Những yếu tố làm tăng nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ

Nhiều người cho rằng, vô sinh là do có khuyết tật ở cơ quan sinh dục, nhưng trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, đó có thể là căng thẳng, lo lắng, vấn đề tình cảm, và các tác dụng phụ khác của thuốc.

Vì có rất nhiều nguyên nhân vô sinh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay khi bạn thấy có dấu hiệu không bình thường trong chuyện sinh sản của mình. Ví dụ như các nguyên nhân dưới đây:

– Lạc nội mạc tử cung : Đây là một trong những nguyên nhân chính của vô sinh. Lớp niêm mạc của tử cung có các mô nội mạc tử cung và đôi khi những mô này có xu hướng phát triển bên ngoài tử cung. Tăng trưởng như vậy có thể ngăn chặn trứng di chuyển qua ống dẫn trứng vào tử cung, và dẫn đến vô sinh. Tình trạng này có thể được chẩn đoán một cách dễ dàng.

– Mức độ hormone: Vô sinh cũng phụ thuộc vào hàm lượng hormone của phụ nữ hoặc nam giới. Khi các hormone được tiết ra với số lượng rất nhiều có thể dẫn tới vô sinh. Tình trạng này còn được gọi là suy giáp. Ở phụ nữ, lượng hormone kích thích tuyến giáp và prolactin tăng lên ảnh hưởng xấu đến hệ thống sinh sản. Các tuyến yên kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, và đôi khi tuyến này có thể thất bại, ngăn chặn kinh nguyệt. Đây là nguyên nhân chủ yếu được gây ra do thiếu hụt hormone kích thích nang và là một trong những lý do chính đằng sau vô sinh ở phụ nữ.

– Các vấn đề rối loạn: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và rối loạn viêm vùng chậu cũng có thể gây thiệt hại cho các cơ quan sinh sản bên trong, dẫn đến vô sinh. Các bệnh như bệnh lậu và chlamydia,… cản trở toàn bộ quá trình thụ tinh và dẫn đến vô sinh.

– Giai đoạn sau rụng trứng: Điều này xảy ra khi trứng đã thụ tinh nhưng không di chuyển vào tử cung một cách hợp lý. Trứng được thụ tinh đầu tiên và sau đó di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung, tự gắn nó vào thành tử cung. Khi nó không vào tử cung, sẩy thai có thể xảy ra dẫn đến vô sinh.

– Buồng trứng: Các vấn đề vô sinh cũng có thể được gây ra do các vấn đề buồng trứng, như hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ. Đôi khi, phụ nữ có thể trải qua sự gia tăng androgen trong cơ thể. Đây là một nội tiết tố nam và nó gây ra lông trên khuôn mặt và có thể gây ra vô sinh.

Mức độ cao của hormone này cũng có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của một người phụ nữ. Nếu một u nang buồng trứng là nguyên do đằng sau sự vô sinh, thì nó có thể được loại bỏ thông qua các phương pháp phẫu thuật. Một số bệnh nhiễm trùng như bệnh lao và bệnh quai bị cũng có thể gây vô sinh.

Các biện pháp điều trị cho vô sinh

Vô sinh ở phụ nữ được điều trị chủ yếu là với sự trợ giúp của thuốc uống hoặc tiêm. Thuốc uống dành cho phụ nữ thường để điều trị bất kỳ vấn đề liên quan tới quá trình rụng trứng. Một số loại thuốc hỗ trợ khả năng sinh sản được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ là:

– Arimidex và Femara : Bác sĩ kê toa những loại thuốc này cho phụ nữ bị rối loạn tình dục vì chúng có thể giúp đỡ trong việc gây rụng trứng, tăng cơ hội thụ thai.

– Clomid: Đây là một loại thuốc rất nổi tiếng được sử dụng để điều trị vô sinh. Thuốc này cũng có một tỷ lệ thành công 45 đến 50% – theo nhận xét của những phụ nữ sử dụng Clomid có thai thực sự nhanh chóng.

– Gonadotrophins: Những loại thuốc này được sử dụng khi lý do đằng sau sự vô sinh nằm trong tuyến yên. Mức độ nội tiết tố trong cơ thể được ổn định thông qua các loại thuốc này, và chúng có hiệu quả chống lại vô sinh.

Có biện pháp phẫu thuật có thể được thực hiện để chữa bệnh vô sinh. Nếu có bất kỳ vấn đề với lớp lót bên trong của xương chậu hoặc bụng, phẫu thuật có thể được thực hiện. Các biện pháp phẫu thuật cũng có thể được thực hiện nếu vấn đề nằm trong các ống dẫn trứng. Phẫu thuật laproscopic có thể giúp đỡ trong việc chấn chỉnh vô sinh, như đôi khi tất cả các hình thức của tình trạng tắc nghẽn cũng có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật như vậy.

Nếu tắc nghẽn trong ống dẫn trứng không thể chữa trị thì lựa chọn cuối cùng là các biện pháp thụ tinh nhân tạo để bệnh nhân có thể mang thai. Thủ tục này cũng được gọi là thụ tinh trong tử cung. Trong quá trình này, tinh trùng được đưa vào tử cung để trứng có thể được thụ tinh.

Theo TL

Từ khóa: