Đề phòng con bị viêm họng tái phát

Mấy hôm nay, mẹ lại thấy Cún xuất hiện các triệu chứng ho khan, đau họng, chảy nước mũi trở lại.

Mấy hôm trước trời lạnh, bé Cún bị đau họng, sốt và chảy nước mũi ròng ròng. Mẹ phải cho con đi khám bác sỹ. Mới uống thuốc hai ngày, thấy con đỡ hơn, mẹ Cún lại tặc lưỡi, thôi chả cho uống nữa. Bà nội vẫn bảo, trẻ con uống thuốc nhiều không tốt. Hơn nữa, mỗi lần cho con uống thuốc cũng như đánh vật. Con lại khóc, hò hét, đẩy thuốc ra.

Lại đưa con đi khám bác sỹ, mẹ mới biết vì sao con bị viêm họng tái phát.

Nhiều bố mẹ khi thấy con uống thuốc hơi đỡ một chút, bèn dừng lại không cho con uống theo chỉ định của bác sỹ, khiến việc điều trị không triệt để. Các bố mẹ giải thích rằng, sợ cho con uống nhiều thuốc kháng sinh, khiến con bị ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh và sẽ không tăng cân. Vì con chưa uống thuốc đủ liều nên bệnh mới chỉ hết triệu chứng, chưa dứt hẳn bệnh.

Đây cũng là lý do khiến bệnh viêm họng của con tái phát lại nhiều lần, có thể thành mãn tính và gây biến chứng. Con có thể bị bệnh trở lại vì hệ miễn dịch đang suy giảm, gặp các loại virus khác tấn công vào cơ thể.

Với các bé có cơ địa dị ứng, sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh tai mũi họng nhiều hơn, đặc biệt khi thay đổi khí hậu, môi trường sống… Các bé dưới 3 tuổi, hay đi tới chỗ đông người hoặc ra ngoài trời sau 8 giờ tối dễ bị viêm họng và viêm họng tái phát trở lại.

Bố mẹ lưu ý giữ ấm ngực và gan bàn chân, tránh con bị viêm họng tái phát

Trị dứt điểm bệnh viêm họng cho con

Bệnh viêm họng của các bé chỉ có thể khỏi hẳn khi con được điều trị dứt điểm khi con được điều trị đúng cách.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Lộc, Viện Nhi Hà Nội, cho biết, khi trẻ mắc viêm họng, điều quan trọng nhất là phải cho con nghỉ ngơi, giữ ấm cổ, ngực, gan bàn chân cho trẻ. Bố mẹ nên cho con ăn và uống nhiều các thức ăn có vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Khi viêm họng, các bé nên thường xuyên xúc miệng nước muối và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Để đề phòng bệnh viêm họng và bệnh viêm họng tái phát trở lại, bố mẹ nên cho con tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng.

Nên giữ ấm phần ngực và phần cổ cho bé.

Không nên mở cửa tránh gió lùa. Nên cho bé uống nước ấm.

Vệ sinh răng miệng cho bé bằng nước muối loãng mỗi tối trước khi đi ngủ và sáng khi thức dậy. Việc súc miệng bằng nước muối hàng ngày có tác dụng rõ rệt trong việc phòng các bệnh viêm đường hô hấp, nhất là viêm họng do vi khuẩn, virus.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bé bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất.

Tránh để bé bị khói thuốc, hơi than tổ ong, hay bụi lông vật nuôi trong nhà bay vào mũi, họng.

Khi bé có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, thở nhanh, bú hoặc ăn kém, cần đưa bé tới khám bác sỹ. Tránh trường hợp bố mẹ tự điều trị ở nhà bằng các loại thuốc cũ khiến con có thể bị nhờn thuốc, giảm hiệu quả điều trị. Điều này dễ gây tác hại khiến bị biến chứng, dẫn tới viêm xoang, viêm tai, viêm phế quản phổi.

Bố mẹ nên hạn chế cho con ra ngoài đường vào buổi tối để phòng bệnh nhé!

Theo Baotinnhanh

Từ khóa: