Điều cần biết để phòng tránh viêm niệu đạo trong mùa hè

Trong mùa hè, chị em hãy chú ý uống nhiều nước để đi tiểu nhiều hơn. Việc này có hiệu quả phòng và trị bệnh viêm niệu đạo rất tốt.

Viêm niệu đạo là một trong những bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở nữ giới do cấu trúc cơ quan sinh dục của chị em khá phức tạp. Bệnh này thường có xu hướng gia tăng nhanh hơn trong mùa hè.

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới

Có nhiều nguyên nhân khiến nữ giới bị mắc viêm niệu đạo nhiều hơn nam giới:

Thứ nhất, do hệ thống tiết niệu có cấu tạo tương đối đặc biệt, niệu đạo của nữ giới ngắn, thẳng và rộng hơn nam giới, chỉ có 3-4 cm, nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Khoảng cách giữa lỗ niệu đạo với âm đạo và hậu môn của nữ giới lại rất gần, bất kể là ở xung quanh âm đạo hay hậu môn đều có một lượng lớn vi khuẩn, dịch âm đạo cũng là một cơ sở tương đối tốt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Thứ hai, là do phụ nữ có những giai đoạn sinh lý đặc biệt, gồm kinh nguyệt và thời kỳ mang thai. Vệ sinh kém trong thời kỳ kinh nguyệt có thể là tác nhân gây viêm niệu đạo.Phụ nữ trong thời kỳ mang thai tử cung nở to sẽ đè lên bàng quang và ống dẫn niệu, thay đổi nội tiết cũng khiến ống dẫn niệu nở ra, co bóp chậm lại, làm cho nước tiểu chảy chậm hoặc hình thành tích dịch nhẹ. Đây chính là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh.

phong-tranh-viem-nieu-dao
Ảnh minh họa.

Lý do phụ nữ rất dễ bị viêm niệu đạo và bệnh gia tăng trong mùa hè:

1. Trong mùa xuân và mùa hè, chị em có xu hướng bị thiếu ngủ, chán ăn, giảm sức đề kháng cơ thể nên dễ bị bệnh hơn.

2. Khí hậu nóng nực của mùa hè, cộng thêm môi trường vùng kín dễ ẩm ướt do mồ hôi có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, bàng quang.

3. Mùa hè, cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn, lượng nước uống vào ít không đủ cung cấp nước cho cơ thể, nước tiểu giảm đi, niệu đạo không thể được rửa sạch bởi các vi khuẩn, làm tăng cơ hội của một nhiễm trùng đường tiết niệu.

4. Mặt khác, vào mùa hè, mặc đồ lót chật, chất liệu kém thấm hút không có lợi cho “vùng kín”, mồ hôi khó bay hơi làm cho môi trường “vùng kín” thường xuyên ẩm ướt, có lợi cho vi khuẩn sinh sôi và xâm nhập vào đường niệu đạo.

Tất cả những lý do này đều có thể khiến chị em dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Quan hệ tình dục thường xuyên có thể gây viêm niệu đạo nữ

Có rất nhiều phụ nữ bị viêm niệu đạo nghi ngờ đầu tiên là do lây nhiễm từ chồng. Sự nghi ngờ này chỉ đúng một nửa. Bởi vì ngoài tác nhân gây bệnh cụ thể như viêm âm đạo do Trichomonas, bệnh lậu, giang mai, xoắn khuẩn, mycoplasma, chlamydia lây nhiễm qua đường tình dục (hoạt động quan hệ tình dục có thể đưa vi khuẩn của niệu đạo trước vào trong niệu đạo sau và bàng quang thông qua động tác đẩy) thì nguyên nhân gây viêm niệu đạo nữ phổ biến nhất là E.coli. Khuẩn này khởi phát chủ yếu do điều kiện vệ sinh vùng kín kém, ô nhiễm phân, lây nhiễm chéo… Nói khác thì nguyên nhân phổ biến gây viêm niệu đạo ở nữ là do nhiễm trùng chứ không phải là hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, có một nguyên nhân khác mà chị em chú ý, đó là: Viêm niệu đạo nữ có mối quan hệ với tần suất sinh hoạt tình dục.Theo số liệu điều tra của trường đại học California thì những phụ nữ có tần số quan hệ tình dục nhiều hơn 3 lần/tuần dễ bị khởi phát bệnh nhiễm trùng tiết niệu tới 50%, bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có nguy cơ tái phát tới 58%. Những kết quả này chỉ ra rằng, chị em nên giảm tần “số sinh hoạt vợ chồng” trong mùa hè.

Bí quyết phòng tránh viêm niệu đạo nữ: Uống nhiều nước để đi tiểu nhiều hơn

Nhiều bệnh nhân không dám uống nhiều nước vì viêm niệu đạo gây khó tiểu và nhiều triệu chứng khó chịu khi đi tiểu như nóng, rát, buốt… Điều này khiến cho nhiều người nhịn tiểu liên tục. Tuy nhiên, thường xuyên nhịn tiểu gây ra 2 hậu quả. Thứ nhất, thời gian nước tiểu chứa trong bàng quang dài, có một số vi khuẩn xâm nhập vào bên trong sẽ càng có nhiều thời gian sinh sôi và tấn công các tổ chức. Thứ hai, bàng quang căng đầy, áp lực tăng cao, nước tiểu sẽ ngược lên trên đến ống dẫn niệu, nếu vi khuẩn đã tấn công sẽ rất dễ xâm nhập lên trên dẫn đến viêm bể thận.

Bởi vì nước tiểu có một vai trò rất quan trọng là đưa vi khuẩn ra ngoài cơ thể, vì vậy bạn nên uống nhiều nước để đi tiểu nhiều hơn.

Cuối cùng, các chuyên gia cũng nhắc nhở, chị em cần phân biệt rõ để không nhầm lẫn giữa viêm niệu đạo bình thường và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Để xác định chính xác nên tới bác sỹ hoặc trung tâm y tế để kiểm tra, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời. Nếu cần thiết, bạn tình của bạn cũng cần phải được kiểm tra. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sai nguyên tắc về lâu dài có hại nhiều hơn lợi.

Theo TTVN