Xoa bóp chữa ăn không tiêu

Chứng ăn uống khó tiêu – một chứng bệnh thường gặp có ảnh hưởng chủ yếu bởi thói quen tiêu hóa, ngày nay đã không chỉ còn là vấn đề của tuổi già.

Thực tế cho thấy ngày càng có nhiều người bệnh trẻ tuổi đến gặp bác sĩ với những than phiền về tình trạng đầy bụng, chậm tiêu, ăn kém ngon miệng…

Theo kinh nghiệm người xưa, châm cứu là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao. Các huyệt châm cứu có tác dụng điều trị chứng ăn uống khó tiêu, đầy bụng gồm: Trung quản, nội quan, túc tam lý, công tôn, đản trung, phong long, hạ quản, toàn cơ.

Song, xoa bóp cũng là cách khá tốt giúp giảm lùi bệnh. Người bệnh nằm ngửa, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Bệnh nhân tự xoa bóp thường xuyên đều đặn hằng ngày, một lần vào buổi sáng sớm và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Vị trí các huyệt cần tác động: Huyệt trung quản (giữa con đường từ mũi xương ức đến rốn); Huyệt quan nguyên (dưới đốt sống thắt lưng 5); Huyệt khí hải (dưới gai sống thắt lưng 3); Huyệt thiên khu (nằm ngang với rốn, được xem như là chốt điều hành chức năng thông khí của tràng vị); Thủ thuật (miết, ấn, phân, xoa); Thao tác (miết từ Trung quản xuống Thần khuyết – rốn).

Người bệnh ấn các huyệt Trung quản, Thiên khu, Quan nguyên. Phân vùng bụng có thể phối hợp ấn huyệt Túc tam lý (úp lòng bàn tay vào giữa đầu gối, đầu ngón tay giữa chạm vào xương ống chân (xương chầy), từ đó hơi dịch ra phía ngoài một chút.

Theo Gia Đình & Xã Hội

Từ khóa: