Thuốc điều trị táo bón

Nguyên nhân dẫn đến táo bón là do ăn uống không hợp lý (thiếu chất xơ, uống ít nước làm cho phân cứng, khó thải ra ngoài), ít vận động, stress, do uống thuốc tây (một số thuốc có tác dụng phụ gây táo bón: thuốc ngủ, thuốc hạ huyết áp, chống trầm cảm, chống dị ứng, thuốc chữa dạ dày…).

Hình ảnh trưc tràng trên phim có thuốc cản quang.

Ngoài ra cũng có thể là triệu chứng khởi đầu của một bệnh lý thực thể nào đó tại đường tiêu hoá (ung thư đại trực tràng) hoặc các bệnh toàn thân (suy giáp trạng, tăng canxi máu), một số bệnh lý thần kinh như bệnh Parkinson… Hoặc có thể do rối loạn chức năng vận chuyển của ruột.

Điều trị táo bón phải tùy theo nguyên nhân. Khi căn nguyên gây nên táo bón là các bệnh lý thực thể đã được loại trừ, cần xem lại các thuốc đang sử dụng xem có phải là nguyên nhân gây táo bón hay không. Nếu có, cần báo cho  bác sĩ biết để có phương pháp điều trị thích hợp.

Các thuốc điều trị táo bón được chia ra các loại sau:

Thuốc trị táo bón tạo khối (igol, metamucil);

Thuốc trị táo bón thẩm thấu (sorbitol, forlax, lactitol): chứa các muối vô cơ, đường. Khi uống vào, thuốc giữ nước trong lòng ruột giúp thải phân ra ngoài dễ dàng hơn;

Các thuốc làm mềm phân : Như những thuốc có docusate (thí dụ Colace). Về mặt vật lý, những thuốc này làm giảm sức căng mặt ngoài của phân, làm nước trong ruột ngấm vào dễ hơn, do đó phân mềm và trương lên (giống như loại trên) và dễ bài tiết hơn.

Dầu khoáng (mineral oil): Cũng có tác dụng làm mềm phân, tuy nhiên nó làm những sinh tố thuộc nhóm hòa tan trong chất béo (như sinh tố A, D) khó hấp thu qua niêm mạc ruột vào cơ thể. Ngoài ra, dầu thường rỉ ra ở hậu môn, có thể gây khó chịu.

Các thuốc bôi trơn (norgalax, microlax) dùng bơm hậu môn;

Thuốc trị táo bón kích thích (bisacodyl, cascara), tác động trực tiếp lên thần kinh chức năng vận động bài tiết của ruột, gây co bóp các cơ thành ruột tạo nhu động ruột đẩy phân ra ngoài.

Tuy nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc chữa táo bón nào kéo dài  quá 8 – 10 ngày. Ngoài ra có thể dùng phương pháp điều trị hỗ trợ khác: dùng sữa chua hoặc sữa bột  có bổ sung chất xơ, trà thảo dược…  Đặc biệt, lưu ý phải uống đủ nuớc.

Theo BS. Hồng Vân(sk&đs)