch thường hình thành ở nhánh hoặc các chi nhánh ở các động mạch vì những phần này yếu hơn. Mặc dù chứng phình động mạch có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trong não, chúng được phổ biến nhất ở các động mạch ở đáy não.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể góp phần vào điểm yếu trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ của chứng phình động mạch não.

Các yếu tố này góp phần bao gồm

Cao tuổi.

Hút thuốc lá.

Tăng huyết áp.

Xơ cứng động mạch.

Lịch sử gia đình của chứng phình động mạch não, đặc biệt là một thế hệ, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em.

Lạm dụng thuốc, đặc biệt là việc sử dụng cocaine.

Chấn thương đầu.

Rượu tiêu thụ nhiều.

Một số bệnh nhiễm trùng máu.

Mức estrogen thấp sau khi mãn kinh.

Một số rối loạn lúc mới sinh được biết là làm tăng nguy cơ của chứng phình động mạch não.

Chúng bao gồm

Rối loạn di truyền mô liên kết, chẳng hạn như hội chứng Ehlers – Danlos làm suy yếu các mạch máu.

Bệnh thận đa nang, một rối loạn di truyền và thường làm tăng huyết áp.

Bất thường hẹp động mạch chủ, các mạch máu cung cấp máu giàu ôxy từ tim đến cơ thể.

Dị tật não (AVM), một kết nối bất thường giữa các động mạch và tĩnh mạch trong não làm gián đoạn dòng chảy bình thường của máu giữa chúng.

Các biến chứng

Khi một chứng phình động mạch não vỡ, chảy máu thường chỉ kéo dài vài giây. Máu có thể gây thiệt hại trực tiếp tới các tế bào xung quanh, và chảy máu có thể gây thiệt hại hay tiêu diệt tế bào khác. Nó cũng làm tăng áp suất bên trong hộp sọ. Nếu áp lực trở nên quá cao, cung cấp máu và oxy tới não có thể bị gián đoạn đến khi mất ý thức hoặc thậm chí tử vong có thể xảy ra.

Các biến chứng có thể phát triển sau khi vỡ của một chứng phình động mạch bao gồm:

Chảy máu lại. Chứng phình động mạch đã vỡ hoặc rò rỉ có nguy cơ chảy máu một lần nữa. Chảy máu lại có thể gây thiệt hại thêm cho các tế bào não.

Co thắt mạch. Sau vỡ phình động mạch não, mạch máu trong não có thể mở rộng và hẹp thất thường. Tình trạng này có thể giới hạn lưu lượng máu đến các tế bào não (đột quỵ thiếu máu cục bộ) và gây thiệt hại tế bào bổ sung và mất mát.

Não úng thủy. Khi một kết quả chứng phình động mạch vỡ chảy máu trong không gian giữa não và mô xung quanh (xuất huyết dưới màng nhện) – thường xuyên nhất là trường hợp máu có thể chặn lưu thông của các chất lỏng bao quanh não và tủy sống (dịch não tủy). Tình trạng này có thể dẫn đến tràn dịch não, vượt quá dịch não tủy làm tăng áp lực lên não và các mô có thể thiệt hại.

Giảm natri máu. Xuất huyết dưới màng nhện từ một chứng phình động mạch não vỡ có thể phá vỡ sự cân bằng của natri. Điều này có thể xảy ra từ thiệt hại cho vùng dưới đồi, một khu vực gần căn cứ của bộ não. Sự sụt giảm mức độ natri trong máu (hyponatremia) có thể gây sưng tấy của các tế bào não và tổn thương vĩnh viễn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có nhức đầu đột ngột nặng hoặc triệu chứng khác có thể liên quan tới một chứng phình động mạch vỡ, sẽ trải qua một kiểm tra hay một loạt các xét nghiệm để xác định xem đã có chảy máu vào không gian giữa bộ não và các mô xung quanh hoặc một dạng khác của đột quỵ. Nếu chảy máu đã xảy ra, sau đó nhóm chăm sóc khẩn cấp sẽ xác định xem nguyên nhân một chứng phình động mạch vỡ.

Nếu có triệu chứng của một chứng phình động mạch não ổn định, chẳng hạn như đau phía sau mắt, thay đổi thị lực, và tê liệt ở một bên của khuôn mặt, có thể sẽ trải qua các thử nghiệm tương tự.

Chẩn đoán xét nghiệm bao gồm

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Một scan thường là thử nghiệm đầu tiên được sử dụng để xác định xem có chảy máu trong não. Thử nghiệm hình ảnh được hai chiều của não bộ. Với kiểm tra này, cũng có thể được tiêm một thuốc nhuộm làm cho nó dễ dàng hơn để quan sát lưu lượng máu trong não và có thể chỉ ra các tổn thương của một chứng phình động mạch vỡ. Biến thể của thử nghiệm này được gọi là CT angiography.

Thử nghiệm dịch não tủy. Nếu đã có xuất huyết dưới màng nhện, sẽ có khả năng có chủ yếu là các tế bào máu đỏ trong chất lỏng bao quanh não và cột sống (dịch não tủy). Bác sĩ sẽ thử nghiệm dịch não tủy nếu có các triệu chứng của một chứng phình động mạch vỡ, nhưng một CT scan đã không được hiển thị bằng chứng của chảy máu. Thủ tục để hút dịch não tủy từ xương sống với một cây kim được gọi là chọc dò tủy sống thắt lưng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của não bộ, hoặc hai chiều lát cắt hoặc hình ảnh ba chiều. Việc sử dụng thuốc nhuộm, MRI angiography, có thể nâng cao hình ảnh của mạch máu và các tổn thương của một chứng phình động mạch vỡ. Kiểm tra hình ảnh này có thể cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn CT scan.

Angiogram não hoặc arteriogram não. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống mỏng, linh hoạt vào một động mạch lớn, thường là trong háng – và nó qua tim vào các động mạch trong não. Một thuốc nhuộm đặc biệt tiêm vào ống thông đi đến các động mạch trong bộ não. Một loạt các hình ảnh X – quang sau đó có thể tiết lộ chi tiết về các điều kiện của các động mạch và tổn thương của một chứng phình động mạch vỡ. Kiểm tra này thường được sử dụng khi các xét nghiệm chẩn đoán khác không cung cấp đủ thông tin.

Chứng phình động mạch não ổn định

Việc sử dụng các xét nghiệm chụp ảnh màn hình cho chứng phình động mạch não ổn định thường không khuyến khích. Tuy nhiên, có thể muốn thảo luận với bác sĩ những lợi ích tiềm năng của một cách kiểm tra nếu có:

Một cha mẹ hoặc anh chị em những người đã có một chứng phình động mạch não vỡ.

Một rối loạn bẩm sinh mà làm tăng nguy cơ của một chứng phình động mạch não.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phẫu thuật

Có hai lựa chọn điều trị phổ biến cho một chứng phình động mạch não vỡ.

Phẫu thuật cắt là một thủ tục để đóng tắt một chứng phình động mạch. Giải phẫu thần kinh loại bỏ một phần xương sọ để truy cập vào chứng phình động mạch và xác định các mạch máu nuôi các chứng phình động mạch. Sau đó, họ đặt một clip kim loại nhỏ xíu trên cổ của chứng phình động mạch để ngăn chặn lưu lượng máu đến nó.

Cuộn nội động mạch (endovascula) là một thủ tục ít xâm lấn hơn phẫu thuật cắt. Các bác sĩ phẫu thuật chèn một ống nhựa rỗng vào động mạch, thường là ở háng và nó qua cơ thể đến phình động mạch này. Sau đó sử dụng một dây dẫn để đẩy một dây bạch kim mềm thông qua ống thông và vào các phình động mạch. Các cuộn dây lên bên trong phình động mạch, làm gián đoạn dòng chảy máu và gây ra máu cục máu đông.

Cả hai thủ tục đặt ra những rủi ro, đặc biệt là chảy máu trong não và mất mát của dòng máu lên não. Các cuộn dây endovascular ít xâm lấn và có thể được an toàn hơn ban đầu, nhưng nó lại cũng có một nguy cơ chảy máu cao hơn tiếp theo và thủ tục bổ sung có thể cần thiết. Giải phẫu thần kinh sẽ là một đề nghị dựa trên kích thước của chứng phình động mạch não, khả năng để trải qua phẫu thuật và các yếu tố khác.

Các phương pháp điều trị khác

Phương pháp điều trị chứng phình động mạch não khác chưa vỡ là nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và biến chứng.

Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen có thể được dùng để điều trị đau nhức đầu.

Chẹn kênh canxi ngăn chặn xâm nhập canxi vào tế bào của thành mạch máu. Các loại thuốc này có thể làm giảm co thắt, việc mở rộng và thu hẹp thất thường của mạch máu có thể là một biến chứng của một chứng phình động mạch vỡ. Một trong các loại thuốc này, nimodipine đã được chỉ định để giảm nguy cơ chấn thương não chậm gây ra bởi dòng chảy máu sau khi xuất huyết dưới màng nhện của một chứng phình động mạch vỡ.

Các can thiệp để ngăn ngừa đột quỵ từ lưu lượng máu không đủ bao gồm tiêm tĩnh mạch của một loại thuốc gọi là vasopressor, trong đó nâng huyết áp để vượt qua sự kháng cự của mạch máu bị hẹp. Can thiệp thay thế để ngăn ngừa đột quỵ là nong mạch. Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật sử dụng một ống thông để thổi phồng một quả bóng nhỏ mở rộng mạch máu bị hẹp trong não. Một ống thông cũng có thể được sử dụng để cung cấp cho não bộ một loại thuốc gọi là thuốc giãn mạch, gây mở rộng mạch máu.

Thuốc chống động kinh có thể được dùng để điều trị động kinh liên quan đến một chứng phình động mạch vỡ. Các loại thuốc này bao gồm levetiracetam, phenytoin và valproic acid.

Ống thông và phẫu thuật shunt có thể làm giảm áp lực lên não từ dịch não tủy vượt quá liên kết với một chứng phình động mạch vỡ. Một ống thông có thể được đặt trong không gian đầy chất lỏng bên trong của não (não thất) để lấy nước từ các nước thừa vào một túi bên ngoài. Đôi khi, nó có thể cần thiết một hệ thống shunt – trong đó bao gồm một ống cao su silicon dẻo (shunt) và một van – tạo ra một kênh thoát nước bắt đầu từ bộ não và kết thúc trong khoang bụng.

Điều trị chứng phình động mạch não ổn định

Phẫu thuật cắt hoặc cuộn endovascular có thể được sử dụng để niêm phong một chứng phình động mạch não ổn định và giúp ngăn ngừa vỡ trong tương lai. Tuy nhiên, những rủi ro được biết đến của các thủ tục có giá trị hơn lợi ích tiềm năng.

Một nhà thần kinh học và giải phẫu thần kinh có thể giúp xác định xem điều trị thích hợp. Các yếu tố rằng họ sẽ xem xét trong việc đưa ra một đề nghị bao gồm:

Kích cỡ và vị trí của chứng phình động mạch.

Tuổi và sức khỏe chung.

Lịch sử gia đình của chứng phình động mạch vỡ.

Điều kiện bẩm sinh làm tăng nguy cơ của chứng phình động mạch vỡ.

Nếu có tăng huyết áp, hãy nói chuyện với bác sĩ về thuốc để quản lý các điều kiện. Nếu có một chứng phình động mạch não, kiểm soát thích hợp của huyết áp có thể giảm nguy cơ vỡ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có một chứng phình động mạch não chưa vỡ, có thể giảm nguy cơ vỡ của nó bằng cách làm thay đổi lối sống:

Không hút thuốc hay sử dụng ma túy giải trí. Nếu hút thuốc hay sử dụng ma túy giải trí, hãy nói chuyện với bác sĩ về chiến lược hay một chương trình điều trị thích hợp để giúp bỏ thuốc lá.

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Thay đổi trong chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp giảm huyết áp. Nói chuyện với bác sĩ về những thay đổi thích hợp.

Hạn chế cà phê. Caffeine là một chất kích thích có thể gây tăng huyết áp đột ngột.

Tránh căng thẳng. Đột ngột, mạnh mẽ và duy trì nỗ lực các loại, như nâng tạ nặng có thể gây tăng huyết áp đột ngột.

Hãy thận trọng của việc sử dụng aspirin. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng aspirin hoặc các thuốc khác mà ức chế đông máu bởi vì họ có thể làm tăng mất máu nếu trải nghiệm một chứng phình động mạch vỡ.

Theo Dieutri.vn