Thực phẩm, dinh dưỡng cho người loãng xương

Loãng xương không chỉ thường xuyên gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh này ngày càng tấn công dữ dội vào giới trẻ, đặc biệt phụ nữ từ độ tuổi 30 trở lên nguy cơ bị loãng xương rất cao. Thế nên, ngay từ khi còn trẻ hãy tạo lập cho mình thói quen ăn uống những thực phẩm tốt cho xương.

Sữa không là giải pháp duy nhất

Nhiều người vẫn quan niệm muốn hết loãng xương chỉ cần uống sữa. Không sai vì sữa là một trong các loại thực phẩm cung cấp canxi. Nhưng nếu chỉ trông cậy vào ly sữa thì chưa đủ.

Dù có uống sữa đều đặn nhưng nếu chất vôi không được hấp thu vào máu thì canxi không thể lên đường tìm về mô xương đang ngóng cổ chờ mong.

Dù chất vôi có được đưa vào máu, chẳng hạn bằng đường tiêm thuốc, nhưng vì lý do nào đó lại không dừng chân thường trú trong mô xương, như trong giai đoạn mãn kinh vì rối loạn nội tiết tố, thì cũng bằng không.

Dù cơ thể không thiếu canxi cũng không có rối loạn trong tiến trình hấp thu chất vôi, thí dụ dưới ảnh hưởng của stress, lại bị huy động ra khỏi mô xương quá nhanh để vào đường đào thải. Vì vậy nạn nhân không những dễ bị loãng xương mà đồng thời phải đối đầu với nhiều bệnh chứng khác không kém phần nghiêm trọng như hạ canxi huyết, sỏi thận…

Bác sĩ chữa bệnh loãng xương cốt sao cho xương bớt loãng, hay nói đúng hơn là ngưng loãng tiếp, nếu nói để xương hết loãng thì đúng là cường điệu. Chế độ dinh dưỡng cho người bị loãng xương cũng không thể ra ngoài mục đích:

* Phòng ngừa loãng xương nếu xương chưa loãng.

* Trì hoãn thời điểm bộc phát nếu xương hết chắc.

* Trợ lực thuốc và ổn định tiến trình biến dưỡng nếu xương đã loãng.

Nhiều calci chưa chắc đã tốt

Nghe thì có vẻ mâu thuẫn khi nhóm thực phẩm chứa nhiều calci không phải là hiếm trong cuộc sống thường ngày nhưng hiện tượng loãng xương lại chẳng trừ độ tuổi nào. Điều đó cho thấy, không phải cứ nhiều calci đã là tốt cho xương. Vì nếu hàm lượng chất này trong thực phẩm cao mà tỷ lệ giữa calci với magie và phosphor không thích hợp thì cơ thể cũng khó mà hấp thụ được calci. Lượng magie bằng 0,5-0,75 lần lượng calci, phosphor gấp 0,6 lần lượng calci là tỷ lệ tương đối thích hợp. Nếu lượng magie, phosphor vượt quá tỷ lệ trên sẽ làm giảm độ đồng hóa calci và tăng lượng calci bài tiết theo đường nước tiểu. Thường thì trong khẩu phần ăn tỷ lệ này không thích hợp, bởi thế, “bạn đồng hành” giúp điều chỉnh mối tương quan này bao giờ cũng là vitamin D.

Thực phẩm tốt cho xương

* Sữa tất nhiên là món không nên quên, nhưng với nhiều người không dung nạp được sữa tươi thì sữa chua là biện pháp nên được chú trọng hơn.

* Trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, calci và các khoáng chất “chơi với nhau” hài hòa hơn nên lượng calci hấp thụ vào cơ thể cũng sẽ cao hơn. Đơn cử, sữa và các chế phẩm từ sữa có hàm lượng calci và vitamin D cao, tỷ lệ magie, phosphor thích hợp nên sẽ là lựa chọn số một để cung cấp lượng calci thiếu hụt trong cơ thể. Chỉ cần một ly sữa tách béo mỗi ngày cũng có thể cung cấp 306mg calci, các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể ở mọi lứa tuổi.

* Tiếp đến là các loại đậu, đỗ và cá. Hãy ăn cá thay cho thịt mỗi ngày, thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị bằng pho mát, bơ chế biến từ chất béo thực vật. Đồng thời, tạo cho mình thói quen ăn các loại rau đậm màu như: cải xoăn, súp lơ xanh, cà rốt, củ cải… Còn ngũ cốc, cua đồng được “mang tiếng” là nhiều calci nhưng mối tương quan trên không thích hợp nên giá trị không cao. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vitamin D bằng cách ăn lòng đỏ trứng gà và tranh thủ cho cơ thể “phơi nắng” để tổng hợp calci tốt hơn.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/5/5a/Salmon_01_transparent.png/350px-Salmon_01_transparent.png

* Đồ uống tốt nhất cho người bị loãng xương vẫn là nước cam tươi, nước dâu tây, sữa tươi ít béo. Đừng quên uống trà mỗi ngày đễ giúp răng và xương chắc khỏe. Đơn giản vì trong trà có chất fluorochemical làm răng bóng sáng và ngăn ngừa sự hình thành chất chua trong răng, hợp chất polyphenol giúp xương của phụ nữ tuổi trung niên trở nên chắc hơn.

* Khoai lang ta, đậu phộng, dầu mè, và đặc biệt là trái thơm vì là nguồn thực phẩm dồi dào magnê. Đừng quên là lượng magnê phải bằng phân nửa lượng canxi thì chất vôi mới được ký gởi trong mô xương. Người loãng xương rất cần khẩu phần thật đa dạng vì canxi muốn vào được xương phải nhờ sự có mặt cùng lúc của nhiều khoáng tố khác.

Từ khóa: