Đau dạ dày không do viêm loét

Nonulcer đau dạ dày là phổ biến và có thể kéo dài. Nonulcer đau dạ dày có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như các bệnh viêm loét, chẳng hạn như đau hoặc khó chịu ở bụng trên, thường kèm theo ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn.

Định nghĩa

Đau dạ dày không viêm loét (Nonulcer) là một thuật ngữ dùng để mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của chứng khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng. Nonulcer đau dạ dày còn được gọi là khó tiêu chức năng hoặc khó tiêu nonulcer.

Nonulcer đau dạ dày là phổ biến và có thể kéo dài. Nonulcer đau dạ dày có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như các bệnh viêm loét, chẳng hạn như đau hoặc khó chịu ở bụng trên, thường kèm theo ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng đau dạ dày nonulcer có thể bao gồm:

Một cảm giác nóng rát hoặc khó chịu ở bụng trên hoặc ngực thấp, đôi khi thuyên giảm do thức ăn hoặc thuốc kháng acid.

Đầy hơi.

Ợ hơi.

Một cảm giác ban đầu của sự viên mãn khi ăn.

Buồn nôn.

Đến gặp bác sĩ khi

Hẹn với bác sĩ nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng mà lo lắng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu trải nghiệm:

Nôn ra máu.

Phân đen, hắc ín.

Khó thở.

Đau lan đến cổ, hàm hay cánh tay.

Nguyên nhân

Nhiều lần, không rõ ràng những gì gây ra đau bụng nonulcer. Các bác sĩ xem xét một rối loạn chức năng, có nghĩa là nó không nhất thiết gây ra bởi một bệnh cụ thể.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày nonulcer bao gồm:

Tiêu thụ quá nhiều caffeine hoặc rượu.

Hút thuốc.

Dùng thuốc nhất định, đặc biệt là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin…), có thể gây ra vấn đề bao tử.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể sẽ xem xét các dấu hiệu và triệu chứng và thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất. Một số xét nghiệm chẩn đoán có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của sự khó chịu. Đây có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ các bệnh khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như đau bụng nonulcer.

Xét nghiệm phân

Bác sĩ có thể thử nghiệm một mẫu phân để tìm vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (H. pylori) có thể gây ra các vấn đề về dạ dày.

Sử dụng một phạm vi kiểm tra hệ thống tiêu hóa

Ống mỏng, linh hoạt, dụng cụ chiếu sáng (đèn nội soi) được truyền xuống cổ họng để bác sĩ có thể xem dạ dày thực quản, và một phần ruột non (tá tràng).

Phương pháp điều trị và thuốc

Nonulcer đau dạ dày lâu dài và không được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống có thể cần điều trị. Những gì điều trị nhận được phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Điều trị có thể kết hợp thuốc với liệu pháp hành vi.

Thuốc men

Thuốc có thể giúp trong việc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng đau dạ dày nonulcer bao gồm:

Thuốc kháng acid. Thuốc kháng acid (Maalox, Mylanta,…) viên hoặc thuốc dạng lỏng là một điều trị thông thường cho chứng khó tiêu. Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày và có thể cung cấp giảm đau nhanh chóng.

Biện pháp khắc phục giảm khí. Thuốc có chứa các thành phần simethicone có thể cung cấp một số cứu trợ bằng cách giảm khí. Ví dụ về các biện pháp làm giảm khí bao gồm Mylanta và khí – X.

Các loại thuốc để giảm sản xuất acid. Được gọi là H2-receptor blockers, các thuốc này có toa-và bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) và ranitidine (Zantac 75). Phiên bản mạnh hơn của các thuốc này có sẵn ở dạng thuốc kê toa.

Thuốc ngăn chặn bơm acid. Ức chế bơm Proton bên trong các tế bào dạ dày tiết acid. Ức chế bơm proton làm giảm acid bằng cách ngăn chặn các hành động của những máy bơm nhỏ. Ức chế bơm proton bao gồm lansoprazole (Prevacid) và omeprazole (Prilosec OTC). Mạnh mẽ hơn, theo toa thuốc ức chế bơm proton cũng có sẵn.

Thuốc tăng cường các cơ vòng thực quản. Prokinetic giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn và có thể giúp thắt chặt các van giữa dạ dày và thực quản, làm giảm khả năng khó chịu vùng bụng trên. Các bác sĩ có thể kê toa các thuốc metoclopramid (REGLAN), nhưng thuốc này có thể có tác dụng phụ đáng kể.

Thuốc kiểm soát co thắt cơ. Chống co thắt, các thuốc có thể giúp giảm đau dạ dày gây ra bởi sự co thắt trong các cơ bắp đường ruột. Những thuốc này bao gồm dicyclomin (Bentyl) và hyoscyamine (Levsin).

Liều thấp thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm ba vòng và các thuốc ức chế tái hấp thu được biết đến như serotonin có chọn lọc (SSRIs), uống liều thấp, có thể giúp ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát cơn đau ruột. Bác sĩ có thể cho thấy thuốc chống trầm cảm như nortriptyline (Pamelor) và desipramine (Norpramin). SSRI như sertraline (Zoloft) hoặc escitalopram (Lexapro) cũng có thể hữu ích.

Thuốc kháng sinh. Nếu xét nghiệm cho thấy một loại vi khuẩn gây loét thường được gọi là H. pylori có trong dạ dày, bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng nếu xét nghiệm cho thấy có nhiều vi khuẩn trong ruột.

Hành vi trị liệu

Làm việc với một nhân viên tư vấn hoặc bác sĩ chuyên khoa có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng mà không phải là sự giúp đỡ của thuốc. Một cố vấn hay trị liệu có thể dạy kỹ thuật thư giãn có thể giúp đối phó với dấu hiệu và triệu chứng. Cũng có thể học cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống để ngăn chặn cơn đau dạ dày nonulcer tái diễn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi lối sống để giúp kiểm soát cơn đau dạ dày nonulcer.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ ăn uống và cách ăn có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Hãy xem xét cố gắng để:

Ăn nhỏ hơn, thường xuyên ăn. Có dạ dày trống rỗng đôi khi có thể gây nonulcer đau dạ dày. Không có gì nhưng acid trong dạ dày có thể làm cho cảm thấy bị bệnh. Hãy thử ăn một món ăn nhỏ, như bánh hoặc một mảnh của trái cây. Tránh bỏ qua các bữa ăn. Tránh bữa ăn lớn và ăn quá nhiều. Ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn.

Tránh các loại thực phẩm kích hoạt. Một số loại thực phẩm có thể gây ra đau bụng nonulcer, chẳng hạn như mỡ và gia vị thực phẩm, đồ uống có ga, cà phê và rượu.

Nhai thức ăn từ từ và triệt để. Dành thời gian cho bữa ăn nhàn nhã.

Thực hiện các bước để tránh không khí quá mức. Để giảm khí dư thừa và ợ hơi, ngưng hoạt động dẫn đến nuốt không khí, chẳng hạn như hút thuốc, ăn nhanh, kẹo cao su, uống qua ống hút và uống đồ uống có ga.

Đứng thẳng sau khi ăn. Chờ để nằm xuống cho đến khi ít nhất hai giờ sau khi ăn.

Giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày

Giảm stress, kỹ thuật có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Để giảm bớt căng thẳng, cố gắng:

Xác định các yếu tố gây stress trong cuộc sống hiện tại. Tìm hiểu làm thế nào để quản lý căng thẳng. Tập thể dục, nếu bác sĩ xác nhận rằng nó an toàn, và lắng nghe âm nhạc nhẹ nhàng có thể giúp đỡ.

Tìm hiểu và thực hành các kỹ thuật thư giãn. Có thể bao gồm thở thư giãn, thiền, yoga và thư giãn cơ bắp.

Theo đuổi các hoạt động thư giãn. Dành thời gian làm những việc thích, chẳng hạn như sở thích hay thể thao.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần

Tập thể dục có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Khi bắt đầu, cố gắng:

Nói chuyện với bác sĩ. Nhận lời khuyên của bác sĩ trước khi bắt đầu một bài tập mới thường xuyên.

Đi dễ dàng lúc đầu. Bắt đầu chương trình tập luyện dần dần.

Hãy thường xuyên hoạt động thể chất. Mục tiêu ít nhất 30 đến 60 phút hoạt động thể chất trên hầu hết các ngày trong tuần để đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và giảm nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính.

Không tập thể dục ngay sau khi ăn. Hãy cho thời gian để giải quyết dạ dày.

Thay thế thuốc

Những người bị đau dạ dày nonulcer thường tìm đến thuốc bổ sung và thay thế để giúp đối phó. Không có phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế được chứng minh để chữa bệnh đau dạ dày nonulcer. Nhưng khi sử dụng cùng với việc chăm sóc của bác sĩ, phương pháp điều trị bổ sung và thay thế có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

Nếu đang quan tâm đến phương pháp điều trị bổ sung và thay thế, hãy nói chuyện với bác sĩ về:

Thảo dược bổ sung

Biện pháp thảo dược đã cho thấy một số lợi ích cho bệnh đau dạ dày.

Thôi miên

Thôi miên là tập trung sâu có thể đạt được bằng cách làm việc với chuyên gia trị liệu. Một số bằng chứng cho thấy điều trị thôi miên có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng đau dạ dày nonulcer.

Kỹ thuật thư giãn

Các hoạt động giúp thư giãn có thể giúp kiểm soát và đối phó với các triệu chứng và dấu hiệu. Cố gắng xem xét thiền, yoga hoặc các hoạt động khác có thể giúp làm giảm mức độ stress.

Theo Dieutri.vn