Thuốc gì trị táo bón?

Tôi năm nay 70 tuổi, tôi uống nhiều nước và ăn nhiều rau nhưng gần một tháng qua tôi vẫn bị táo bón, có khi 3-4 ngày mới đi đại tiện được nên bụng rất khó chịu. Tôi đã đi nội soi đại tràng và được kết luận không có tổn thương mà chỉ bị giảm nhu động ruột. Xin cho biết tôi có thể dùng thuốc gì để chữa bệnh?

Vũ Văn Ngọc (Thái Bình)

Thức ăn nhiều chất xơ giúp nhuận tràng

Theo như bác kể thì rất có thể bác mắc chứng táo bón do giảm nhu động ruột. Về điều trị bệnh táo bón thì có các thuốc chống táo bón tác động lên nhiều yếu tố khác nhau như làm thay đổi tính chất của phân, làm tăng thêm khối lượng hoặc làm thay đổi độ đặc, tác động lên nhu động ruột, tác động lên phản xạ đi đại tiện…, thông thường người ta chia ra làm 5 loại chính đó là các chất xơ và nhày, thuốc nhuận tràng làm trơn và mềm phân, thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích và thuốc nhuận tràng có tác dụng tại chỗ.

Trong đó các thuốc nhuận tràng kích thích nhu động là các acid ricinoleic, acid mật, dẫn xuất diphenylmethan, tác dụng qua nhiều cơ chế khác nhau như ức chế không cạnh tranh với các men ruột đặc biệt là natri, kali ATPase làm gia tăng AMP vòng, gia tăng tính thấm tế bào, giảm hấp thu nước và tăng tiết dịch trong lòng đại tràng. Các thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Bisacodyl gây tăng chuyển động đại tràng và gây tiết dịch đại tràng bằng cách tác động trực tiếp lên niêm mạc đại tràng. Dung nạp tốt, có thể dùng từng đợt ngắn. Viên nén 5mg, 10mg; viên bọc đường 10mg; liều dùng 5 – 15mg trước khi đi ngủ hoặc nửa giờ trước bữa ăn sáng.

Nhóm anthraquinolic có các sản phẩm tự nhiên là các aglycol của các cây Cascara, Rhubarbe… những thuốc xổ thực vật này không hấp thu ở ruột non, chúng chỉ hoạt động khi đến đại tràng, gia tăng sự tống phân bằng cách kích thích tiết prostaglandin nội sinh, tuy nhiên thuốc bị phân hủy bởi các vi khuẩn ở đại tràng nên các thuốc này mất tác dụng khi dùng kháng sinh diệt vi khuẩn chí ở ruột. Các thuốc này có thể dùng đơn độc hay phối hợp, thuốc cascara sagrada trước đi ngủ.

Táo bón là một triệu chứng thường gặp, nhiều người cho rằng nó không phức tạp và đã coi nhẹ triệu chứng, tự điều trị vì nghĩ rằng chỉ cần sử dụng thuốc nhuận tràng là đủ. Tình trạng đó kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như bị trĩ, sa niêm mạc trực tràng… Vì vậy, tốt nhất bác nên đi khám bệnh tại khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân và điều trị đúng, tránh tình trạng lạm dụng thuốc dẫn đến hậu quả không mong muốn.

BS. Nguyễn Bạch Đằng-Suckhoedoisong