Graves- Basedow

Graves – Basedow! Graves hiếm khi đe dọa tính mạng. Mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và trong cả hai người đàn ông hay phụ nữ, Graves phổ biến hơn ở phụ nữ và thường bắt đầu sau tuổi 20.

Định nghĩa

Graves là hình thức phổ biến nhất của cường giáp, xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công nhầm tuyến giáp làm cho nó sản xuất thừa các hormone thyroxine. Đây là cấp độ cao hơn rất nhiều thyroxine có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, có thể ảnh hưởng đến  trong nhiều cách, từ tâm trạng  để ngoại hình.

Graves hiếm khi đe dọa tính mạng. Mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và trong cả hai người đàn ông hay phụ nữ, Graves phổ biến hơn ở phụ nữ và thường bắt đầu sau tuổi 20.

Không có cách nào để ngăn chặn hệ miễn dịch tấn công tuyến giáp, nhưng phương pháp điều trị cho bệnh Graves có thể dễ dàng giảm triệu chứng và giảm việc sản xuất thyroxine.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH GRAVES – BASEDOW

Triệu chứng bệnh Graves có thể bao gồm:

 • Lo lắng.
 • Khó chịu.
 • Khó ngủ.
 • Mệt mỏi.
 • Nhịp tim đập nhanh hoặc bất thường.
 • Run tay hoặc ngón tay.
 • Sự gia tăng mồ hôi.
 • Nhạy cảm với nhiệt.
 • Trọng lượng mất mát, mặc dù lượng thức ăn bình thường.
 • Tóc giòn.
 • Mở rộng các tuyến giáp (bướu cổ).
 • Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bệnh mắt Graves

Cũng khá phổ biến cho mắt để thể hiện các dấu hiệu nhẹ của một tình trạng được gọi là bệnh mắt (ophthalmopathy) Graves. Trong ophthalmopathy Graves, nhãn cầu phình ra quá quỹ đạo bảo vệ (lồi mắt). Điều này xảy ra khi các mô và cơ đằng sau đôi mắt sưng lên và gây ra nhãn cầu di chuyển về phía trước. Bởi vì đôi mắt có thể bị đẩy về phía trước, mặt trước mắt có thể trở nên khô. Hút thuốc lá với Graves là năm lần nhiều khả năng hơn so với người không hút thuốc để phát triển Graves’ ophthalmopathy. Điều này có thể bởi vì hút thuốc ức chế sự hấp thu của thuốc kháng giáp trạng được sử dụng để điều trị bệnh Graves.

Graves ‘ophthalmopathy có thể gây ra những dấu hiệu và triệu chứng nhẹ:

 • Rách và cảm giác sạn hay cát trong một hoặc cả hai mắt.
 • Đỏ hoặc viêm mắt.
 • Mở rộng của không gian giữa mi mắt.
 • Sưng của nắp đậy và các mô xung quanh mắt.
 • Nhạy cảm ánh sáng.
 • Ít thường xuyên hơn, Graves ‘ophthalmopathy có thể tạo ra những dấu hiệu nghiêm trọng và triệu chứng:
 • Loét trên giác mạc.
 • Hạn chế cử động mắt.
 • Mờ, giảm thị lực.

Bệnh da Graves

Một dấu hiệu bất thường của Graves là đỏ và sưng da, thường vào cẳng chân mào chày và trên đỉnh của bàn chân, gọi là Graves’ dermopathy.

Đến gặp bác sĩ khi

Gặp bác sĩ nếu có dấu hiệu và triệu chứng gợi ý bệnh Graves, đặc biệt là:

 • Một tuyến giáp mở rộng .
 • Nhô mắt.
 • Lo lắng.
 • Không dung nạp với nhiệt.
 • Rung chuyển.
 • Trọng lượng mất mát.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu đang trải qua những dấu hiệu liên quan đến tim và các triệu chứng, như một nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GRAVES – BASEDOW

Các bác sĩ không biết những gì gây ra bệnh Graves. Thông thường, hệ thống miễn dịch  sử dụng các protein tự nhiên (kháng thể) và các tế bào máu trắng (bạch huyết) để giúp loại bỏ virus, vi khuẩn và các chất lạ (kháng nguyên) xâm nhập cơ thể.

Trong bệnh Graves, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công tuyến giáp, nhưng thay vì phá hủy các tuyến, một kháng thể gọi là thyrotropin thụ kháng thể (TRAb) kích thích tuyến giáp để làm cho quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết, bao gồm một bộ sưu tập của các tuyến và các mô sản xuất kích thích tố. Các chất phối hợp nhiều hoạt động của cơ thể, từ tiêu hóa để trao đổi chất để sinh sản. Thyroxine, một hormone được sản xuất bởi tuyến giáp ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể và có liên quan đến việc kiểm soát tốc độ trao đổi chất.

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH GRAVES – BASEDOW

Mặc dù nguyên nhân của Graves chưa được biết, các nhà nghiên cứu tin rằng một sự kết hợp của các yếu tố có thể xác định khả năng phát triển Graves, chẳng hạn như:

 • Một lịch sử gia đình của bệnh.
 • Phụ nữ có bảy lần dễ bị bệnh Graves hơn nam giới.
 • Graves thường phát triển sau tuổi 20.
 • Stress.
 • Mang thai.
 • Hút thuốc.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH GRAVES – BASEDOW

Bất cứ lúc nào cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, vì bệnh Graves hoặc nguyên nhân khác, nó có thể dẫn đến một số biến chứng:

Vấn đề về tim. Một số trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp liên quan đến tim. Chúng bao gồm một nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim được gọi là rung tâm nhĩ và suy tim sung huyết, một tình trạng mà trái tim không thể lưu thông máu, đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các biến chứng này thường nghịch với điều trị thích hợp.

Giòn xương. Nếu không điều trị cường giáp cũng có thể dẫn đến yếu, xương dễ gãy (loãng xương). Sức mạnh của xương phụ thuộc một phần vào số lượng canxi và các khoáng chất khác mà có. Quá nhiều hormon tuyến giáp cản trở khả năng của cơ thể để kết hợp canxi vào xương.

Thyrotoxic khủng hoảng. Cường giáp cũng có những nơi có nguy cơ khủng hoảng thyrotoxic, một sự tăng cường đột ngột các dấu hiệu và triệu chứng, dẫn đến một cơn sốt, nhịp tim nhanh và thậm chí mê sảng. Biến chứng này hiếm gặp, nhưng nếu nó xảy ra, ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN BỆNH GRAVES – BASEDOW

Để chẩn đoán bệnh Graves, bác sĩ thường sử dụng các thủ tục này:

Khám nghiệm lâm sàng. Bác sĩ kiểm tra mắt để xem đang bị kích thích hoặc nhô ra và sẽ tìm hiểu xem nếu tuyến giáp được mở rộng. Vì Graves tăng sự trao đổi chất, bác sĩ sẽ kiểm tra mạch và huyết áp và tìm những dấu hiệu của chấn động. Bác sĩ cũng sẽ hỏi  về các triệu chứng và cá nhân và gia đình lịch sử y tế.

Mẫu máu. Bác sĩ sẽ có khả năng để xét nghiệm máu để xác định mức độ của tuyến giáp, kích thích hormone (TSH) và thyroxine. TSH được sản xuất bởi tuyến yên, là hormone thường kích thích tuyến giáp. Trong bệnh Graves, một kháng thể bất thường được gọi là TRAb bắt chước TSH, gây thyroxine cao ngay cả trong khi mức TSH vẫn còn thấp. Nếu có mức độ rất thấp của TSH và mức độ cao của thyroxine, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh Graves.

I – ốt phóng xạ hấp thu. Cơ thể cần iodine để làm thyroxine. Bằng cách cho một lượng nhỏ iốt phóng xạ và sau đó đo số lượng của nó trong tuyến giáp, bác sĩ có thể xác định tốc độ mà tuyến giáp có iốt. Một sự hấp thu iốt phóng xạ cao cho thấy tuyến giáp sản xuất quá nhiều thyroxine, như trường hợp bệnh Graves. Hấp thụ thấp xảy ra ở một số nguyên nhân khác của cường giáp.

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH GRAVES – BASEDOW

Không có điều trị để ngăn chặn hệ thống miễn dịch sản xuất các kháng thể gây ra bệnh Graves. Phương pháp điều trị để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Graves được thiết kế để giảm việc sản xuất thyroxine hoặc để ngăn chặn hành động của mình. điều trị bệnh Graves bao gồm:

Beta blockers. Những loại thuốc này, trong đó bao gồm propranolol (Inderal), atenolol (TERNOMIN), metoprolol (Lopressor) và nadolol (Corgard), thường làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng hyperthyroid, chẳng hạn như là một căng thẳng tim nhanh, tốc độ và chấn động. Những loại thuốc này không phải là chữa bệnh cho Graves vì cơ thể vẫn sẽ sản xuất quá nhiều thyroxine, nhưng chẹn beta chặn một số các hành động của các hormone tuyến giáp. Beta blockers thường được sử dụng kết hợp với các hình thức điều trị.

Thuốc chống tuyến giáp. Các thuốc theo toa, bao gồm propylthiouracil và methimazole (Tapazole), ngăn chặn tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Thông thường, điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng tiếp tục cho ít nhất một năm. Đối với một số người bị bệnh Graves ‘, điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng cho 1 – 2 năm gây ra thuyên giảm lâu dài của bệnh. Tuy nhiên, tái phát là khá phổ biến. Các thuốc này thường được sử dụng cùng với điều trị iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật để giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Cả hai loại thuốc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Nhưng propylthiouracil đã gây ra trường hợp nhiều hơn, do đó, nó thường chỉ nên được sử dụng khi  không thể chịu đựng được methimazole.

I – ốt phóng xạ điều trị. Để làm nội tiết tố tuyến giáp, cơ thể cần I – ốt và sử dụng bất cứ hình thức của I – ốt có sẵn trong máu. Khi có iốt phóng xạ, iốt thu thập trong tuyến giáp và qua thời gian phóng xạ phá hủy các tế bào tuyến giáp hoạt động quá mức. Điều này làm cho tuyến giáp thu nhỏ, và các vấn đề giảm dần, thường là trong vài tuần đến vài tháng.

Bởi vì điều trị nguyên nhân gây suy giảm hoạt động tuyến giáp, sẽ có thể sau này cần điều trị thyroxine để cung cấp cho cơ thể với số lượng bình thường của kích thích tố tuyến giáp. Điều trị không yêu cầu ở lại bệnh viện.

I – ốt phóng xạ điều trị có thể làm tăng nguy cơ của các triệu chứng mới hoặc trở nên tồi tệ của ophthalmopathy Graves. Tác dụng phụ này thường nhẹ và tạm thời, nhưng điều trị iốt phóng xạ có thể không được khuyến khích nếu  đã có trung bình đến vấn đề về mắt trầm trọng. Sau khi điều trị iốt phóng xạ, iốt không được lên tuyến giáp được bài tiết trong nước tiểu và nước bọt .

Phẫu thuật. Nếu không thể chịu đựng được một loại thuốc kháng giáp trạng và không muốn có iốt phóng xạ trị liệu, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp (tuyến giáp) là một lựa chọn. Sau khi phẫu thuật, sẽ có thể cần điều trị thyroxine để cung cấp cho cơ thể với số lượng bình thường của kích thích tố tuyến giáp.

Rủi ro của phẫu thuật này bao gồm thiệt hại tiềm năng dây thanh và tuyến cận giáp, các tuyến nhỏ nằm cạnh tuyến giáp. Tuyến cận giáp tạo ra một hormone kiểm soát mức độ canxi trong máu. Các biến chứng rất hiếm dưới sự chăm sóc của một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong phẫu thuật tuyến giáp.

Điều trị Graves ‘ophthalmopathy

Nếu Graves ảnh hưởng đến mắt (Graves’ ophthalmopathy), có thể quản lý các triệu chứng nhẹ bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo liberally trong ngày và bôi trơn gel vào ban đêm. Nếu các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thuốc. Điều trị bằng thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, có thể làm giảm sưng phía sau nhãn cầu.

Phẫu thuật giải nén hốc mắt. Trong phẫu thuật này, bác sĩ loại bỏ các xương giữa hốc mắt (quỹ đạo) và các xoang – không gian không khí bên cạnh quỹ đạo. Điều này cho mắt  thoải mái trở lại vị trí ban đầu. Biến chứng có thể bao gồm nhìn đôi và tê môi.

Phẫu thuật cơ mắt. Các viêm nhiễm gây ra bởi bệnh Graves có thể ảnh hưởng đến các cơ mắt, làm cho quá ngắn để cho phép mắt phù hợp. Trong phẫu thuật cơ mắt, bác sĩ cắt giảm các cơ bắp mà nó gắn vào nhãn cầu và sau đó tái vị trí nó xa trở lại. Đôi khi, nhiều hơn một hoạt động là cần thiết.

Lăng kính.  Có thể nhìn đôi hoặc do bệnh hoặc như một tác dụng phụ của phẫu thuật cho bệnh Graves. Mặc dù không làm việc cho tất cả mọi người, lăng kính trong mắt kính  có thể chính xác khi nhìn đôi.

Xạ trị hốc mắt (Orbital). Orbital xạ trị đã từng là một điều trị phổ biến cho ophthalmopathy Graves. Orbital xạ trị sử dụng nhắm mục tiêu X – quang trong suốt nhiều ngày để tiêu diệt một số các mô đằng sau đôi mắt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy điều trị này không cung cấp lợi ích cho những người có từ nhẹ đến nặng vừa phải ophthalmopathy Graves. Bác sĩ có thể khuyên nên xạ trị quỹ đạo nếu vấn đề mắt đang xấu đi và các corticosteroid một mình là không hiệu quả hoặc dung nạp tốt.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối với ophthalmopathy Graves

Các bước này có thể làm cho mắt cảm thấy tốt hơn nếu có ophthalmopathy Graves:

Áp mát nén mắt. Độ ẩm có thể làm dịu được thêm đôi mắt.

Đeo kính râm. Khi đôi mắt nhô ra, dễ bị tia cực tím và nhạy cảm với ánh sáng. Đeo kính mát bọc quanh hai bên đầu sẽ giảm các kích thích đôi mắt từ gió.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm cảm giác, khô hỗn tạp trên bề mặt của mắt. Vào ban đêm, một gel dựa trên dầu như Lacri có thể được áp dụng.

Nâng cao đầu giường. Giữ đầu cao hơn so với phần còn lại của cơ thể làm giảm sự tích tụ chất dịch trong đầu và có thể làm giảm áp lực trên đôi mắt.

Đối với dermopathy Graves

Nếu bệnh ảnh hưởng đến làn da  (Graves ‘dermopathy), các loại kem sử dụng toa hoặc thuốc mỡ chứa hydrocortisone để làm giảm sưng và đỏ. Ngoài ra, sử dụng nén tốt trên đôi chân có thể giúp đỡ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu bị bệnh Graves, làm cho thể chất và tinh thần tốt là một ưu tiên. Ăn uống tốt và tập thể dục có thể nâng cao sự cải thiện trong một số triệu chứng trong khi đang được điều trị và giúp cảm thấy tốt hơn nói chung. Ví dụ, bởi vì tuyến giáp điều khiển sự trao đổi chất, có thể có xu hướng tăng cân khi cường giáp. Dễ gãy xương cũng có thể xảy ra với bệnh Graves và bài tập chịu trọng lượng có thể giúp duy trì mật độ xương.

Hãy thử giảm bớt căng thẳng như nhiều như có thể, như căng thẳng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh Graves. Nghe nhạc, tắm nước ấm hoặc đi bộ có thể giúp  thư giãn và đưa vào một khung hình tốt hơn. Đối tác với bác sĩ để xây dựng một kế hoạch kết hợp tốt dinh dưỡng, tập thể dục và thư giãn vào thói quen hàng ngày.

Theo camnangbenh.com