7 bí quyết bảo vệ dạ dày

Hậu quả của việc ăn uống không theo chuẩn mực sẽ khiến bạn mắc chứng khó tiêu. Nhưng tin tốt là bạn có thể thực hiện vài bước đơn giản dưới đây để tiêu hóa tốt hơn.

Không có gì đáng cười khi nói rằng cần cân nhắc trước khi thưởng thức một bữa ăn ngon, vì nếu không bạn sẽ hối tiếc sau đó. Hậu quả của việc ăn uống không theo chuẩn mực sẽ gây trở ngại cho dạ dày khiến dạ dày bị tổn thương, mắc chứng khó tiêu. Một số các triệu chứng của chứng khó tiêu bao gồm: đầy hơi, ợ hơi, trướng bụng, nóng hoặc đau trong dạ dày hoặc bụng, và thậm chí buồn nôn. Không có triệu chứng nào trong số này dễ chịu. Nhưng tin tốt là bạn có thể thực hiện vài bước đơn giản dưới đây để tiêu hóa tốt hơn.

Dưới đây là 7 điều bạn có thể làm:

1. Ăn những thức ăn có chứa men vi sinh: Men vi sinh có vi khuẩn tốt có thể có lợi cho đường tiêu hóa của bạn. Men vi sinh có nhiều trong sữa chua, sữa, và đồ uống probiotic… nước trái cây không sữa, đậu nành… và ăn chay probiotic.

2. Không nên nằm xuống ngay sau khi ăn:
Cơ thể chúng ta được thực hiện việc tiêu hóa thức ăn ở vị trí thẳng đứng. Nếu nằm xuống ngay sau khi ăn, cơ thể bạn cố gắng để tiêu hóa thức ăn có thể dẫn đến chứng khó tiêu. Chờ 2-3 giờ sau bữa ăn mới lên đi ngủ.

3. Ăn chậm: Khi bạn ăn quá nhanh, bạn sẽ nuốt khá nhiều không khí, có thể làm đảo lộn quá trình tiêu hóa.

4. Ăn nhiều chất xơ: Hãy chắc chắn rằng bạn bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn, vì nếu ăn ít chất xơ có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa. Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn từ từ và uống thật nhiều nước sau đó.

7 bí quyết bảo vệ dạ dày, Sức khỏe đời sống, benh da day, tieu hoc, thuc pham, loet da day, bao

Nhai kẹo cao su sẽ giúp kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa acid dạ dày và làm giảm khả năng gặp khó tiêu. (Ảnh minh họa).

5. Ghi nhật ký thực phẩm để xác định các loại thực phẩm gây ra chứng khó tiêu cho cá nhân bạn: Thông thường các loại thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều chất axit là cà phê, rượu hoặc là gia vị các loại thực phẩm kích hoạt.

6. Không mặc quần áo bó sát hoặc thắt lưng chặt trong khi ăn: Điều này có thể nén dạ dày và nhiều khả năng làm tăng chứng ợ nóng.

7. Nhai kẹo cao su sau bữa ăn: Nhai kẹo cao su sẽ giúp kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa acid dạ dày và làm giảm khả năng gặp khó tiêu.

Nếu bạn thực hiện những thay đổi này, nhưng vẫn gặp phải những triệu chứng của chứng khó tiêu, hãy cân nhắc và đến gặp bác sĩ. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy khó tiêu là một triệu chứng của một vấn đề khác, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày, hoặc bệnh túi mật.

TAGS: benh da day, tieu hoc, thuc pham, loet da day, bao
Theo Phương Thùy (Afamily)