Hạ đường huyết

Hạ đường huyết! Ngay lập tức điều trị hạ đường huyết liên quan đến các bước nhanh chóng để có được lượng đường trong máu trở lại vào một phạm vi bình thường, hoặc với thực phẩm hoặc thuốc nhiều đường. Điều trị lâu dài đòi hỏi phải xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của hạ đường huyết.

Định nghĩa

Hạ đường huyết là một tình trạng đặc trưng bởi mức độ thấp bất thường lượng đường trong máu (glucose), nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Hạ đường huyết thường liên quan với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một loạt các điều kiện, nhiều người trong số họ hiếm, có thể gây ra lượng đường trong máu thấp ở những người không bị tiểu đường. Giống như sốt, hạ đường huyết chính nó không phải là một bệnh, đó là một chỉ báo của một vấn đề sức khỏe.

Ngay lập tức điều trị hạ đường huyết liên quan đến các bước nhanh chóng để có được lượng đường trong máu trở lại vào một phạm vi bình thường, hoặc với thực phẩm hoặc thuốc nhiều đường. Điều trị lâu dài đòi hỏi phải xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản của hạ đường huyết.

Các triệu chứng

Não cần một nguồn cung cấp ổn định của lượng đường (glucose), bản thân nó không tự lưu trữ, sản xuất, cung cấp năng lượng. Nếu lượng đường quá thấp, như xảy ra với hạ đường huyết, nó có thể có những tác động trên não:

Nhầm lẫn, hành vi bất thường hoặc cả hai, chẳng hạn như không có khả năng để hoàn thành nhiệm vụ thường xuyên.

Rối loạn thị giác, như nhìn đôi và mờ mắt.

Động kinh, mặc dù không phổ biến.

Mất ý thức, mặc dù không phổ biến.

Hạ đường huyết cũng có thể gây ra những dấu hiệu và triệu chứng:

Tim đập nhanh.

Run.

Lo lắng.

Ra mồ hôi.

Đói.

Những dấu hiệu và triệu chứng không cụ thể hạ đường huyết. Có thể có nguyên nhân khác. Đo lượng đường trong máu tại thời điểm những dấu hiệu và triệu chứng là cách duy nhất để biết chắc chắn rằng là nguyên nhân hạ đường huyết.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có các triệu chứng của hạ đường huyết xuất hiện, gặp bác sĩ. Hạ đường huyết nếu được xác nhận, có thể là một dấu hiệu của bất kỳ số lượng bệnh, tất cả đều có thể nghiêm trọng. Bằng cách gặp bác sĩ, có thể bắt đầu quá trình có các bệnh cơ bản được xác định và điều trị.

Nếu bị tiểu đường và có dấu hiệu hạ đường huyết không cải thiện từ việc ăn uống hoặc dùng thuốc đường, tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Ngoài ra, tìm sự giúp đỡ khẩn cấp nếu một ai đó biết những người có bệnh tiểu đường hoặc một lịch sử của hạ đường huyết định kỳ mất ý thức.

Nguyên nhân

Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu (glucose) giảm xuống mức quá thấp. Có nhiều lý do tại sao điều này có thể xảy ra, được phổ biến nhất tác dụng phụ của thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng để hiểu được cách hạ đường huyết xảy ra, nó giúp để biết làm thế nào cơ thể bình thường quy định sản xuất đường trong máu, hấp thụ và lưu trữ.

Quy định lượng đường trong máu

Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể  bị phá vỡ carbohydrate từ thực phẩm – chẳng hạn như bánh mì, gạo, mì, trái cây, rau và các sản phẩm sữa – thành phân tử đường khác nhau. Một trong những phân tử đường glucose, nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng nó không thể nhập vào các tế bào của hầu hết các mô mà không cần sự giúp đỡ của insulin – một hormone tiết ra từ tuyến tụy.

Khi mức độ glucose trong máu tăng lên, nó tín hiệu tế bào nhất định (beta cells) trong tuyến tụy, nằm phía sau dạ dày, để giải phóng insulin. Insulin lần lượt mở ra các tế bào để glucose có thể nhập và cung cấp nhiên liệu tế bào cần phải hoạt động đúng. Bất cứ thêm glucose được lưu trữ trong gan và cơ bắp dưới dạng glycogen. Quá trình này làm giảm mức độ glucose trong máu và ngăn cản nó đạt đến mức độ nguy hiểm cao. Khi lượng đường trong máu trở về bình thường, thì sự tiết insulin từ tuyến tụy hằng định.

Nếu không ăn nhiều giờ và máu giảm lượng đường, một hormone từ tuyến tụy  glucagon gọi là tín hiệu gan để phá vỡ lưu trữ glycogen và glucose phát hành trở lại vào máu. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu trong một phạm vi bình thường cho đến khi ăn một lần nữa.

Ngoài gan phá vỡ glycogen thành glucose, cơ thể cũng có khả năng sản xuất đường trong một quá trình gọi là gluconeogenesis. Quá trình này xảy ra chủ yếu trong gan, mà còn trong thận và sử dụng các chất khác nhau mà là tiền thân của glucose.

Có thể nguyên nhân có bệnh tiểu đường

Nếu bị tiểu đường, các tác dụng của insulin trên cơ thể giảm sút đáng kể, vì tuyến tụy không sản xuất đủ (bệnh tiểu đường tuyp1) hoặc bởi vì các tế bào  kém đáp ứng với nó (bệnh tiểu đường tuyp 2). Kết quả là, đường có xu hướng tích tụ trong máu và có thể đạt mức độ nguy hiểm cao. Để sửa vấn đề này, có thể dùng insulin hoặc các thuốc khác được thiết kế để lượng đường trong máu thấp hơn.

Nếu mất quá nhiều insulin hơn nhiều so với lượng đường trong máu, nó có thể làm lượng đường trong máu giảm quá thấp, dẫn đến hạ đường huyết. Hạ đường huyết cũng có thể dẫn nếu sau khi uống thuốc tiểu đường, không ăn nhiều như bình thường (nuốt glucose ít hơn) hoặc tập luyện nhiều hơn so với bình thường. Để ngăn chặn điều này xảy ra, có thể bác sĩ sẽ làm việc để tìm ra liều tối ưu phù hợp với ăn uống và thói quen thường xuyên hoạt động.

Có thể nguyên nhân mà không có bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết ở những người không có bệnh tiểu đường là ít phổ biến hơn. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Thuốc. Lấy thuốc của người khác, vô tình uống thuốc tiểu đường là một nguyên nhân có thể có của hạ đường huyết. Các thuốc khác có thể gây hạ đường huyết, đặc biệt là ở trẻ em hoặc ở những người bị suy thận. Một ví dụ là quinin, được sử dụng để điều trị chuột rút chân, cũng như bệnh sốt rét.

Tiêu thụ quá nhiều rượu. Uống rượu nhiều mà không ăn có thể chặn gan phát hành glycogen được lưu trữ thành glucose vào máu, gây hạ đường huyết.

Một số bệnh quan trọng. Bệnh gan nặng, như viêm gan nặng, có thể gây hạ đường huyết. Các rối loạn về thận, có thể giữ cho cơ thể không thải thuốc đúng, có thể ảnh hưởng đến nồng độ đường do sự tích tụ của các loại thuốc. Dài hạn vì đói, vì có thể xảy ra trong rối loạn ăn uống chán ăn tâm thần, có thể dẫn đến sự suy giảm các chất cơ thể cần trong gluconeogenesis, gây hạ đường huyết.

Khối u. Một khối u hiếm của tuyến tụy (insulinoma) có thể gây ra dư thừa insulin, dẫn đến hạ đường huyết. Các khối u khác có thể có kết quả trong sản xuất quá mức các chất giống như insulin. Hoặc các khối u có thể tự sử dụng đường quá nhiều. Mở rộng của các tế bào beta của tuyến tụy sản xuất insulin (nesidioblastosis) có thể gây ra quá nhiều insulin, làm hạ đường huyết. Những người đã trải qua phẫu thuật dạ dày có nguy cơ của tình trạng này.

Nội tiết thiếu sót. Một số rối loạn của tuyến thượng thận và tuyến của tuyến yên có thể dẫn đến sự thiếu hụt các hormone quan trọng điều tiết sản xuất glucose. Trẻ em có các rối loạn này là dễ bị hạ đường huyết hơn là người lớn.

Hạ đường huyết sau bữa ăn

Hầu hết hạ đường huyết xảy ra khi chưa ăn (khi đang ở trong tình trạng ăn chay), nhưng đó không phải luôn luôn như vậy. Đôi khi, hạ đường huyết xảy ra sau bữa ăn vì cơ thể sản xuất insulin nhiều hơn là cần thiết. Đây là loại hạ đường huyết, được gọi là phản ứng hoặc sau ăn hạ đường huyết, là điển hình ở những người đã có phẫu thuật dạ dày.

Các biến chứng

Nếu bỏ qua các triệu chứng của hạ đường huyết quá dài, có thể mất ý thức. Đó là vì não cần glucose để hoạt động.

Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết không được điều trị sớm, hạ đường huyết có thể dẫn đến:

Co giật.

Mất ý thức.

Cái chết.

Mặt khác, nếu bị tiểu đường, phải cẩn thận không để tăng quá mức lượng đường trong máu . Nếu làm, có thể làm lượng đường trong máu tăng quá cao. Điều này cũng có thể nguy hiểm và có thể gây thiệt hại cho hệ thần kinh, mạch máu và các cơ quan khác nhau.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán hạ đường huyết, bác sĩ sẽ sử dụng bộ ba của Whipple, một phương pháp chẩn đoán đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Mỹ Allen Whipple. Whipple của bộ ba bao gồm các yếu tố sau:

Các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết. Có thể không biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết trong chuyến thăm đầu tiên với bác sĩ. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể có nhanh chóng cho qua đêm. Điều này sẽ cho phép các triệu chứng hạ đường huyết xảy ra để họ có thể thực hiện một chẩn đoán. Nó cũng có thể sẽ cần phải trải qua mở rộng trong một bệnh viện. Hoặc, nếu các triệu chứng xảy ra sau bữa ăn, bác sĩ sẽ muốn kiểm tra lượng đường sau khi ăn.

Glucose trong máu thấp khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra. Bác sĩ sẽ chỉ định một mẫu máu sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Biến mất của các dấu hiệu và triệu chứng. Phần thứ ba của bộ ba chẩn đoán liên quan đến việc liệu các dấu hiệu và triệu chứng biến mất khi đường huyết được nâng lên.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất và xem xét bệnh sử.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị hạ đường huyết liên quan đến hai phương pháp cơ bản:

Ngay lập tức ban đầu điều trị nâng cao độ đường trong máu.

Điều trị tình trạng cơ bản gây ra hạ đường huyết, để ngăn chặn nó tái diễn.

Ngay lập tức ban đầu điều trị

Việc điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng ban đầu. Triệu chứng ban đầu thường có thể được điều trị bằng đường tiêu thụ, chẳng hạn như ăn kẹo, uống nước ép trái cây hoặc dùng thuốc đường để nâng cao độ đường trong máu. Nếu các triệu chứng là nghiêm trọng hơn, làm suy yếu khả năng có đường bằng miệng,  có thể cần glucose tĩnh mạch hoặc tiêm glucagon. Nếu dễ bị nặng của hạ đường huyết, hãy hỏi bác sĩ nếu một kit glucagon có thể thích hợp.

Điều trị tình trạng cơ bản

Phòng chống hạ đường huyết thường xuyên đòi hỏi bác sĩ để xác định các điều kiện cơ bản và xử lý nó. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, điều trị có thể bao gồm:

Thuốc. Nếu thuốc là nguyên nhân gây hạ đường huyết, bác sĩ có thể sẽ đề nghị thay đổi thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng.

Khối u điều trị. Một khối u trong tuyến tụy được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Nesidioblastosis, mở rộng của các tế bào tuyến tụy làm cho insulin, thường điều trị bằng cách loại bỏ một phần của tuyến tụy.

Phòng chống

Nếu bị tiểu đường, Cẩn thận làm theo các kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường bạn và bác sĩ đã phát triển.

Nếu không có bệnh tiểu đường nhưng định kỳ của hạ đường huyết, ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên trong suốt cả ngày là một biện pháp ngăn chặn, khoảng cách để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu khỏi bị quá thấp. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không phải là một chiến lược thích hợp lâu dài. Làm việc với bác sĩ để nhận dạng và điều trị các nguyên nhân cơ bản của hạ đường huyết.

Theo Dieutri.vn