Cường Aldosterone

Chẩn đoán và điều trị các cường aldosterone là quan trọng bởi vì mọi người với hình thức cao huyết áp có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, áp lực máu cao có liên quan cường aldosterone có thể được chữa khỏi

Định nghĩa

Cường Aldosterone là một loại rối loạn nội tiết dẫn đến cao huyết áp. Tuyến thượng thận sản xuất một số hormone cần thiết. Một trong số này là aldosterone. Trong cường aldosterone, tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều aldosterone, khiến mất kali và natri giữ lại. Natri dư thừa lần lượt nắm giữ nước, tăng lượng máu và huyết áp.

Chẩn đoán và điều trị các cường aldosterone là quan trọng bởi vì mọi người với hình thức cao huyết áp có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, áp lực máu cao có liên quan cường aldosterone có thể được chữa khỏi. Tùy chọn cho những người cường aldosterone bao gồm thuốc men, sửa đổi lối sống và phẫu thuật.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH CƯỜNG ALDOSTERONE

Các dấu hiệu chính của aldosteronism chính là:

 • Tăng huyết áp trung bình đến nặng.
 • Cao huyết áp – có dùng một số thuốc để kiểm soát.
 • Cao huyết áp cùng với một mức độ kali thấp (hạ kali máu).

Đến gặp bác sĩ khi

Kiểm tra huyết áp thường xuyên, đặc biệt là nếu có yếu tố nguy cơ huyết áp cao, ví dụ nếu:

Đang ở độ tuổi 45 trở lên.

Có tiền sử gia đình huyết áp cao.

Đang thừa cân.

Có một lối sống ít vận động.

Sử dụng thuốc lá.

Uống nhiều rượu.

Chế độ ăn uống mất cân bằng (quá nhiều muối, không đủ kali).

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CƯỜNG ALDOSTERONE

Điều kiện thông thường gây ra dư thừa aldosterone bao gồm:

 • Sự phát triển lành tính (u tuyến thượng thận – aldosteronoma) trong một tuyến thượng thận – một điều kiện còn được gọi là hội chứng của Conn.
 • Hoạt động quá mức của cả hai tuyến thượng thận (tăng sản thượng thận song phương).

Trong trường hợp hiếm hoi, cường aldosterone có thể là do:

 • Ung thư (ác tính) tăng trưởng ở các lớp ngoài (vỏ) của tuyến thượng thận.
 • Một loại hiếm của cường aldosterone gọi là aldosteronism glucocorticoid (GRA) chạy trong gia đình và nguyên nhân gây huyết áp cao ở trẻ em và thanh thiếu niên.

III. CÁC BIẾN CHỨNG BỆNH CƯỜNG ALDOSTERONE

Cường aldosterone có thể dẫn tới huyết áp cao và nồng độ kali thấp. Các biến chứng này lần lượt có thể dẫn đến các vấn đề khác.

Các vấn đề liên quan tới huyết áp cao

Liên tục tăng huyết áp có thể dẫn đến các vấn đề với trái tim và thận, bao gồm:

 • Đau tim.
 • Ngất.
 • Phì đại tâm thất trái – mở rộng của các cơ tạo nên thành của tâm thất trái.
 • Đột quỵ.
 • Bệnh thận hoặc suy thận.
 • Chết sớm.

Huyết áp cao gây ra bởi cường aldosterone mang một nguy cơ cao bị biến chứng tim mạch hơn so với các loại cao huyết áp. Điều này có nguy cơ dư thừa là do mức độ aldosterone cao, có thể gây tổn thương mạch máu tim và độc lập của các biến chứng liên quan đến cao huyết áp.

Các vấn đề liên quan đến nồng độ kali thấp

Một số, nhưng không phải tất cả, những người có cường aldosterone có mức độ kali thấp (hạ kali máu). Hạ kali máu nhẹ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng, nhưng mức độ rất thấp của kali có thể dẫn đến:

 • Điểm yếu.
 • Rối loạn nhịp tim.
 • Cơ chuột rút.
 • Khát.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Một loạt các bài kiểm tra có sẵn để giúp chẩn đoán cường aldosterone.

Kiểm tra sàng lọc

Ban đầu, bác sĩ có thể đo được mức độ aldosterone và ludro trong máu. Renin là một enzyme được phát hành bởi thận giúp điều chỉnh huyết áp. Sự kết hợp của một cấp độ ludro rất thấp với một mức độ aldosterone cao chỉ ra rằng cường aldosterone có thể là nguyên nhân gây ra huyết áp cao.

Xác nhận các xét nghiệm

Nếu xét nghiệm aldosterone-renin cho thấy  có thể có cường aldosterone, sẽ cần một thử nghiệm để xác định chẩn đoán, như là một trong những điều sau đây:

Ăn muối. Làm theo một chế độ ăn giàu natri trong ba ngày trước khi bác sĩ các biện pháp cấp aldosterone và natri trong nước tiểu.

Tải saline. Mức độ aldosterone sẽ được kiểm tra sau khi pha với nước muối được truyền vào máu trong nhiều giờ.

Thử nghiệm tắt Fludrocortisone (FST). Sau khi đã theo một chế độ ăn giàu natri và ludrocortisones – bắt chước hành động của aldosterone – trong vài ngày, mức độ aldosterone trong máu được đo.

Thêm các xét nghiệm

Nếu nhận được một chẩn đoán cường aldosterone, bác sĩ sẽ chạy thử nghiệm thêm để xác định xem nguyên nhân cơ bản là một aldosteronoma hoặc hoạt động quá mức của cả hai tuyến thượng thận. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng (CT). CT scan có thể giúp xác định một khối u trong tuyến thượng thận hoặc mở rộng – một hàm ý quá mức hoạt động. Vẫn có thể cần kiểm tra thêm sau khi chụp CT vì hình ảnh thử nghiệm này có thể bỏ lỡ, nhưng quan trọng bất thường nhỏ hoặc tìm thấy các khối u mà không sản xuất aldosterone.

Mẫu tĩnh mạch tuyến thượng thận. Quang tuyến hút máu từ cả bên phải và tĩnh mạch thượng thận trái và so sánh hai mẫu. Các mức aldosterone cao hơn đáng kể trên một bên cho thấy sự hiện diện của một aldosteronoma về phía đó. Aldosterone cấp tương tự trên cả hai bên cho thấy hoạt động quá mức cả các tuyến. Mặc dù cần thiết để xác định điều trị thích hợp, kiểm tra điều này làm tăng nguy cơ đông máu tại nơi máu được rút ra.

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH CƯỜNG ALDOSTERONE

Điều trị cường aldosterone phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản nhưng mục tiêu cơ bản của nó là bình thường, hoặc chặn ảnh hưởng mức độ cao aldosterone và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng của cao huyết áp và nồng độ kali thấp.

Điều trị cho một khối u tuyến thượng thận

Một khối u tuyến thượng thận có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc thuốc và thay đổi lối sống.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến này. Phẫu thuật loại bỏ tuyến thượng thận có chứa các khối u (adrenalectomy) thường được đề nghị bởi vì nó thường có thể giải quyết huyết áp cao và thiếu hụt kali, và nó có thể mang lại mức độ aldosterone trở lại bình thường. Huyết áp thường giảm dần sau adrenalectomy đơn phương. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sau khi phẫu thuật và dần dần điều chỉnh hoặc loại bỏ áp lực của thuốc trong máu cao.

Adrenalectomy mang những nguy cơ thông thường của phẫu thuật ổ bụng, bao gồm chảy máu và nhiễm trùng. Tuy nhiên, thay thế nội tiết tố tuyến thượng thận là không cần thiết sau khi adrenalectomy đơn phương vì tuyến thượng thận khác có thể sản xuất đủ lượng các kích thích tố.

Chặn aldosterone. Nếu không thể phẫu thuật hay không muốn, cường aldosterone gây ra bởi một khối u lành tính cũng có thể được hiệu quả điều trị bằng thuốc aldosterone-blocking (thuốc đối kháng thụ thể mineralocorticoid) và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, cao huyết áp và kali thấp sẽ trở lại nếu ngừng dùng thuốc.

Điều trị hoạt động quá mức của cả hai tuyến thượng thận

Một sự kết hợp của thuốc và thay đổi lối sống có thể chữa trị hiệu quả cường aldosterone gây ra bởi hoạt động quá mức của cả hai tuyến thượng thận (tăng sản thượng thận song phương).

Thuốc. Mineralocorticoid đối kháng thụ thể chặn các hành động của aldosterone trong cơ thể. Bác sĩ đầu tiên có thể quy định spironolactone (Aldactone). thuốc này giúp hạ huyết áp cao và kali thấp, nhưng nó có thể gây ra vấn đề. Ngoài ra để ngăn chặn các thụ aldosterone, spironolactone và thụ thể androgen – progesterone và có thể ức chế hoạt động của các hormone. Các tác dụng phụ có thể bao gồm mở rộng vú nam (gynecomastia), giảm ham muốn tình dục (libido), liệt dương, kinh nguyệt không đều và đau đường tiêu hóa.

Mới hơn, đắt tiền hơn được gọi là chất đối kháng thụ thể mineralocorticoid eplerenone (Inspra) chỉ về thụ aldosterone, loại bỏ các hiệu ứng phụ hormone giới tính liên kết với spironolactone. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng eplerenone nếu có trải nghiệm tác dụng phụ nghiêm trọng với spironolactone. Ngoài spironolactone hoặc eplerenone, có thể cần điều trị thêm cho bệnh cao huyết áp.

Thay đổi lối sống. Cao huyết áp, thuốc có hiệu quả hơn khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống. Làm việc với bác sĩ để tạo ra một kế hoạch để giảm natri trong chế độ ăn uống và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Tập thể dục thường xuyên, hạn chế số lượng rượu uống và ngưng hút thuốc lá cũng có thể cải thiện phản ứng với thuốc.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một lối sống lành mạnh là điều cần thiết để giữ cho huyết áp thấp và duy trì sức khỏe tim lâu dài. Dưới đây là một số gợi ý lối sống lành mạnh:

Thực hiện theo một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Hạn chế muối trong chế độ ăn uống bằng cách tập trung vào các loại thực phẩm tươi sống và giảm natri, tránh gia vị, và loại bỏ muối từ các công thức nấu ăn. Chế độ ăn uống cũng nhấn mạnh một loạt các loại thực phẩm lành mạnh – bao gồm các loại ngũ cốc, trái cây, rau và các sản phẩm sữa chất béo thấp, có thể thúc đẩy giảm cân và giúp giảm huyết áp. Hãy thử các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngừng tăng huyết áp (DASH), chế độ ăn uống – nó đã chứng minh lợi ích cho tim.

Đạt được một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu) chỉ số cơ thể BMI (là 25 hoặc nhiều hơn, mất đi chỉ cần 4,5 kg có thể làm giảm huyết áp.

Tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục aerobic có thể giúp hạ huyết áp. Không cần phải tới phòng tập thể dục – việc đi mạnh mẽ hầu hết các ngày trong tuần có thể cải thiện đáng kể sức khỏe.

Không hút thuốc. Bỏ hút thuốc sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể tim mạch. Nicotin trong thuốc lá làm cho tim làm việc khó khăn hơn bằng cách tạm thời co thắt mạch máu và tăng nhịp tim và huyết áp. Nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc có thể giúp ngừng hút thuốc.

Hạn chế uống rượu và cafein. Cả hai chất này có thể làm tăng huyết áp, và rượu có thể can thiệp hiệu quả của một số loại thuốc huyết áp. Hãy hỏi bác sĩ cho dù uống rượu vừa phải.

Theo camnangbenh.com