Bệnh Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (nội mạc tử cung). Polyp có kích thước từ vài milimet (chưa bằng một hạt gạo) cho đến vài cm (bằng 1 trái banh bóng bàn hoặc lớn hơn). Chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ.

Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung. Chúng thường nằm bên trong tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo. Mặc dù đôi khi polyp tử cung có thể gặp ở những nguời trẻ, nhưng đa số chúng xuất hiện ở những phụ nữ khoảng 40-60 tuổi.

I. Triệu  chứng :

Xuất huyết âm đạo sau khi mãn kinh

Xuất huyết giữa các chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

II. Nguyên nhân  :

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây polyp tử cung chưa được biết rõ, nhưng người ta nghi ngờ rằng hormon có đóng một vai trò nào đó. Polyp tử cung nhạy cảm với estrogen, có nghĩa là chúng đáp ứng với estrogen theo cùng một cách mà nội mạc tử cung đáp ứng (phát triển để đáp ứng với nồng độ estrogen trong máu)

Các biến chứng

Vấn đề polyp tử cung có thể gây ra vô sinh hay không vẫn còn đang được tranh luận. Tuy nhiên, nếu bạn bị polyp tử cung và đang bị vô sinh thì việc cắt bỏ polyp có thể làm gia tăng khả năng có thai của bạn. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị vô sinh được phẫu thuật cắt bỏ polyp đã có tỷ lệ có thai cao hơn nhiều – từ 28% lên đến 63% – khi được thụ tinh trong buồng tử cung hơn những phụ nữ có polyp tử cung nhưng chỉ thực hiện thụ tinh trong buồng tử cung mà không cắt bỏ polyp.

Polyp tử cung cũng cho thấy làm tăng nguy cơbị sẩy thay ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu bạn đang được thụ tinh trong ống nghiệm và đang bị polyp tử cung, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ polyp tử cung trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

Bạn có thể làm gì?

Đến gặp bác sỹ nhưng trước hết bạn hãy:

Ghi lại tất cả những triệu chứng mà bạn gặp phải. Bao gồm tất cả những triệu chứng mà bạn thậm chí nghĩ chúng không liên quan gì đến nhau.

Đi cùng với một người thân trong gia đình hoặc  nếu có thể. Do bạn có thể được cung cấp rất nhiều thông tin và có thể bạn sẽ rất khó để ghi nhớ tất cả.

Đối với polyp tử cung, một số câu hỏi cơbản cần hỏi bao gồm:

Những gì có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của tôi?

Tôi cần phải thực hiện những loại xét nghiệm nào?

Có những loại thuốc nào có thể điều trị bệnh của tôi?

Tôi sẽ gặp những tác dụng phụ nào nếu sử dụng các loại thuốc đó?

Bác sĩ khuyên tôi nên phẫu thuật trong những trường hợp nào?

Polyp tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của tôi không?

Một số câu hỏi mà các bác sĩ có thể hỏi bao gồm:

Bạn gặp những triệu chứng này trong bao lâu rồi?

Tần số xuất hiện của những triệu chứng này?

Các triệu chứng của bạn nặng đến mức nào?

Có những yếu tố gì có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng?

Có những yếu tố gì có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng nề hơn?

Bạn có từng được điều trị polyp tử cung hoặc polyp cổ tử cung trước đây hay không?

Bạn có bị vô sinh hay không? Bạn có muốn được sinh con hay không?

KHÁM CHUẨN ĐOÁN POLYP CỔ TỬ CUNG:

Nếu nghi ngờ bạn bị polyp tử cung, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một trong những biện pháp sau:

Siêu âm qua ngã âm đạo. Một thiết bị nhỏ tương tự nhưcây đũa sẽ được đưa vào âm đạo và phát ra sóng âm để tái tạo lại hình ảnh bên trong tử cung. Một thủ thuật tương tự nhưng kèm theo bơm nước muối sinh lý vào buồng tử cung qua một ống nhỏ luồn xuyên qua âm đạo và cổ tử cung. Nước muối sẽ giúp buồng tử cung nở ra giúp bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong tử cung rõ ràng hơn.

Soi buồng tử cung. Các bác sĩ có thể sẽ thực hiện một thủ thuật có tên là soi buồng tử cung để chẩn đoán và điều trị polyp tử cung. Ở thủ thuật này, các bác sĩ đưa một ống soi mỏng và dẻo xuyên qua âm đạo và cổ tử cung để đi vào buồng tử cung. Thủ thuật này có thể giúp cho bác sĩ khám xét được bên trong tử cung và cắt bỏ những polyp tìm thấy được. Nhờ vậy có thể không cần phải thực hiện các thủ thuật theo dõi sau đó.

Nạo buồng tử cung. Các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ bằng kim loại dài có vòng ở đầu để cạo thành trong của tử cung. Thủ thuật này có thể được thực hiện để lấy mẫu để đem đến phòng xét nghiệm hoặc dùng để cắt bỏ polyp. Bác sĩ có thể sẽ thực hiện nạo buồng tử cung với sự giúp đỡ của đèn nội soi tử cung giúp bác sĩ có thể nhìn vào bên trong lòng tử cung trước và sau khi thực hiện thủ thuật. Khi thực hiện thủ thuật mà không có sự hỗ trợ của dụng cụ nội soi buồng tử cung thì thủ thuật này được gọi là nạo buồng tử cung mù.

Hầu hết các polyp tử cung đều lành tính (không phải ung thư). Tuy nhiên, có thể có một số biến đổi tiền ung thưcủa tử cung (tăng sản nội mạc tử cung) hoặc ung thưtử cung (carcinoma tử cung) cũng xuất hiện dưới dạng polyp tử cung. Các bác sĩ có thể sẽ gửi mẫu mô thu nhận được đến phòng xét nghiệm để phân tích để chắc chắn rằng bạn không bị ung thưtử cung.

III. Cách điều trị Polyp cổ tử cung:

Để điều trị polyp tử cung, bạn có thể xem xét các phương pháp sau:

Theo dõi. Những polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể tự hồi phục. Bạn không cần thiết phải điều trị trừ phi bạn có nguy cơbị ung thưtử cung.

Thuốc. Có một số loại thuốc, bao gồm progestins và chất đồng vận hormon chế tiết gonadotropin, có thể làm polyp tử cung co nhỏ lại và giảm triệu chứng. Nhưng sử dụng những loại thuốc nhưvậy chỉ là giải pháp tạm thời do các triệu chứng thường sẽ quay trở lại một khi bạn ngừng thuốc.

Nạo buồng tử cung. Các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ dài bằng kim loại có một vòng ở đầu để nạo các thành bên trong lòng tử cung. Thủ thuật này có thể được dùng để lấy các mẫu mô của tử cung để làm xét nghiệm hoặc dùng để loại bỏ các polyp. Các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật này với sự hỗ trợ của đèn nội soi giúp nhìn thấy được bên trong lòng tử cung trước và sau phẫu thuật. Nếu thực hiện thủ thuật không có sự hỗ trợ của đèn nội soi thì thủ thuật này được gọi là nạo buồng tử cung mù.

Lấy polyp bằng phẫu thuật. Nếu là phẫu thuật nội soi, các thiết bị sẽ được đưa vào qua đèn nội soi – là dụng cụ mà bác sĩ dùng để quan sát bên trong buồng tử cung – để cắt bỏ polyp một khi phát hiện ra. Sau đó polyp sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để được khảo sát dưới kính hiển vi.

Cắt bỏ tử cung. Nếu nhưtrong quá trình khám các bác sĩ nhận ra rằng polyp tử cung có chứa các tế bào ung thưthì cần phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ tử cung.

Các polyp tử cung sau khi đã cắt bỏ có thể xuất hiện trở lại. Có thể bạn cần phải điều trị nhiều lần nếu như các polyp tử cung xuất hiện trở lại.