4 cách thanh lọc cải thiện chức năng gan

Gan nắm giữ rất nhiều chức năng trong cơ thể. Nếu gan bị tổn thương, sức khỏe sẽ bị đi xuống. Chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh có thể vô tình khiến gan bị “quá tải”.

4-cach-thanh-loc-cai-thien-chuc-nang-gan

Dưới đây là một số cách giúp cải thiện chức năng gan:

1. Kết hợp các loại thực phẩm thích hợp và thói quen ăn uống

Điều đầu tiên cần làm nếu bạn muốn cải thiện chức năng gan đó là thay đổi chế độ ăn uống và thói quen ăn uống thích hợp. Bạn nên để đường tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi bằng cách ăn các bữa ăn nhỏ hơn và nhẹ hơn đó.

Một bữa ăn với một loạt chất dinh dưỡng dày đặc sẽ khó để hấp thụ khi bạn cảm thấy no khoảng 80%.

Một số lựa chọn tốt mà phù hợp với bữa nhỏ là các loại sinh tố có lượng đường thấp hay salad, súp, và các loại thực phẩm lên men như dưa bắp cải.

Lượng đường càng thấp càng tốt để các chức năng gan được nghỉ ngơi và cung cấp cho nó với các enzyme cần thiết để làm đúng chức năng giải độc của mình.

2. Loại bỏ các loại thực phẩm và những thói quen hàng ngày làm tổn thương gan của bạn

Thực phẩm thiếu lành mạnh bao gồm chất béo từ thịt động vật, bơ, sữa và dầu thực vật. Sản phẩm tinh bột, đường, rượu, và caffeine cũng sẽ làm suy yếu gan, chủ yếu là do suy tiêu hóa và xử lý quá mức đường/ tinh bột. Tránh thực phẩm biến đổi gene cũng là vô cùng quan trọng.

Hãy lựa chọn thực phẩm sạch hơn, làm sạch nước và không khí của bạn một cách thích hợp. Bạn nên biết rằng bất kỳ đơn thuốc hoặc thuốc đặc biệt có hại cho gan và sẽ luôn luôn làm tổn hại chức năng của nó.

Thiếu ngủ và suy nghĩ tiêu cực cũng góp phần làm suy giảm chức năng gan, do đó hãy cải thiện giấc ngủ của bạn và suy nghĩ ít thôi nhé.

3. Sử dụng thực phẩm và thảo dược giải độc gan

Để giải độc gan tốt hơn, hãy sử dụng thực phẩm và thảo giúp làm sạch gan, bao gồm: Bông cải xanh, bắp cải, củ cải đường, tỏi, hành, quả óc chó, bơ, táo, bưởi, các loại rau xanh, dưa cải bắp…

Các loại thảo mộc phổ biến cũng được biết đến để làm sạch chức năng gan bao gồm: cây kế sữa, cây bồ công anh, atisô, nghệ.

4. Cải thiện hệ tiêu hóa của bạn

Các đường tiêu hóa là nơi tiếp xúc với các chất độc đầu tiên khi nó đi vào cơ thể. Nếu nó bị tổn thương, nó cho phép các tác nhân gây bệnh mất gốc, vượt qua màng ruột và vào máu.

Nếu ruột tiếp tục để các độc tố xâm nhập, gan sẽ chịu nhiều gánh nặng để loại bỏ những độc tố bằng cách lọc các chất vô hại và thải chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân. Đây là lý do tại sao việc cải thiện tiêu hóa của bạn là rất quan trọng, để đảm bảo gan của bạn không phải làm việc quá mức.

Theo phununew.vn

Từ khóa: ·