Sự thật về chuyện “phụ nữ nằm ngửa dễ vô sinh”

Em có thói quen nằm ngửa khi ngủ. Nhưng gần đây em đọc được nhiều thông tin cho rằng phụ nữ nằm ngửa nhiều dễ dẫn đến vô sinh. Em rất lo lắng về điều này vì nếu nằm nghiêng về bất kì bên nào hay nằm sấp thì em đều cảm thấy rất khó ngủ. Em cũng đã cố thay đổi thói quen nằm ngửa nhưng không được.

Bác sĩ cho em hỏi em nên làm thế nào bây giờ? Em xin cảm ơn! (Bích Ngọc)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Bích Ngọc thân mến,

Thông tin mà bạn tiếp cận được “nằm ngửa gây vô sinh” thực ra chỉ đúng một phần mà thôi bởi điều này không đúng với tất cả mọi người.

Theo nhiều nguồn lý giải thì quan điểm này cho rằng chị em nằm ngửa dễ bị vô sinh là do nằm ngửa trong thời gian lâu dài khiến cho tử cung chuyển sang tư thế ngả sau. Khi nằm ngửa sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong bàng quan nên ảnh hưởng không tốt đến các dây chằng cố định ở cổ tử cung khiến cho tử cung ngả ra phía sau và khó thụ thai trong những lần có “quan hệ vợ chồng”.

su-that-ve-chuyen-phu-nu-nam-ngua-de-vo-sinh
Chỉ những người có tử cung ngả sau mới gặp khó khăn trong thụ thai nếu thường xuyên nằm ngửa khi ngủ. Ảnh minh họa

Tư thế cổ tử cung ngả sau cũng có thể khiến chị em dễ mắc các bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, kinh nguyệt ra nhiều. Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài ngày có thể gây ra vô sinh.

Trên thực tế thì điều này chưa hoàn toàn đúng. Tử cung của người phụ nữ có nhiều tư thế: ngả trước, ngả sau, nghiêng sang trái, nghiêng sang phải… Và trong trường hợp tử cung ngả trước thì người phụ nữ nên nằm ngửa để đưa tử cung trở về trung tâm, tạo điều kiện để thụ thai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu có tử cung ngả sau thì người phụ nữ không nên nằm ngửa và tư thế nằm ngửa không có tác động gì nhiều đến những chị em có tử cung nghiêng trái hoặc nghiêng phải.

Chính vì vậy, có thể nói, tư thế nằm cũng có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai nhưng với mỗi người, mức độ và kiểu ảnh hưởng lại khác nhau. Để nhanh chóng thị thai hiệu quả, điều quan trọng là người phụ nữ phải đưa được tử cung trở về vị trí trục trung tâm, mà để tử tung về đúng trục trung tâm thì còn tùy thuộc tư thế ngả của tử cung chứ không phải do cách bạn nằm.

Vậy nên, bạn đừng quá lo lắng nhé.

Theo Afamily

Từ khóa: