10 nguyên do khiến chị em vô sinh

Mặc dù điều chỉnh lối sống và các yếu tố môi trường có thể giúp đỡ bất kì ai đang cố gắng thụ thai, nhưng cũng có những điều kiện cản trở quy trình mang thai của chị em.

Có nhiều yếu tố có thể gây ra vô sinh ở phụ nữ, chẳng hạn như nội tiết tố, bệnh tật, biến chứng sau phẫu thuật hoặc thậm chí do hệ thống sinh sản. Vô sinh nữ chiếm khoảng 1/3 các trường hợp vô sinh. Vô sinh nam chiếm 1/3. 1/3 còn lại là do các vấn đề khả năng sinh sản ở cả đàn ông và phụ nữ, hoặc không rõ nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân vô sinh gây ra bởi các yếu tố môi trường hoặc hành vi còn có thể dễ dàng giải quyết. Bạn chỉ cần hiểu được những yếu tố này và đảm bảo có lối sống khỏe mạnh và thuận lợi để dễ dàng mang thai là một bước quan trọng trong việc vượt qua vô sinh.

Mặc dù điều chỉnh lối sống và các yếu tố môi trường có thể giúp đỡ bất cứ ai đang cố gắng thụ thai, nhưng cũng có những điều kiện có thể cản trở quy trình mang thai của chị em. Một số những điều kiện này bao gồm:

1. Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu hoặc PID là một nguyên nhân rất phổ biến của vô sinh ở nữ giới. PID là một thuật ngữ liên quan tới viêm tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng và gây ra chủ yếu do nhiễm trùng hệ thống sinh sản hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cụ thể như chlamydia và bệnh lậu là thủ phạm chính liên quan đến PID. Thường xuyên khám phụ khoa và kiểm tra các bệnh tình dục là cách tốt nhất để tránh phát triển PID.

2. Hội chứng đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang hoặc PCOS là một điều kiện gây ra bởi mất cân bằng hormone trong hệ thống sinh sản nữ. Điều này làm giảm lượng trứng và vì vậy làm giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, vì PCOS có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường, nên điều chỉnh hành vi lối sống có thể giúp giải quyết vấn đề này.

10 nguyên do khiến chị em vô sinh, Sức khỏe đời sống, suc khoe, vo sinh, u xo tu cung, viem vung chau, nhiem trung

Có nhiều nguyên nhân vô sinh gây ra bởi các yếu tố môi trường hoặc hành vi còn có thể dễ dàng giải quyết. (Ảnh minh họa).

3. U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính và thường gặp nhất ở phụ nữ. U xơ tử cung phổ biến hơn ở phụ nữ trên 30 tuổi, hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 và giảm ở những phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh. U xơ tử cung có thể rất nhỏ, nhưng thường sẽ phát triển về kích thước và có thể làm giảm khả năng sinh sản mặc dù nó ít phổ biến hơn so với một số nguyên nhân khác.

4. Màng trong dạ con

Màng trong dạ con là một điều kiện mà các mô trong tử cung phát triển, lây lan đến các khu vực khác trong hệ thống sinh sản, bao gồm các ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Sau đó, trong chu kỳ kinh nguyệt, những mô này bị phá vỡ và có thể gây dính hoặc mô sẹo có thể tạo ra tắc nghẽn trong hệ thống sinh sản.

5. Khuyết tật giai đoạn hoàng thể

Khuyết tật giai đoạn hoàng thể (LPD) xảy ra khi các giai đoạn hoàng thể ngắn hơn bình thường, không có thể cung cấp cho đủ thời gian cho thành tử cung để phát triển đủ để cho phép một quả trứng được cấy ghép và cho việc mang thai xảy ra. LPD có thể được điều trị bằng bổ sung progesterone.

6. Trứng chất lượng kém

Trong một số trường hợp, thiệt hại hoặc bất thường trong hệ thống sinh sản có thể dẫn đến chất lượng trứng kém. Chất lượng của trứng liên quan đến việc tạo ra một phôi thai. Với chất lượng trứng kém, trứng chưa trưởng thành hoặc có thể không có thông tin di truyền cần thiết để tham gia với một tinh trùng để tạo ra một phôi thai.

7. Bệnh tật

Các bệnh như tiểu đường, tuyến giáp, thận, tuyến thượng thận, và bệnh gan có thể góp phần gây vô sinh ở nữ giới. Một số trong số này có một tác động trực tiếp hơn về khả năng sinh sản và những người khác là gián tiếp (chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường dễ bị PCOS).

8. Mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng các kích thích tố có nghĩa là quy trình điều hòa cơ thể phụ nữ, chu kỳ sinh sản có thể tạo ra các vấn đề với khả năng sinh sản. Những loại vấn đề đôi khi có thể được giải quyết thông qua thay đổi lối sống.

9. Rối loạn tự miễn dịch

Rối loạn tự miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể của người phụ nữ. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến các tế bào “xâm nhập” cơ thể phụ nữ, chẳng hạn như tinh trùng.

10. Thuốc

Một số loại thuốc bạn đang dùng có thể là một trong những yếu tố chính khiến chị em không thể mang thai. Vì vậy, khi dùng bất kì loại thuốc nào, bạn nên cập nhật thông tin và hướng dẫn sử dụng để hiểu được những tác dụng phụ và những ảnh hưởng của thuốc đến khả năng sinh sản của bạn.

11. Tuổi tác

Khả năng vô sinh của chị em cao hơn khi tuổi tác tăng lên. Ở độ tuổi 20, một người phụ nữ sẽ thụ thai, trung bình 90% thời gian trong một khoảng thời gian 12 tháng. Một người phụ nữ 30 tuổi sẽ chỉ có 60-70%. Ở tuổi 40 sẽ thụ thai ít hơn 50%. Tuy nhiên, nếu chúng ta một lần nữa xem xét lại một số thay đổi trong lối sống thì cơ hội thụ thai cũng có thể tăng lên.

Theo PLXH

Từ khóa: