Tránh sỏi thận tái phát

Những người từng bị sỏi thận nên uống đủ lượng nước để có thể thải ra 2 lít nước tiểu mỗi ngày nếu muốn ngăn chặn sỏi tiếp tục hình thành trong thận.

tranh-soi-than-tai-phat

Theo hướng dẫn mới của Tổ chức Bác sĩ Mỹ, uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày có thể cắt giảm đáng kể nguy cơ sỏi thận tái phát. Sỏi thận hình thành từ các tinh thể rắn, thường bao gồm calcium oxalate và việc bổ sung nhiều nước sẽ giúp giảm sự tập trung của những tinh thể đó trong nước tiểu, tạo môi trường bất lợi khiến sỏi thận khó có khả năng tượng hình, theo Reuters dẫn lời bác sĩ Robert Centor, Chủ tịch tổ chức trên.

Theo thống kê vào năm 2012, hơn 10% số đàn ông và 7% số phụ nữ tại Mỹ đối mặt với nguy cơ bị sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong đời sống, và nhiều người từng bị sẽ có khả năng mọc thêm nhiều sỏi thận hơn nữa trong tương lai. Tình trạng này sẽ gây đau đớn và có thể phải cần đến phẫu thuật mới hết.

Uống đủ lượng nước cần thiết sẽ giảm nguy cơ sỏi thận tái phát
– Ảnh: Shutterstock 

Dựa trên các báo cáo về những vụ sỏi thận tái phát được ghi nhận từ năm 1948 – 2014, Tổ chức Bác sĩ Mỹ đã quyết định đưa ra các chỉ dẫn mới. Các chuyên gia đã thu thập được chứng cứ cho thấy uống nhiều nước có thể ngăn chặn sỏi thận tiếp tục hình thành mà không gây hiệu ứng phụ, theo báo cáo trên chuyên san Annals of Internal Medicine. Và con người có thể cần phải uống hơn 2 lít nước mỗi ngày nếu muốn thải ra 2 lít nước tiểu, dựa trên nhiệt độ trong ngày và bản thân người đó có tích cực hoạt động thể chất hay không.

“Bạn có thể cần phải uống đến 3 lít nước trong ngày nóng bức”, theo bác sĩ Centor.

Có một số chứng cứ cho thấy uống soda cũng liên quan đến tình trạng tái phát sỏi thận, theo các chuyên gia Mỹ. Do vậy, lời khuyên ở đây là nên cắt giảm lượng soda đen uống mỗi ngày, đặc biệt là loại có đường. Soda đen được làm từ a xít phosphoric, khiến nước tiểu có tính a xít mạnh hơn. Trong khi đó, soda trong hoặc soda pha chanh (màu vàng) có thể giảm nguy cơ sỏi thận.

Có nhiều loại sỏi thận khác nhau, nhưng về tổng quát những người có nguy cơ cao nên giảm lượng soda, protein động vật và nên cố gắng bổ sung 5 phần nước ép tươi và rau quả mỗi ngày, theo bác sĩ John A.Sayer thuộc Đại học Newcastle (Anh).

Chuyên gia này cho rằng ai cũng có thể bị sỏi thận, nhưng chúng dễ xuất hiện hơn trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc môi trường làm việc tăng nhiệt. Một điều cần lưu ý là nếu trong gia đình có người bị sỏi thận, nguy cơ mọc sỏi của một người cũng theo đó tăng lên.

Theo Thanh niên

Từ khóa: