Bệnh da cũng gây chết người

Bạn có tin là các bệnh nhiễm trùng ngoài da tuy rất “vớ vẩn” nhưng lại có thể dẫn đến tử vong không? Điều đó là sự thật đấy.

Các bệnh ngoài da như nấm da, viêm kẽ, viêm nang lông, chốc, rôm sảy, mụn nhọt… không chỉ gây khó chịu, phiền phức cho cuộc sống của người bệnh mà nếu không chữa trị triệt để, có thể dẫn đến nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

Thời tiết khô nóng của mùa hè là môi trường thuận lợi cho một số bệnh ngoài da phát triển mạnh. Bệnh thường diễn tiến nhanh trong môi trường ẩm ướt và bội nhiễm nặng do thiếu vệ sinh.

Rôm sảy, sẩn ngứa

Một trong những bệnh thường gặp nhất khi thời tiết nóng bức là rôm sảy. Biểu hiện nổi nhiều đốm đỏ li ti gây ngứa mạnh ở các vùng ra nhiều mồ hôi như lưng, ngực, trán, cổ… Rôm sảy xuất hiện ở mọi đối tượng, tuy nhiên, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ do trẻ em có làn da mỏng và nhạy cảm hơn. Bệnh được chữa trị đơn giản bằng cách giữ da sạch thoáng vào các ngày hè. Kinh nghiệm dân gian dùng mướp đắng giã nát pha với nước hoặc vò nát (giã) kinh giới, hay sài đất với nước… rồi dùng nước này để tắm có tác dụng làm sạch da. Ngoài ra, có các loại phấn thuốc, phấn rôm, thuốc bôi, nhằm duy trì độ sạch của da, cản bụi phòng ngừa rôm sảy.

Chú thích ảnh: Khám cho bệnh nhân bị lở ngứa tại Viện Da liễu Quốc gia.
Ảnh: M.Ninh.

Ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng như mặt duỗi cẳng tay, cẳng chân, mu tay, mu chân, mặt, tam giác cổ áo… xuất hiện các sẩn chắc, dày sừng, ngứa nhiều. Bệnh nặng lên vào mùa hè và thoái lui vào mùa thu, mùa xuân. Để phòng bệnh nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, sử dụng các loại kem chống nắng (nếu bệnh nhân bị mày đay ánh nắng hoặc sẩn ngứa do ánh nắng), nên ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước. Cần giữ cơ thể sạch sẽ, khô, tránh ẩm ướt, mặc quần áo rộng, thoáng, tránh tạo môi trường ẩm khiến cho vi khuẩn, vi nấm phát triển.

Hắc lào, viêm kẽ ngón chân

Vị trí thường gặp nhất là ở bẹn (nấm bẹn), ở thân (nấm thân) và ở chân (nấm chân). Các loại nấm này đều có chung triệu chứng là ngứa sau đó xuất hiện mảng đỏ gọi là mảng hồng ban, có hình tròn nên dân gian gọi là lác đồng tiền, đôi khi hình bầu dục, có bờ viền rõ rệt. Bệnh ngứa nhiều, nhất là về đêm, bệnh không điều trị kịp thời sẽ lây lan ra nhiều vị trí khác. Để phòng bệnh hắc lào cần giữ da khô sạch, tránh gãi gây trầy xước trên da, không nên mặc quần áo ẩm ướt, quá chật, quần áo, khăn tắm phải giặt, phơi nắng, ủi kỹ ở mặt trong.

Trong khi đó, viêm kẽ ngón chân là do mang tất kín ẩm suốt ngày, bị mắc mưa khiến bệnh thêm nặng. Bệnh có biểu hiện da đỏ hồng, rướm máu, quanh rìa da bị mủn có màu trắng, ít ngứa, có cảm giác hơi đau rát, nếu tổn thương kéo dài gây ngứa và dịch tiết có mùi hôi rất khó chịu.

Cần đảm bảo vệ sinh chân, không đi giày, vớ trong thời gian dài nhất là khi giày hay vớ ẩm ướt, rửa chân sạch bằng xà phòng và lau khô chân sau khi tiếp xúc với nước bẩn, nước cống rãnh, dùng thuốc khử có iod như Betadine, nước muối, các loại bột diệt nấm ở bàn chân và kẽ ngón chân, luôn giữ cho kẽ ngón chân khô ráo, tránh đi mưa.

Theo Thanh An (Đất Việt)
Từ khóa: