Giải quyết những bệnh thường gặp ở mắt

Cũng giống như các bộ phận khác của cơ thể, mắt cần được chăm sóc tốt để phòng ngừa một số chứng bệnh về mắt.

Ảnh minh họa

Việc hiểu rõ những căn bệnh phổ biến ở mắt dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ mắt tốt hơn.

1. Bạn không thể nhìn thấy những vật ở xa

– Vấn đề là: Phần lớn những người cận thị (chỉ nhìn thấy rõ những vật ở gần như đọc sách báo, không nhìn được những vật ở xa) đều không phát hiện ngay căn bệnh khi ở tuổi thiếu niên. Thông thường, bệnh cận thị sẽ ổn định ở tuổi 16 đối với nữ và giữa độ tuổi 20 đối với nam.

– Cách điều trị: Có rất nhiều loại mắt kính và kính áp tròng để những người cận thị lựa chọn cho phù hợp. Phẫu thuật bằng tia laser cũng là một cách điều trị rất hiệu quả.

2. Bạn gặp rắc rối khi nhìn những vật ở gần

– Vấn đề là: Nếu bị viễn thị, bạn hầu như không thể nhìn thấy những vật ở gần. Tờ báo buổi sáng sẽ trở nên mờ nhạt ngay trước mắt. Viễn thị thường do bẩm sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình.

– Cách điều trị: Cũng giống như cận thị, mắt kính, kính áp tròng hay phẫu thuật bằng tia laser là những cách chữa trị đối với căn bệnh này.

3. Thị lực càng tệ khi tuổi tác càng cao

– Vấn đề là: Presbyopia, tiếng Latin gọi là “tình trạng lão hoá ở mắt” có thể là thủ phạm gây ra căn bệnh này. Khi nhìn một vật, võng mạc sẽ co dãn để điều chỉnh mức độ tập trung. Sự đàn hồi của võng mạc sẽ giảm dần theo thời gian và quá trình lão hoá của cơ thể. Do vậy, càng lớn tuổi, bạn càng thấy khó khăn hơn khi tập trung nhìn rõ mọi vật

– Cách điều trị: Sử dụng kính hai tròng (mắt kính hay kính áp tròng đều được). Một tròng để nhìn gần và tròng còn lại dùng để nhìn các vật ở xa.

4. Mắt bị mờ

– Vấn đề là: Nguyên nhân của chứng loạn thị có nguyên nhân từ một đường cong khác thường ở võng mạc hoặc giác mạc (che phủ đồng tử và mống mắt). Khi nhìn những vật bằng phẳng hoặc trơn nhẵn, đường cong khác thường này ở những người bị loạn thị sẽ làm họ khó nhìn thấy, do sự khúc xạ ánh sáng không thích hợp và sự suy giảm của thị lực.

.- Cách điều trị: Mắt kính hay kính áp tròng đặc biệt dành cho bệnh loạn thị có thể giải quyết được những rắc rối về thị lực do tình trạng này gây ra.

5. Mắt có vết xước

– Vấn đề là: Bạn bị xước hoặc có vết trầy ở mắt do nhiều nguyên nhân: bụi cát rơi vào, chà xát mắt quá mạnh tay, một tai nạn khi đang chơi đùa cùng bọn trẻ hay có vật gì đó quẹt vào mắt… Những vết rách bé xíu ở góc mắt sẽ làm bạn bị đau và suy giảm thị lực, chảy nước mắt, luôn có cảm giác như trong mắt đang có hạt bụi.

– Cách điều trị: Vẩy nước sạch lên vùng bị đau. Nếu không phát hiện được gì mà mắt vẫn luôn khó chịu, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra. Phương pháp điều trị cho những vết trầy xước ở mắt là dùng thuốc nước hay thuốc mỡ. Phần lớn những vết trầy xước sẽ lành trong vòng 3 ngày.

Nếu không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào kể trên hoặc mắt không có gì khác thường, bạn vẫn nên khám mắt định kỳ, tuỳ theo độ tuổi:

– Từ 18 tuổi đến 40 tuổi: 2-3 năm một lần

– Từ 41 tuổi đến 60 tuổi: 2 năm một lần

– Từ 61 tuổi trở lên: mỗi năm một lần

Nguồn: xaluan.com