Đau cổ

Đau cổ không luôn luôn đòi hỏi chăm sóc y tế. Nhưng trong trường hợp hiếm, nó có thể là một dấu hiệu khẩn cấp

Định nghĩa

Đau cổ là một khiếu nại chung. Hầu hết các nguyên nhân gây đau cổ không nghiêm trọng. Cơ cổ có thể căng từ tư thế người, cho dù đó là sử dụng máy tính tại nơi làm việc hoặc sở thích cúi khom trên bàn làm việc ở nhà. Tổn thương viêm khớp cũng là một nguyên nhân phổ biến của đau cổ.

Nhưng đôi khi cổ đau có thể biểu hiện một cái gì đó nghiêm trọng hơn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu trải nghiệm:

Đau lan vào vai hoặc xuống cánh tay.

Tê hoặc mất sức mạnh ở cánh tay hoặc bàn tay.

Thay đổi thói quen bàng quang hay ruột.

Không có khả năng chạm cằm vào ngực.

Các triệu chứng

Các vị trí chính xác, mức độ đau cổ cung cấp đầu mối quan trọng trong việc xác định những gì có thể gây ra nó. Hãy chắc chắn để nói với bác sĩ nếu có chuyển động đầu và cổ làm đau cổ tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

Đến gặp bác sĩ khi

Đau cổ không luôn luôn đòi hỏi chăm sóc y tế. Nhưng trong trường hợp hiếm, nó có thể là một dấu hiệu khẩn cấp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu trải nghiệm:

Đau lan vào vai hoặc xuống cánh tay.

Tê hoặc mất sức mạnh ở cánh tay hoặc bàn tay.

Thay đổi thói quen bàng quang hay ruột.

Không có khả năng chạm cằm vào ngực.

Nguyên nhân

Đau cổ có thể là do nhiều nguyên nhân, từ chấn thương quá mức và căng cơ đến các bệnh như viêm khớp dạng thấp và viêm màng não.

Căng cơ

Sử dụng quá mức, chẳng hạn như quá nhiều thời gian cúi, thường gây nên căng cơ. Cơ cổ, đặc biệt là ở phía sau cổ, trở nên mệt mỏi và cuối cùng căng thẳng. Khi sử dụng quá nhiều lần cơ ở cổ, đau mãn tính có thể phát triển. Ngay cả như những thứ nhỏ như là đọc sách trên giường hoặc nghiến răng có thể căng cơ ở cổ.

Mòn khớp

Cũng giống như tất cả các khớp khác trong cơ thể, các khớp xương cổ có xu hướng trải nghiệm hao mòn theo tuổi tác, có thể gây viêm xương khớp ở cổ.

Nén thần kinh

Một loạt các vấn đề trong đốt sống cổ có thể giảm số lượng của không gian có sẵn cho các nhánh dây thần kinh ra từ tủy sống. Ví dụ như:

Cứng đĩa đệm. Khi có tuổi, các đĩa đệm giữa các đốt sống trở nên khô và cứng, thu hẹp khoảng trống trong cột sống, nơi lối ra dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm. Điều này xảy ra khi đĩa nhô ra. Lồi có thể nhấn vào chỗ thoát ra của dây thần kinh cột sống, gây ra đau cánh tay hoặc điểm yếu, hoặc trên cột sống.

Cựa xương. Khớp xương ở cổ có thể phát triển tăng trưởng xương có thể nhấn vào dây thần kinh.

Bị thương

Va chạm phía sau thường gây thương tích căng cơ, xảy ra khi đầu được giật về phía trước và sau đó quay trở lại, kéo giãn các mô mềm của cổ vượt quá giới hạn của họ.

Bệnh

Đau cổ đôi khi có thể được gây ra bởi bệnh tật, chẳng hạn như:

Viêm khớp dạng thấp. Sau khi các khớp ở bàn tay và bàn chân, các khớp xương ở cổ là phổ biến nhất kế tiếp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp.

Viêm màng não. Điều này gây ra bệnh truyền nhiễm màng não và tủy sống. Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của viêm màng não là cổ đau và cứng khớp.

Ung thư. Hiếm khi, đau cổ có thể được gây ra bởi khối u ung thư ở cột sống. Ung thư có thể đi đến cột sống từ các bộ phận khác của cơ thể.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ đau cổ bao gồm:

Tuổi. Cổ thường bị ảnh hưởng bởi tư thế và tổn thương khác nhau của viêm khớp (viêm xương khớp), trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác.

Nghề Nghiệp. Nguy cơ của đau cổ có thể cao hơn nếu công việc yêu cầu cổ được tổ chức tại một vị trí trong thời gian dài. Ví dụ bao gồm lái xe và làm việc máy tính.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ thường sẽ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ra đau cổ và khuyên nên điều trị chỉ bằng cách đặt câu hỏi về vị trí, loại hình và khởi phát cơn đau. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, các xét nghiệm hình ảnh, các xét nghiệm thần kinh hoặc các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được đưa ra.

Các bài kiểm tra hình ảnh

X – quang. X – quang có thể tiết lộ các khu vực ở cổ, nơi dây thần kinh hay tủy sống có thể bị chèn ép bởi cựa xương hoặc lồi đĩa. Nhưng nhiều người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi, có những phát hiện này và không gặp bất kỳ đau cổ.

Vi tính cắt lớp (CT). CT quét X – quang kết hợp hình ảnh chụp từ nhiều hướng khác nhau để sản xuất mặt cắt ngang chi tiết điểm của các cấu trúc bên trong của cổ.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRIs sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh để tạo ra các hình ảnh chi tiết đặc biệt của xương và các mô mềm, bao gồm các dây cột sống và các dây thần kinh từ tủy sống.

Khám nghiệm thần kinh

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng đau cổ có thể liên quan đến một dây thần kinh bị chèn ép, họ có thể đề nghị electromyography (EMG). Kiểm tra này bao gồm việc chèn kim qua da vào cơ để xác định xem thần kinh cụ thể có hoạt động tốt.

Thử nghiệm xét nghiệm

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu đôi khi có thể cung cấp bằng chứng của tình trạng viêm nhiễm hoặc có thể gây ra đau cổ.

Chọc dò tủy sống. Trong tủy sống, kim được cẩn thận đưa vào cột sống để có được một mẫu chất dịch bao quanh não và tủy sống. Xét nghiệm này có thể tiết lộ bằng chứng của bệnh viêm màng não.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các loại phổ biến nhất của đau cổ thường đáp ứng tốt với chăm sóc tại nhà. Nếu vẫn còn đau cổ, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị khác.

Thuốc men

Thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn những gì có thể vượt qua chức năng truy cập. Thuốc giảm đau gây nghiện đôi khi được sử dụng một thời gian ngắn để điều trị đau cổ cấp tính. Giãn cơ bắp, hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng (Ultram tramadol dùng để giảm đau cũng có thể được quy định).

Thuốc tiêm. Tiêm thuốc có thể giúp giảm đau cổ. Bác sĩ có thể tiêm thuốc corticosteroid gần các rễ thần kinh, vào các khớp khía cạnh nhỏ trong xương của cột sống cổ, hoặc vào các cơ ở cổ để giúp đỡ cơn đau. Thuốc tê, như lidocain, cũng có thể được tiêm để giảm đau cổ.

Trị liệu

Cổ bài tập và kéo. Bác sĩ có thể khuyên làm việc với một liệu pháp vật lý để tìm hiểu các bài tập cổ và kéo dài. Một liệu pháp vật lý có thể hướng dẫn qua các bài tập và kéo dài để có thể cho họ tự mình làm ở nhà. Các bài tập có thể cải thiện đau bằng cách phục hồi chức năng cơ bắp, tối ưu hóa các tư thế để tránh tình trạng quá tải của cơ bắp, và tăng sức mạnh và sức bền của cơ bắp cổ.

Lực kéo. Sự kéo sử dụng trọng lượng và ròng rọc để nhẹ nhàng kéo dài cổ và giữ nó cố định. Liệu pháp này, dưới sự giám sát của một chuyên gia trị liệu chuyên nghiệp và vật lý y tế, có thể cung cấp nhanh chóng cứu trợ tương đối của một số đau cổ, đặc biệt là đau liên quan đến kích thích rễ thần kinh.

Cố định ngắn hạn. Cổ mềm hỗ trợ cổ có thể giúp giảm đau bằng cách giảm áp lực cơ ở cổ. Nếu sử dụng trong hơn hai tuần, tuy nhiên, một cổ áo mềm cố định có thể làm hại nhiều hơn lợi.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết để giảm đau cổ. Tuy nhiên, nó có thể là một lựa chọn để làm giảm đau hoặc nén rễ thần kinh tủy sống

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Các biện pháp tự chăm sóc có thể thử tại nhà để giảm đau cổ bao gồm:

Thuốc giảm đau. Hãy thử phản thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác), naproxen sodium (Aleve) và acetaminophen (Tylenol, những loại khác).

Áp nóng và lạnh. Viêm giảm bằng cách áp lạnh, chẳng hạn như một túi nước đá hoặc nước đá bọc trong một chiếc khăn tắm, cho đến 20 phút vài lần trong một ngày. Hoặc thay thế việc điều trị lạnh với nhiệt. Hãy thử tắm nước ấm hoặc sử dụng một miếng đệm nóng. Nhiệt có thể giúp thư giãn cơ bắp đau, nhưng đôi khi nó làm trầm trọng thêm tình trạng viêm, do đó, sử dụng nó cẩn thận.

Nghỉ ngơi. Nằm xuống theo thời gian trong ngày để cung cấp cho cổ nghỉ ngơi từ phần còn lại từ đầu. Tránh kéo dài nghỉ ngơi, vì không hoạt động quá nhiều có thể làm tăng độ cứng trong cơ bắp cổ.

Nhẹ nhàng kéo. Nhẹ nhàng di chuyển cổ sang một bên và giữ nó trong 30 giây. cổ duỗi ra trong nhiều hướng như cho phép. Điều này có thể giúp làm giảm bớt một số cơn đau.

Thay thế thuốc

Nói chuyện với bác sĩ nếu đang quan tâm đến việc cố gắng thay thế cho phương pháp điều trị đau cổ. Bác sĩ có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro. Thay thế phương pháp điều trị bao gồm:

Châm cứu. Châm cứu liên quan đến việc chèn các kim mỏng vào các điểm khác nhau trên cơ thể. Nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho nhiều loại đau đớn. Nhưng các nghiên cứu trong đau cổ đã pha trộn. Đối với kết quả tốt nhất, có thể cần phải trải qua nhiều buổi châm cứu. Châm cứu thường được coi là an toàn khi được thực hiện bởi một học viên được chứng nhận bằng cách sử dụng kim tiêm vô trùng. Nhưng không trải qua điều trị châm cứu nếu đang dùng chất làm loãng máu.

Nắn bóp (Chiropractic). Với chủ yếu là cột sống, một sự điều chỉnh chỉnh hình áp dụng bất ngờ, lực kiểm soát tới một doanh – chuyển nó vượt ra ngoài phạm vi bình thường chuyển động của nó. Phương pháp điều trị chỉnh hình cổ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Massage. Trong massage, một học viên được đào tạo thao tác các cơ ở cổ. Ít bằng chứng khoa học tồn tại để hỗ trợ massage ở những người bị đau cổ, mặc dù nó có thể cung cấp cứu trợ khi kết hợp với khuyến cáo của bác sĩ điều trị.

Điện kích thích thần kinh qua da (TENS). Điện cực đặt trên da gần khu vực xung đau cung cấp điện có thể làm giảm đau.

Phòng chống

Hầu hết đau cổ được kết hợp với tư thế người đầu, liên quan đến tuổi và tổn thương. Để tránh đau cổ, giữ cho đầu tập trung trên cột sống, vì vậy lực hấp dẫn làm việc với cổ thay vì chống lại nó. Một số thay đổi đơn giản trong thói quen hàng ngày có thể giúp đỡ. Hãy xem xét cố gắng để:

Nghỉ giải lao thường xuyên nếu lái xe đường dài hoặc làm việc nhiều giờ trước máy tính. Giữ đầu trở lại, trên cột sống, để giảm bớt căng thẳng cổ. Cố gắng tránh nghiến răng.

Điều chỉnh bàn ghế, và máy tính để màn hình ở mức mắt. Đầu gối nên hơi thấp hơn so với hông.

Tránh nhét điện thoại giữa tai và vai khi nói chuyện. Nếu sử dụng điện thoại rất nhiều, có một tai nghe.

Giãn thường xuyên nếu làm việc tại bàn. Nhún vai lên và xuống. Kéo sau đó và vai cùng nhau thư giãn. Kéo vai xuống trong khi nghiêng đầu để mỗi bên để căng cơ ở cổ.

Cân bằng cơ sở. Duỗi cơ ngực phía trước và tăng cường các cơ xung quanh xương bả vai và mặt sau của vai có thể thúc đẩy một cơ sở cân đối hỗ trợ cho cổ.

Tránh ngủ úp. Vị trí này sẽ đặt áp lực lên cổ. Chọn một chiếc gối có hỗ trợ đường cong tự nhiên của cổ.

Theo Dieutri.vn

Từ khóa: